Bệnh nhân nuốt viên thuốc còn nguyên vỏ đâm vào thực quản

SGGPO
Chiều 24-1, BS CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, Khoa Nội soi của bệnh viện vừa nội soi gắp thành công viên thuốc còn nguyên vỏ trong lúc bệnh nhân uống nhanh nuốt phải.

Viên thuốc còn nguyên vỏ kích thước 2cm x 2cm, đâm vào thành thực quản bệnh nhân

Viên thuốc còn nguyên vỏ kích thước 2cm x 2cm, đâm vào thành thực quản bệnh nhân

Bệnh nhân Ngô Minh Ph. (50 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) có tiền sử tăng huyết áp nên uống thuốc liên tục. 6 giờ trước khi nhập viện, trong lúc uống thuốc nhanh, bệnh nhân vô tình nuốt viên thuốc còn vỏ. Sau uống thuốc, bệnh nhân cảm thấy đau rát vùng xương ức và cố gắng ăn nhiều thức ăn cho viên thuốc trôi xuống, nhưng không thành nên phải nhập viện. 
Tại bệnh viện, ê kíp nội soi do BS CK I Nguyễn Anh Kiệt đã thực hiện gắp thành công viên thuốc còn vỏ kích thước 2cm x 2cm đang đâm thành thực quản với dụng cụ bảo vệ, không gây tổn thương thực quản.
Bệnh nhân nuốt viên thuốc còn nguyên vỏ đâm vào thực quản ảnh 1 Bệnh nhân Ph nuốt viên thuốc còn nguyên vỏ vào trong và được bác sĩ nội soi gắp ra ngoài thành công 

BS CKII Bồ Kim Phương, Trưởng Khoa Tiêu hoá Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lưu ý: Dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp trong quá trình ăn uống. Bệnh chủ yếu gặp ở người cao tuổi và trẻ lớn. Nếu phát hiện sớm xử trí kịp thời, ít gặp nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện muộn xử trí rất phức tạp, có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân. Ngoài các loại xương động vật, hạt trái cây, dị vật thực quản còn nhiều thứ “khó ngờ” như kim, tăm xỉa răng, răng giả, vỉ thuốc có cạnh sắc, đồng xu, búi tóc…

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân bị mắc dị vật ở thực quản là thói quen ăn uống không nhai kỹ, vừa ăn vừa nói chuyện, đùa giỡn, thói quen ngậm tăm xỉa răng sau khi ăn. Có trường hợp phải nhập viện vì uống thuốc nhanh, quên vỏ bao thuốc có cạnh sắc nhọn…

Khi nuốt dị vật, bệnh nhân cần được đưa đến khám tại các cơ sở y tế ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ rệt; không nên tự ý chạy chữa, có thể nguy hiểm tính mạng.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nữ sinh tử vong ở Huế có kết quả âm tính với Covid-19

Nữ sinh tử vong ở Huế có kết quả âm tính với Covid-19

Theo kết quả của Bệnh viện Trung ương Huế gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên - Huế, mẫu xét nghiệm bệnh phẩm của nữ sinh T.H.X.N (học sinh lớp 12, trú huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) âm tính với Covid-19.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng tránh Covid-19 bằng luyện tập đúng cách

Thời gian nghỉ học do dịch Covid-19 kéo dài, với tâm lý ngại cho con em ra đường, nhiều phụ huynh đã chọn cho trẻ tự tập thể dục tại nhà. Thế nhưng, việc cho trẻ tập luyện trong môi trường máy lạnh ngột ngạt, thiếu ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dễ dàng tấn công trẻ. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.