Trang bị kỹ năng sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa cho mỗi người dân

Cách tốt nhất hạn chế thiệt hại cho cộng đồng

UBND TPHCM vừa có Quyết định số 648/QĐ-UBND thành lập Trung tâm Huấn luyện sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa (HLSCC-PCTH) TPHCM trực thuộc Hội Chữ thập đỏ TPHCM. Việc thành lập trung tâm này được xem là việc làm có ý nghĩa rất lớn với một đô thị phát triển như TPHCM. Hôm qua 21-2, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Chữ thập đỏ TPHCM, cho biết:
  • TPHCM: 24 đội, 333 tổ sơ cấp cứu thường trực tại 24 quận huyện, phường xã

UBND TPHCM vừa có Quyết định số 648/QĐ-UBND thành lập Trung tâm Huấn luyện sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa (HLSCC-PCTH) TPHCM trực thuộc Hội Chữ thập đỏ TPHCM. Việc thành lập trung tâm này được xem là việc làm có ý nghĩa rất lớn với một đô thị phát triển như TPHCM. Hôm qua 21-2, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Chữ thập đỏ TPHCM, cho biết:

Một trong những nguyên nhân dẫn đến những tổn thất lớn về người trong các tai nạn, thảm họa như vụ cháy Trung tâm Thương mại TPHCM (ITC) năm 2003, hay trong các trận bão lụt trong thời gian vừa qua… là do người dân thiếu kỹ năng, kỹ thuật sơ cấp cứu ban đầu. Qua đó cho thấy việc trang bị kiến thức sơ cấp cứu ban đầu, phòng chống thảm họa cho cộng đồng dân cư là rất cần thiết, bên cạnh việc xây dựng các trung tâm cứu hộ cứu nạn với những trang thiết bị cần thiết, tốt nhất.

Việc làm này càng có ý nghĩa hơn với một đô thị phát triển, đông dân như TPHCM và đặc biệt là trong tình hình chung hiện nay khi chúng ta đang phải đối mặt với các thảm họa thiên tai, đại dịch bệnh tật… Do đó, TPHCM cần thiết phải thành lập một trung tâm huấn luyện sơ cấp cứu cho tất cả cộng đồng dân cư. Làm sao để mỗi người dân đều có kỹ năng về việc sơ cấp cứu ban đầu để xử lý khi tai nạn, thảm họa xảy ra trong lúc chờ các cơ quan chuyên trách cứu hộ cứu nạn đến.

- Nhưng làm sao để phổ biến các kỹ năng này đến từng người dân? Và ngoài chức năng huấn luyện sơ cấp cứu, trung tâm còn có những nhiệm vụ nào?

Trước hết, chúng tôi nhắm đến các đối tượng là sinh viên, công nhân ở các doanh nghiệp trong và ngoài nước đóng trên địa bàn thành phố. Tất cả đối tượng trên sẽ được tham gia các lớp tập huấn về sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa. Riêng về người dân, chúng tôi sẽ phổ biến kỹ năng cần thiết qua kênh chính quyền, đoàn thể ở các địa phương. Hiện nay, chúng tôi đã có 24 đội (mỗi đội có 20 cấp cứu viên) và 333 tổ sơ cấp cứu có mặt thường trực tại 24 quận huyện và các phường, xã.

Ngoài việc sơ cấp cứu ban đầu cho người dân, các tổ sơ cấp cứu còn có nhiệm vụ báo cho các cơ quan cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy khi có các vụ tai nạn, cháy nổ xảy ra; đi tiền trạm và tìm nguồn nước, tìm đường cho xe cứu hỏa vào ứng cứu kịp thời nơi có cháy nổ … Trong tình hình mới, chính các đội, tổ sơ cấp cứu này sẽ là kênh tuyên truyền và huấn luyện hiệu quả nhất những kỹ năng cần thiết trong sơ cấp cứu ban đầu và phòng chống thảm họa cho người dân.

Ngoài nhiệm vụ huấn luyện các kỹ năng, kỹ thuật sơ cấp cứu cho nhân dân và các tổ chức trong và ngoài nước tại TPHCM, trung tâm còn có nhiệm vụ phối hợp với ngành y tế về chuyên môn kỹ thuật sơ cấp cứu và xây dựng mạng lưới, các chốt sơ cấp cứu trong cộng đồng dân cư; hướng dẫn các biện pháp di dời, cấp cứu cho các tổ chức, địa phương khi có thảm họa; tham gia công tác cứu hộ cứu nạn cho nhân dân và cung cấp các dịch vụ về sơ cấp cứu.

- Việc chuẩn bị nhân sự cho trung tâm này hiện đã được Hội Chữ thập đỏ TPHCM tiến hành ra sao, thưa ông?

Thực ra, từ trước năm 2002, Hội Chữ thập đỏ TPHCM đã có đội huấn luyện sơ cấp cứu với nhiệm vụ trang bị kỹ năng, kỹ thuật sơ cấp cứu cho các địa phương. Đến năm 2002 thì đội được nâng cấp thành Trung tâm Huấn luyện sơ cấp cứu trực thuộc Ban Tuyên huấn của Thành hội Chữ thập đỏ.

Trung tâm này hiện có 61 bác sĩ và huấn luyện viên, 24 đội và 333 tổ sơ cấp cứu đóng tại các quận, huyện, phường, xã. Nay, để Trung tâm có thể phát huy hết vai trò của mình, mở rộng quy mô hoạt động, theo chỉ đạo của Trung ương Hội và Thành ủy TPHCM, trung tâm được nâng cấp lên là cơ quan cấp 2 là Trung tâm HLSCC-PCTH có con dấu, tài khoản riêng. Ngay sau Tết Nguyên đán, chúng tôi sẽ tiến hành thành lập thêm một số phòng ban cần thiết và triển khai hoạt động của trung tâm.

KIM LIÊN

Tin cùng chuyên mục