Biết rồi còn hỏi

SGGP

- Mai mốt có đường sắt chạy lẹ, từ Hà Nội vô Sài Gòn chỉ còn 8 tiếng. Giao thông có ngon thì nhiều thứ mới thông suốt. Tuy vậy, bây giờ chỉ dòm con số đã phát rét. Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) xứ mình tính toán tổng vốn đầu tư cho dự án là 26 tỷ đô. Cũng vẫn dự án đường sắt đó, tính toán của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) lại đưa ra tổng vốn là 58 tỷ đô. Sao chênh nhau hơn hai lần?

- Mấu chốt là ở chỗ chọn tốc độ vận hành tàu thế nào. Từ tư vấn của các chuyên gia Đức và Hà Lan, tính toán về đầu tư của Bộ KH-ĐT dựa trên tốc độ chạy tàu toàn tuyến là 200km/giờ. Phương án này tách biệt: nâng cấp đường sắt hiện tại để chở hàng và xây đường sắt mới để chở khách. Còn dự án của Bộ GTVT dựa trên tốc độ tàu là hơn 300km/giờ, chỉ dành cho chở khách. Tốc độ khác thì công nghệ khác, giá thành cũng khác.

- Giá thành lớn làm vốn tăng khủng chỉ là một nửa sự thật thôi. Bởi lâu nay, hầu như dự án nào đầu tư bằng nguồn ngân sách của Bộ GTVT cũng đội vốn, kéo dài thời gian thi công và… mau hư! Làm ăn kiểu xịch đụi, tổng vốn đầu tư mà thấp được mới là chuyện kỳ khu. Xứ mình còn nghèo, liệu cơm gắp mắm mới là phải lẽ. Dự án mắc hơn hai lần, có phải do tính luôn tiền bôi trơn ở trỏng?

- Biết rồi còn hỏi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qua cơn bão

- Cơn bão lớn nữa lại vô mấy tỉnh miền Trung. Sức người luôn nhỏ nhoi trước sức bão, mong bà con mình ở ngoải gắng gỏi qua truông.

Giao thông - Đô thị

Nếu chỉ định ACV làm chủ đầu tư dự án sân bay Long Thành, Quốc hội phải ra nghị quyết

Sáng 12-11, Quốc hội họp phiên toàn thể, thảo luận về dự án sân bay Long Thành. Bên lề phiên họp, ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho rằng Chính phủ cần phải trình Quốc hội cho ý kiến và thể hiện quyết định bằng một nghị quyết chứ không đương nhiên chỉ định chủ đầu tư là Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV).

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Gỡ khó để duy trì tăng trưởng cao

Ngày 11-11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Trong số 12 chỉ tiêu chủ yếu có những chỉ tiêu đáng chú ý như: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân (CPI) dưới 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7%; tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33%-34% GDP…