Cẩn trọng với việc làm nhẹ, lương cao

SGGP
Cách nay vài ngày, người bà con hốt hoảng gọi báo tin cậu con trai tên T. mới nhập học đại học đã nghỉ học. Toàn bộ tiền trọ, tiền đóng học phí, học thêm Anh văn khoảng 30 triệu đồng đều nộp cho công ty để… khởi nghiệp. 

Gặng hỏi T., cậu hùng hồn cho biết, 4 năm đại học tiêu tốn hàng trăm triệu đồng của ba mẹ. Chưa kể tốt nghiệp ra trường chắc gì có việc làm. Nên thay vì “mài đũng quần” 4 năm trên ghế giảng đường, tốt nhất là lấy tiền đó đầu tư, đi làm để trở thành lãnh đạo doanh nghiệp ngay từ bây giờ.

T. còn cố thuyết phục mẹ rằng: “Một số tỷ phú như Bill Gates, Mark Zuckerberg… đều bỏ học nửa chừng nhưng sau này làm rạng danh bản thân, dòng họ. Con có quyết tâm sẽ làm được”. 

Mới đây, hàng loạt trường đại học như: Kinh tế TPHCM, Sài Gòn, KHXH-NV TPHCM… đều phát đi cảnh báo về tình trạng lừa đảo kiếm việc, cụ thể là việc bán hàng đa cấp. Lời hứa ngon ngọt và chắc nịch trên tờ rơi rằng “việc nhẹ, lương cao, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp”, nhưng thực chất là bẫy lừa. Nếu kiếm tiền đơn giản như thế thì cả xã hội này đều làm giàu, chẳng ai nghèo nữa. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều sinh viên bị lừa, mà T. là một trong những số này. 

Thực tế, nhiều sinh viên từ các tỉnh thành khác đến TPHCM học tập đều muốn vừa học, vừa kiếm thêm việc làm để nhẹ gánh gia đình ở quê. Chính vì thế, một trong những việc được nhiều bạn yêu thích chính là bán quán cà phê, quán nước, quán cơm, dạy thêm theo giờ… Công việc 4 ngày/tuần tại một quán cà phê dao động từ 2,5-3 triệu đồng/tháng.

Tuy thế, vẫn có những tờ rơi giới thiệu công việc tương tự, thu nhập 6-10 triệu đồng/tháng, làm bán thời gian khoảng 3 giờ/ngày. Như T. chẳng hạn, ban đầu còn nghi ngờ nhưng sau đó người giới thiệu T. cứ bám chặt không buông. Nhẩm tính, ngoài số tiền 30 triệu đồng đổ vào mua thực phẩm chức năng, T. còn cầm cố xe máy, máy tính… để trở thành “nhân viên tiêu biểu”, lôi kéo thêm nhiều người nữa. Lương 6-10 triệu đồng/tháng như cam kết không thấy đâu.

Trước đó, người viết cũng được một bạn sinh viên giới thiệu về lớp học làm giàu. Địa điểm tổ chức tại quán cà phê thuộc khu cư xá Bắc Hải, quận 10. Người diễn thuyết khá trẻ, 24 tuổi. Trong bộ vest lịch lãm, người này thao thao bất tuyệt về công cuộc kiếm tiền, làm chủ doanh nghiệp ở tuổi 24, với thành tựu gần chục căn nhà rải rác ở quận Tân Phú, quận Bình Tân, quận 12… Người nghe phía dưới là những bạn trẻ khoảng 20 tuổi, mặt sáng bừng, rạng rỡ. Thỉnh thoảng, các tràng pháo tay, tiếng huýt sáo dội lên vang rền. 

Chị Lương Thị Thanh Hà, chủ một quán cà phê tại cư xá Bắc Hải (phường 15, quận 10) chia sẻ: “Hàng chục năm nay, một số nhóm bán hàng đa cấp vẫn tụ tập ở các quán cà phê xung quanh quận 10 để dễ kết nối, “tẩy não” khách hàng. Không ít bạn trẻ dính bẫy. Nhưng khi hỏi một số người đã từng bán hàng từ những năm 2008 đến nay xem có ai trở thành tỷ phú Việt Nam đồng hay chưa thì không thấy. Cũng có người sau vài năm bán hàng đa cấp đã quay trở lại giảng đường”.

Phải nhìn nhận rằng, không ít tỷ phú trên thế giới từng bỏ học nửa chừng. Tuy vậy, trường hợp Bill Gates, Mark Zuckerberg như dẫn chứng nêu trên là đặc biệt, không điển hình. Không có con đường làm giàu chân chính nào đơn giản, dễ dàng. Nhắm mắt nghe theo lời xúi dại mà không tìm hiểu kỹ càng công việc đang làm có khi bạn trẻ phải trả giá cả thời thanh xuân của mình.

NGỌC TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Minh bạch mới ngon

- Những tuần qua, nhiều phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán xứ mình đột ngột bị nghẽn. Vào đầu giờ giao dịch chiều, có những lệnh mua bán bị “đơ” không thực hiện được, gây bức xúc cho nhà đầu tư. Nguyên nhân vì sao?

Giao thông - Đô thị

Đề xuất quy hoạch cảng hàng không Bình Phước

UBND tỉnh Bình Phước vừa đề nghị Bộ GT-VT bổ sung Cảng hàng không Bình Phước vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: