Bệnh nhân nuốt viên thuốc còn nguyên vỏ đâm vào thực quản

SGGPO
Chiều 24-1, BS CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, Khoa Nội soi của bệnh viện vừa nội soi gắp thành công viên thuốc còn nguyên vỏ trong lúc bệnh nhân uống nhanh nuốt phải.

Viên thuốc còn nguyên vỏ kích thước 2cm x 2cm, đâm vào thành thực quản bệnh nhân

Viên thuốc còn nguyên vỏ kích thước 2cm x 2cm, đâm vào thành thực quản bệnh nhân

Bệnh nhân Ngô Minh Ph. (50 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) có tiền sử tăng huyết áp nên uống thuốc liên tục. 6 giờ trước khi nhập viện, trong lúc uống thuốc nhanh, bệnh nhân vô tình nuốt viên thuốc còn vỏ. Sau uống thuốc, bệnh nhân cảm thấy đau rát vùng xương ức và cố gắng ăn nhiều thức ăn cho viên thuốc trôi xuống, nhưng không thành nên phải nhập viện. 
Tại bệnh viện, ê kíp nội soi do BS CK I Nguyễn Anh Kiệt đã thực hiện gắp thành công viên thuốc còn vỏ kích thước 2cm x 2cm đang đâm thành thực quản với dụng cụ bảo vệ, không gây tổn thương thực quản.
Bệnh nhân nuốt viên thuốc còn nguyên vỏ đâm vào thực quản ảnh 1 Bệnh nhân Ph nuốt viên thuốc còn nguyên vỏ vào trong và được bác sĩ nội soi gắp ra ngoài thành công 

BS CKII Bồ Kim Phương, Trưởng Khoa Tiêu hoá Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ lưu ý: Dị vật thực quản là một cấp cứu rất thường gặp trong quá trình ăn uống. Bệnh chủ yếu gặp ở người cao tuổi và trẻ lớn. Nếu phát hiện sớm xử trí kịp thời, ít gặp nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện muộn xử trí rất phức tạp, có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân. Ngoài các loại xương động vật, hạt trái cây, dị vật thực quản còn nhiều thứ “khó ngờ” như kim, tăm xỉa răng, răng giả, vỉ thuốc có cạnh sắc, đồng xu, búi tóc…

Một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân bị mắc dị vật ở thực quản là thói quen ăn uống không nhai kỹ, vừa ăn vừa nói chuyện, đùa giỡn, thói quen ngậm tăm xỉa răng sau khi ăn. Có trường hợp phải nhập viện vì uống thuốc nhanh, quên vỏ bao thuốc có cạnh sắc nhọn…

Khi nuốt dị vật, bệnh nhân cần được đưa đến khám tại các cơ sở y tế ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ rệt; không nên tự ý chạy chữa, có thể nguy hiểm tính mạng.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiểm họa ngộ độc rượu

Hiểm họa ngộ độc rượu

Mới đây, một nhóm sinh viên đã tổ chức ăn nhậu và sử dụng rượu không rõ nguồn gốc khiến 2 người tử vong, 4 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn, dẫn đến ngộ độc rượu.

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />