Cảnh giác với chiêu lừa mua tài liệu

SGGP
Có người mang đến một bao thư phát chuyển nhanh dày cộp và yêu cầu ông A. thanh toán số tiền 450.000 đồng. Ông A. đòi hóa đơn đỏ, đối tượng kia cho biết hóa đơn đỏ ở trong phong bì. Ông A. không đồng ý nhận. Vì lý do này, ông A. liên tục bị các cuộc gọi đe dọa rất hung hăng.

Ông Trương Văn T., chủ một doanh nghiệp (DN) vận tải - du lịch ở huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An), nhận được cuộc gọi từ một người xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH tỉnh Nghệ An, cho biết sắp tới có đợt tập huấn PCCC cho các doanh nghiệp. Để thuận tiện việc tham gia tập huấn, DN phải mua tài liệu để nghiên cứu trước. Tài liệu sẽ được gửi qua đường bưu điện và khi nhận sẽ thanh toán số tiền 450.000 đồng/bộ.

Ông T. đồng ý mua 3 bộ tài liệu và vài ngày sau có người đến giao. Tuy nhiên, đợi hoài không nghe cơ quan PCCC mở lớp tập huấn, ông T. liên hệ Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH tỉnh Nghệ An, mới hay mình bị lừa.

Ông Võ Hữu N., chủ một DN cung ứng xăng dầu cùng địa phương, cũng bị lừa như vậy nhưng từ chối mua tài liệu, thì liên tục nhận được các cuộc điện thoại đe dọa sẽ bị Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH xử lý kiên quyết. 

Cách nay gần một tháng, ông Bùi Quang A., chủ một DN tư nhân cung cấp thiết bị PCCC ở quận Bình Thạnh (TPHCM), cũng nhận được cuộc gọi tương tự. Nghi ngờ nên ông A. yêu cầu thanh toán khi có hóa đơn đỏ của PCCC. Đầu dây bên kia xưng tên là Hải, cán bộ Đội tuyên truyền Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TPHCM, cho biết sẽ cung cấp hóa đơn đỏ. Hơn 30 năm trong nghề và thường xuyên làm việc với các cơ quan nghiệp vụ PCCC, nên ông A. biết chắc là Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH không xuất hóa đơn đỏ. Vài ngày sau, có người mang đến một bao thư phát chuyển nhanh dày cộp và yêu cầu ông A. thanh toán số tiền 450.000 đồng. Ông A. đòi hóa đơn đỏ, đối tượng kia cho biết hóa đơn đỏ ở trong phong bì. Ông A. không đồng ý nhận. Vì lý do này, ông A. liên tục bị các cuộc gọi đe dọa rất hung hăng.

Thượng tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TPHCM, cho biết: “Lâu nay, nếu có tổ chức tập huấn hay họp, hội nghị, hội thảo, chúng tôi gửi thư mời trực tiếp hoặc thông báo đến DN. Theo quy trình, cơ quan PCCC hay lực lượng công an không gọi điện thoại mời họp, tập huấn và càng không có chuyện gọi điện thoại để ép mua tài liệu. Cơ quan PCCC không nhận tiền qua chuyển khoản hay thu tiền qua bưu điện để phát tài liệu. Việc tổ chức lớp huấn luyện, tập huấn nghiệp vụ nếu có, chúng tôi sẽ gửi công văn thông báo đến các đơn vị đã đăng ký tham dự. Trong đó có đầy đủ các thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức, có chữ ký của lãnh đạo và được đóng dấu. Hồ sơ, tài liệu sẽ được phát tại khóa học. Do vậy, người dân nói chung và DN nói riêng đừng để bị lừa vì chiêu trò như vậy”.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quán chay Bình An phát cơm, mì gói giúp người lao động nghèo

Chia sẻ khó khăn với người lao động

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ thị cách ly xã hội, chính quyền các địa phương và người dân đã nghĩ đến việc hỗ trợ cho những người lao động nghèo phải tạm mất việc, không có thu nhập, và tổ chức các hoạt động từ thiện giúp họ vượt khó. 

Bạn đọc viết

Hỗ trợ người thuê trọ trả tiền điện đúng giá

Để đảm bảo cho người thuê trọ được tính tiền điện đúng giá, cần tiếp tục thực hiện mô hình chủ nhà trọ cam kết không tăng giá nhà trọ trong vòng nhiều năm như trước đây; cam kết thu tiền điện theo đúng giá quy định.  

Cơ quan trả lời

Nhiều lô cốt là do kỹ thuật thi công

Hiện nay trên tuyến đường Phạm Thế Hiển tồn tại 14 vị trí rào chắn thi công công trình thuộc gói thầu G xây dựng tuyến cống bao, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM làm chủ đầu tư. Thời gian dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

Từ thư bạn đọc

Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa

Từ năm 2017, khi xây dựng khu đô thị Thăng Long Home (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM), Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa, khiến tình trạng ngập nước, ô nhiễm ở đây ngày càng nặng hơn. 

Ý kiến

Đừng vắt kiệt sức lao động vị thành niên

Bộ LĐTB-XH vừa đưa dự thảo danh mục các ngành nghề lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trong đó, quy định lao động vị thành niên (từ 15-18 tuổi) sẽ được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm nhằm bổ sung cho lực lượng lao động ở một số địa phương đang thiếu hụt để lấy ý kiến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP