Bầu cử Mỹ: Nhiều nhân vật Cộng hòa bỏ phiếu cho Obama

Theo AFP, trong một diễn biến có lợi cho đảng Dân chủ, một số nhà lãnh đạo bảo thủ và cựu chính khách da đen của đảng Cộng hòa cho biết, họ có thể quay sang bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Barack Obama thay vì ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa John McCain trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Cựu nghị sĩ bang Oklahoma, J.C. Watts, từng là thành viên ban lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ, cam kết sẽ bỏ phiếu cho Obama dù ông vẫn là người của đảng Cộng hòa.

Cựu Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, tướng về hưu Colin Powell, người da đen đầu tiên làm Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống George W. Bush, nói: “Tôi sẽ bỏ phiếu cho ứng viên có các giải pháp tốt nhất cho các vấn đề mà nước Mỹ và thế giới phải đối mặt trong thế kỷ 21, bất luận đảng phái”. Nhà văn kiêm diễn viên điện ảnh Joseph C. Phillips, tướng Hải quân Martin Kendall và cựu Phó Thống đốc bang Maryland, Michael Steele cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ Obama và đang xem xét quay sang ủng hộ ông này.

Trước thực tế đó, ông McCain đang mở chiến dịch lôi kéo cử tri da đen, bắt đầu bằng việc sẽ tham dự hội nghị toàn quốc hàng năm của Hiệp hội toàn quốc vì sự tiến bộ của người da màu, dự kiến tổ chức trong tháng 7 tới.

Q.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.