Bộ hành xuyên Việt vì nạn nhân da cam

Xuất phát từ Nghĩa trang liệt sĩ Biên Hòa vào ngày 3-2, sau 29 ngày, Nguyễn Tuấn Linh (29 tuổi) cán bộ Thành đoàn Biên Hòa đã bộ hành “Xuyên Việt ký tên ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin” đến với người dân Huế vào sáng 3-3. Điểm cuối cùng, Linh đặt chân đến là đền Hùng (Phú Thọ) vào đúng ngày giỗ Tổ Hùng Vương, mùng 10-3 Âm lịch. Dự kiến hành trình kéo dài 61 ngày với quãng đường 1.900km.

Nguyễn Tuấn Linh quyết định đi bộ xuyên Việt để ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Với hành lý gồm lá cờ Tổ quốc, tập giấy tiếp nhận chữ ký của người dân ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin để gửi Tòa án công lý quốc tế kiện 37 công ty hóa chất Mỹ sản xuất chất da cam mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam và 12 triệu đồng (Linh và bạn gái đã hoãn đám cưới đến năm 2010 để có kinh phí trang trải cho hành trình), Linh quyết định khởi hành. 29 ngày đi bộ một mình với quãng đường ngót nghét 1.000km, Linh đã phải ngủ võng ngoài rừng 4 đêm.

Đôi giày ba ta đã nhiều lần phải thay vì mòn đế, hai bàn chân từ chỗ cọ xát ứa máu sang chai sạm rồi sừng hóa. Vậy mà, khi nói chuyện với thầy và trò Trường THCS Nguyễn Chí Diểu (TP Huế), Linh vẫn thật thà: “Gian nan mà các bạn nhìn thấy từ thân thể tôi qua một nửa cuộc hành trình xuyên Việt không thể so sánh với những nỗi đau về thể xác và tinh thần mà hàng ngày, những đứa trẻ- nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đang quằn quại gánh chịu”.

Hơn 10 năm trước, tại quê hương của Linh, xã Thụy Dân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình cũng như bao làng quê khác có “những đứa trẻ sinh ra tròn và đỏ như miếng thịt bò hay mắt lồi như con ếch, chân tay có màng như con vịt…”. Sau mỗi lần tiếp xúc, Linh luôn thấy xót xa. Linh tâm sự: “…Kết quả nghiên cứu khoa học về những đứa trẻ bất hạnh quê em và nỗi đau về thể xác, tinh thần của hàng ngàn đứa trẻ khác trên khắp quê hương Việt Nam là do bị nhiễm chất độc da cam/dioxin mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Bây giờ, thay vì xót thương, mình cần làm một việc gì đó thiết thực hơn để những người đại diện công lý quốc tế phán xử theo đúng lương tri, trả lại sự công bằng cho hơn 4 triệu nạn nhân Việt Nam bị nhiễm chất độc da cam/dioxin…”.

Buổi gặp gỡ và giao lưu giữa Linh và Hội Nạn nhân chất độc dacam/dioxin Thừa Thiên- Huế và thầy trò trường Nguyễn Chí Diểu tuy ngắn ngủi nhưng đầy cảm động. Thống kê cho thấy, qua 9 tỉnh và thành phố đã đi qua, Linh đã nhận được hơn 12.000 chữ ký ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Tin rằng việc làm của Linh sẽ đánh thức lương tri của những người đang cố tình lẩn tránh công lý, để mang lại sự công bằng cho những nạn nhân trên quê hương Việt Nam. 

VŨ VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chiều hoài sao được

- Trong dự thảo mới nhất liên quan đến chính sách đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho ô tô lắp ráp trong nước. Nhưng với đề nghị của các hãng về giảm sản lượng tối thiểu cho mỗi mẫu xe, bộ này bác bỏ thẳng thừng.

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh thiết kế đô thị quanh các tuyến metro

Ngày 4-8, Phó Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Trương Trung Kiên cho biết, liên quan đến thiết kế đô thị quanh khu vực nhà ga tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, sở kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch tổ chức giao thông đô thị, thiết kế đô thị.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: