Bỏ sót, xử lý “đại khái” ổ dịch sốt xuất huyết

(SGGP).- Trước diễn biến gia tăng và phức tạp của dịch sốt xuất huyết (SXH), ngày 22-4, Sở Y tế TPHCM đã triệu tập cuộc họp cùng Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM và các quận huyện, bệnh viện trên địa bàn TP.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP, mới hơn 3 tháng đầu năm 2015 đã có 3.895 ca mắc SXH, 2 ca tử vong, tăng hơn 43% so với cùng kỳ năm 2014. Trong khi cả năm 2014 chỉ có 2.727 ca mắc, 2 ca tử vong do SXH. Điều đáng nói, dịch SXH tập trung gia tăng ở một số địa bàn quận huyện như quận 2, 7, 10, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Bình Tân nhưng công tác phòng chống ở các địa phương này vẫn chưa đạt yêu cầu; bỏ sót, xử lý “đại khái” ổ dịch sốt xuất huyết.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, một số khó khăn trong phòng chống dịch SXH như dân nhập cư đông, nhiều di biến động; nhiều công trình xây dựng dang dở, các ban ngành địa phương chưa vào cuộc quyết liệt, trình độ chuyên môn cán bộ, cộng tác viên phòng chống dịch chưa đạt yêu cầu… Ông Nguyễn Hữu Hưng yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng TP và các quận huyện triển khai nghiêm túc kế hoạch phòng chống dịch SXH đã ban hành; phun thuốc, xử lý ổ dịch; tăng cường truyền thông tuyên truyền đến từng hộ dân, tổ dân phố, khu phố nhằm thay đổi hành vi, ý thức phòng chống dịch SXH…

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).