Từ 31-7

Các nước châu Âu cấm quảng cáo thuốc lá

Những hình ảnh quảng cáo như thế này cũng sẽ không còn nữa.

Kể từ ngày 31-7, Liên minh châu Âu (EU) sẽ cấm mọi hoạt động quảng cáo thuốc lá trên báo in, đài phát thanh và Internet.

Theo Chỉ thị về Quảng cáo Thuốc lá của EU, được Quốc hội EU thông qua năm 2003, việc tài trợ để quảng cáo thuốc lá nhân dịp các sự kiện thể thao và văn hóa xuyên biên giới cũng sẽ bị cấm.

Cao ủy Y tế EU Markos Kyprianou cho biết: "Cấm quảng cáo thuốc lá là một trong những biện pháp hiệu quả nhất giảm lượng người hút thuốc". Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế gới, con số này có thể vào khoảng 7%.

Hiện có khoảng 650.000 người chết mỗi năm ở EU vì các căn bệnh liên quan tới thuốc lá. Như vậy, dù chỉ giảm được một tỷ lệ nhỏ thì cũng có nghĩa là hàng ngàn người sẽ được cứu sống.

Mặc dù hầu hết các quốc gia EU hoặc đã, hoặc đang trong tiến trình thông qua những điều luật cần thiết, song theo Cao ủy châu Âu, một số thành viên vẫn chưa sẵn sàng thực thi lệnh cấm hút thuốc này.

(Theo VNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).