Cải tiến chất lượng phòng khám gia đình

(SGGP).- Đó là kết luận của BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, trong buổi đánh giá hoạt động năm 2016 và công tác phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) năm 2017 của ngành y tế TPHCM vừa qua.

Theo BS Tăng Chí Thượng, thời gian qua, ngành y tế TP đã có nhiều nỗ lực trong việc phát triển hệ thống BSGĐ được xã hội rất quan tâm, ủng hộ. Cho đến nay đã có 19/23 bệnh viện quận, huyện thành lập phòng khám BSGĐ (trừ quận 1, quận 9, huyện Cần Giờ và Củ Chi); 191/319 trạm y tế phường, xã có phòng khám BSGĐ với 218 bác sĩ hoạt động ở trạm y tế; 6 phòng khám BSGĐ tư nhân và 7 phòng khám BSGĐ nằm trong phòng khám đa khoa tư nhân.

Tuy nhiên, hoạt động phòng khám BSGĐ hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu số lượng theo kế hoạch phát triển của ngành y tế, chất lượng cũng chưa đáp ứng được mục tiêu đặt ra. Đặc biệt là chưa đáp ứng mô hình hoạt động của trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình của Bộ Y tế về kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám BSGĐ tại Việt Nam, giai đoạn 2016 - 2020.

Ảnh minh họa

Dự kiến, trong năm 2017, ngành y tế TP sẽ phát triển về số lượng và cải tiến chất lượng mô hình BSGĐ nhằm đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảm quá tải bệnh viện; đồng thời phối hợp với các phòng, ban nhanh chóng triển khai, thực hiện phát triển và cải tiến chất lượng hệ thống phòng khám BSGĐ của TP ngày càng đạt hiệu quả tốt hơn, đáp ứng yêu cầu và mong đợi của nhân dân TP.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).