Biết rồi còn hỏi

SGGP

- Mai mốt có đường sắt chạy lẹ, từ Hà Nội vô Sài Gòn chỉ còn 8 tiếng. Giao thông có ngon thì nhiều thứ mới thông suốt. Tuy vậy, bây giờ chỉ dòm con số đã phát rét. Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) xứ mình tính toán tổng vốn đầu tư cho dự án là 26 tỷ đô. Cũng vẫn dự án đường sắt đó, tính toán của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) lại đưa ra tổng vốn là 58 tỷ đô. Sao chênh nhau hơn hai lần?

- Mấu chốt là ở chỗ chọn tốc độ vận hành tàu thế nào. Từ tư vấn của các chuyên gia Đức và Hà Lan, tính toán về đầu tư của Bộ KH-ĐT dựa trên tốc độ chạy tàu toàn tuyến là 200km/giờ. Phương án này tách biệt: nâng cấp đường sắt hiện tại để chở hàng và xây đường sắt mới để chở khách. Còn dự án của Bộ GTVT dựa trên tốc độ tàu là hơn 300km/giờ, chỉ dành cho chở khách. Tốc độ khác thì công nghệ khác, giá thành cũng khác.

- Giá thành lớn làm vốn tăng khủng chỉ là một nửa sự thật thôi. Bởi lâu nay, hầu như dự án nào đầu tư bằng nguồn ngân sách của Bộ GTVT cũng đội vốn, kéo dài thời gian thi công và… mau hư! Làm ăn kiểu xịch đụi, tổng vốn đầu tư mà thấp được mới là chuyện kỳ khu. Xứ mình còn nghèo, liệu cơm gắp mắm mới là phải lẽ. Dự án mắc hơn hai lần, có phải do tính luôn tiền bôi trơn ở trỏng?

- Biết rồi còn hỏi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án giải quyết ngập do triều cường ở TPHCM: Vận hành tạm 6 cống ngăn triều

Chiều 24-11, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, liên quan quy trình vận hành và hệ thống scada các cống ngăn triều thuộc Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), UBND TPHCM giao Sở Tư pháp có ý kiến về việc ban hành quy trình vận hành trước khi Sở NN-PTNT trình UBND TP phê duyệt quy trình vận hành tạm thời.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Khơi thông nguồn vốn đầu tư cho điện

Theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tổng công suất của các nguồn điện đến năm 2030 đạt khoảng 125-130GW, sản lượng điện khoảng 550-600 tỷ kWh.