Gia nhập WTO

Các phiên đàm phán song phương sẽ kết thúc chậm nhất vào đầu năm 2006

Từ nay đến cuối năm 2005, Việt Nam sẽ xúc tiến đàm phán song phương về vấn đề gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với 3 đối tác quan trọng, gồm: Hoa Kỳ, Australia và New Zealand (hiện Việt Nam đã kết thúc đàm phán song phương với 22 đối tác). Dự kiến, các phiên đàm phán song phương sẽ kết thúc chậm nhất vào đầu năm 2006.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự, Trưởng đoàn đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam cho biết như vậy tại cuộc hội thảo thương mại nông nghiệp quốc tế và phát triển bền vững do Tổ chức Nông lương quốc tế và Ủy ban Quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế phối hợp tổ chức tại Hà Nội, ngày 31-10.

Theo Thứ trưởng Lương Văn Tự, tại các cuộc đàm phán song phương vừa qua, Việt Nam đã  thỏa thuận được mức thuế chung trong lĩnh vực nông nghiệp từ 18% đến 20% và lộ trình cắt giảm từ 3 đến 5 năm. Ngoài ra, danh mục các mặt hàng chịu hạn ngạch thuế quan cũng được cam kết cắt giảm tối đa: hiện chỉ có 3 mặt hàng (muối, đường và lá thuốc lá) chịu hạn ngạch thuế quan. Theo yêu cầu của vòng đàm phán tự do hóa thương mại của WTO (vòng Doha), Việt Nam cũng đã cam kết bỏ trợ cấp xuất khẩu khi gia nhập WTO.

ĐINH LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế