Bầu cử Mỹ: Nhiều nhân vật Cộng hòa bỏ phiếu cho Obama

Theo AFP, trong một diễn biến có lợi cho đảng Dân chủ, một số nhà lãnh đạo bảo thủ và cựu chính khách da đen của đảng Cộng hòa cho biết, họ có thể quay sang bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Barack Obama thay vì ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa John McCain trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Cựu nghị sĩ bang Oklahoma, J.C. Watts, từng là thành viên ban lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ, cam kết sẽ bỏ phiếu cho Obama dù ông vẫn là người của đảng Cộng hòa.

Cựu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, tướng về hưu Colin Powell, người da đen đầu tiên làm Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống George W. Bush, nói: “Tôi sẽ bỏ phiếu cho ứng viên có các giải pháp tốt nhất cho các vấn đề mà nước Mỹ và thế giới phải đối mặt trong thế kỷ 21, bất luận đảng phái”. Nhà văn kiêm diễn viên điện ảnh Joseph C. Phillips, tướng Hải quân Martin Kendall và cựu Phó Thống đốc bang Maryland, Michael Steele cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ Obama và đang xem xét quay sang ủng hộ ông này.

Trước thực tế đó, ông McCain đang mở chiến dịch lôi kéo cử tri da đen, bắt đầu bằng việc sẽ tham dự hội nghị toàn quốc hàng năm của Hiệp hội toàn quốc vì sự tiến bộ của người da màu, dự kiến tổ chức trong tháng 7 tới.

Q.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.