Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Đưa ra khỏi ngành những cán bộ y tế mất phẩm chất

(SGGP).- Ngày 21-4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có cuộc trao đổi với báo chí trước thềm hội nghị trực tuyến về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” sẽ diễn ra hôm nay 22-4.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ Y tế tập trung vào việc thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế. Bộ yêu cầu toàn thể cán bộ ngành y tế thực hiện tốt quy tắc ứng xử - “Người bệnh đến niềm nở/Người bệnh ở tận tình/Người bệnh về dặn dò chu đáo”. Các đơn vị y tế trong toàn ngành phải thường xuyên quán triệt, tổ chức tập huấn, học tập về kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử, rèn luyện các kỹ năng về đạo đức nghề nghiệp, ý thức, tinh thần phục vụ nhân dân từ người quản lý, bác sĩ cho đến y sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng và đến tận bảo vệ. Đồng thời, thành lập bộ phận chăm sóc khách hàng thuộc Phòng công tác xã hội đặt tại khoa khám bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn ngành phải duy trì triển khai, kiện toàn, thực hiện tốt xử lý thông tin qua đường dây nóng; thu thập thông tin của người dân thông qua hộp thư góp ý. Bộ Y tế trực tiếp đặt và quản lý hộp thư góp ý tại các đơn vị trực thuộc bộ. Sở Y tế đặt và quản lý hộp thư góp ý tại các đơn vị trực thuộc sở. Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở y tế triển khai lắp đặt camera tại một số phòng, khoa và những khu vực nhạy cảm, dễ xảy ra tiêu cực để giám sát.

“Cùng với những giải pháp trên, các đơn vị chức năng của ngành y tế sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể thực hiện tốt và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ y tế tha hóa, biến chất, mất phẩm chất đạo đức nghề nghiệp...” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).