Cảnh giác với chiêu lừa mua tài liệu

SGGP
Có người mang đến một bao thư phát chuyển nhanh dày cộp và yêu cầu ông A. thanh toán số tiền 450.000 đồng. Ông A. đòi hóa đơn đỏ, đối tượng kia cho biết hóa đơn đỏ ở trong phong bì. Ông A. không đồng ý nhận. Vì lý do này, ông A. liên tục bị các cuộc gọi đe dọa rất hung hăng.

Ông Trương Văn T., chủ một doanh nghiệp (DN) vận tải - du lịch ở huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An), nhận được cuộc gọi từ một người xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH tỉnh Nghệ An, cho biết sắp tới có đợt tập huấn PCCC cho các doanh nghiệp. Để thuận tiện việc tham gia tập huấn, DN phải mua tài liệu để nghiên cứu trước. Tài liệu sẽ được gửi qua đường bưu điện và khi nhận sẽ thanh toán số tiền 450.000 đồng/bộ.

Ông T. đồng ý mua 3 bộ tài liệu và vài ngày sau có người đến giao. Tuy nhiên, đợi hoài không nghe cơ quan PCCC mở lớp tập huấn, ông T. liên hệ Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH tỉnh Nghệ An, mới hay mình bị lừa.

Ông Võ Hữu N., chủ một DN cung ứng xăng dầu cùng địa phương, cũng bị lừa như vậy nhưng từ chối mua tài liệu, thì liên tục nhận được các cuộc điện thoại đe dọa sẽ bị Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH xử lý kiên quyết. 

Cách nay gần một tháng, ông Bùi Quang A., chủ một DN tư nhân cung cấp thiết bị PCCC ở quận Bình Thạnh (TPHCM), cũng nhận được cuộc gọi tương tự. Nghi ngờ nên ông A. yêu cầu thanh toán khi có hóa đơn đỏ của PCCC. Đầu dây bên kia xưng tên là Hải, cán bộ Đội tuyên truyền Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TPHCM, cho biết sẽ cung cấp hóa đơn đỏ. Hơn 30 năm trong nghề và thường xuyên làm việc với các cơ quan nghiệp vụ PCCC, nên ông A. biết chắc là Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH không xuất hóa đơn đỏ. Vài ngày sau, có người mang đến một bao thư phát chuyển nhanh dày cộp và yêu cầu ông A. thanh toán số tiền 450.000 đồng. Ông A. đòi hóa đơn đỏ, đối tượng kia cho biết hóa đơn đỏ ở trong phong bì. Ông A. không đồng ý nhận. Vì lý do này, ông A. liên tục bị các cuộc gọi đe dọa rất hung hăng.

Thượng tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TPHCM, cho biết: “Lâu nay, nếu có tổ chức tập huấn hay họp, hội nghị, hội thảo, chúng tôi gửi thư mời trực tiếp hoặc thông báo đến DN. Theo quy trình, cơ quan PCCC hay lực lượng công an không gọi điện thoại mời họp, tập huấn và càng không có chuyện gọi điện thoại để ép mua tài liệu. Cơ quan PCCC không nhận tiền qua chuyển khoản hay thu tiền qua bưu điện để phát tài liệu. Việc tổ chức lớp huấn luyện, tập huấn nghiệp vụ nếu có, chúng tôi sẽ gửi công văn thông báo đến các đơn vị đã đăng ký tham dự. Trong đó có đầy đủ các thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức, có chữ ký của lãnh đạo và được đóng dấu. Hồ sơ, tài liệu sẽ được phát tại khóa học. Do vậy, người dân nói chung và DN nói riêng đừng để bị lừa vì chiêu trò như vậy”.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xếp hàng là sự thể hiện phong cách văn minh, lịch sự. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chuyện xếp hàng

Chuyện xếp hàng chờ tới lượt ở những nơi đông người như sân bay, bến xe khách, trạm ATM rút tiền, quầy tính tiền siêu thị hay thang máy các trung tâm thương mại… tưởng nhỏ nhưng lại không nhỏ chút nào. Tại nhiều nơi, vẫn xuất hiện cảnh chen lấn, xô đẩy khiến nhiều người bức xúc.

Bạn đọc viết

Cẩn thận khi mua sản phẩm lọc không khí, chống bụi

Trước tình trạng chất lượng không khí tại Hà Nội, TPHCM và một số thành phố khác đang bị ô nhiễm nghiêm trọng với nồng độ bụi mịn PM 2.5 tăng cao gây ảnh hưởng tới sức khỏe, rất nhiều người dân ở Hà Nội đã tìm mua các loại máy lọc không khí và khẩu trang chuyên dụng chống bụi để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. 

Cơ quan trả lời

Trung tâm Anh ngữ có thể bị xử phạt 30 - 75 triệu đồng

Hiện có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ được thành lập, hầu hết có thuê người nước ngoài giảng dạy. Theo quy định pháp luật, người nước ngoài dạy ngoại ngữ tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện gì?

Từ thư bạn đọc

Quyết định cưỡng chế, có như không

Ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có hàng chục nhà hàng, cửa hàng xây dựng sai phép, trái phép. UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định cưỡng chế buộc tự tháo dỡ từ hơn một năm, nhưng đến nay vẫn hoạt động đón du khách.

Ý kiến

Ngăn chặn những hành vi xâm hại trẻ em

Vụ Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên Trung tâm Hỗ trợ xã hội ở quận Bình Thạnh (TPHCM), xâm hại tình dục nhiều bé gái tại đây đang khiến dư luận bức xúc. Bạn đọc Báo SGGP đã nêu ý kiến về việc ngăn chặn những hành vi xâm hại trẻ em.