Căng thẳng quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu hồi đại sứ của nước này ở Mỹ về nước sau khi Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết quy kết các vụ sát hại người Armenia trong Thế chiến I dưới thời đế chế Ottoman là “diệt chủng”.  Trước đó, với 23 phiếu thuận và 22 phiếu chống, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết mang tính hình thức trên, mở đường cho khả năng nghị quyết này được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện bất chấp phản ứng gay gắt của Thổ Nhĩ Kỳ và bản thân chính quyền Mỹ.

Chính quyền Ankara cảnh báo động thái trên của Washington sẽ gây hậu quả nghiêm trọng tới mối quan hệ song phương, phá hoại tiến trình hòa giải giữa Thổ Nhĩ Kỳ - Armenia và nhắc lại các vụ sát hại người Armenia trong Thế chiến I của đế chế Ottoman, tiền thân của nước Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ nên để các nhà sử học nghiên cứu, không phải công việc của các chính trị gia.

A.V.

a.v.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.