Cảnh giác với chiêu lừa mua tài liệu

SGGP
Có người mang đến một bao thư phát chuyển nhanh dày cộp và yêu cầu ông A. thanh toán số tiền 450.000 đồng. Ông A. đòi hóa đơn đỏ, đối tượng kia cho biết hóa đơn đỏ ở trong phong bì. Ông A. không đồng ý nhận. Vì lý do này, ông A. liên tục bị các cuộc gọi đe dọa rất hung hăng.

Ông Trương Văn T., chủ một doanh nghiệp (DN) vận tải - du lịch ở huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An), nhận được cuộc gọi từ một người xưng là cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH tỉnh Nghệ An, cho biết sắp tới có đợt tập huấn PCCC cho các doanh nghiệp. Để thuận tiện việc tham gia tập huấn, DN phải mua tài liệu để nghiên cứu trước. Tài liệu sẽ được gửi qua đường bưu điện và khi nhận sẽ thanh toán số tiền 450.000 đồng/bộ.

Ông T. đồng ý mua 3 bộ tài liệu và vài ngày sau có người đến giao. Tuy nhiên, đợi hoài không nghe cơ quan PCCC mở lớp tập huấn, ông T. liên hệ Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH tỉnh Nghệ An, mới hay mình bị lừa.

Ông Võ Hữu N., chủ một DN cung ứng xăng dầu cùng địa phương, cũng bị lừa như vậy nhưng từ chối mua tài liệu, thì liên tục nhận được các cuộc điện thoại đe dọa sẽ bị Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH xử lý kiên quyết. 

Cách nay gần một tháng, ông Bùi Quang A., chủ một DN tư nhân cung cấp thiết bị PCCC ở quận Bình Thạnh (TPHCM), cũng nhận được cuộc gọi tương tự. Nghi ngờ nên ông A. yêu cầu thanh toán khi có hóa đơn đỏ của PCCC. Đầu dây bên kia xưng tên là Hải, cán bộ Đội tuyên truyền Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TPHCM, cho biết sẽ cung cấp hóa đơn đỏ. Hơn 30 năm trong nghề và thường xuyên làm việc với các cơ quan nghiệp vụ PCCC, nên ông A. biết chắc là Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH không xuất hóa đơn đỏ. Vài ngày sau, có người mang đến một bao thư phát chuyển nhanh dày cộp và yêu cầu ông A. thanh toán số tiền 450.000 đồng. Ông A. đòi hóa đơn đỏ, đối tượng kia cho biết hóa đơn đỏ ở trong phong bì. Ông A. không đồng ý nhận. Vì lý do này, ông A. liên tục bị các cuộc gọi đe dọa rất hung hăng.

Thượng tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an TPHCM, cho biết: “Lâu nay, nếu có tổ chức tập huấn hay họp, hội nghị, hội thảo, chúng tôi gửi thư mời trực tiếp hoặc thông báo đến DN. Theo quy trình, cơ quan PCCC hay lực lượng công an không gọi điện thoại mời họp, tập huấn và càng không có chuyện gọi điện thoại để ép mua tài liệu. Cơ quan PCCC không nhận tiền qua chuyển khoản hay thu tiền qua bưu điện để phát tài liệu. Việc tổ chức lớp huấn luyện, tập huấn nghiệp vụ nếu có, chúng tôi sẽ gửi công văn thông báo đến các đơn vị đã đăng ký tham dự. Trong đó có đầy đủ các thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức, có chữ ký của lãnh đạo và được đóng dấu. Hồ sơ, tài liệu sẽ được phát tại khóa học. Do vậy, người dân nói chung và DN nói riêng đừng để bị lừa vì chiêu trò như vậy”.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bạn trẻ và khách du lịch đón taxi phía ngoài cổng trung tâm thương mại ở TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Khó đặt được taxi, xe công nghệ

Những ngày qua, tại TPHCM, việc đặt xe công nghệ, xe taxi khó khăn hơn trước. Ngay cả trong khung giờ không phải cao điểm, sau khi đặt cuốc xe thành công, phải rất lâu xe mới đến đón khách, thậm chí tài xế tự hủy chuyến mà không thông báo với khách.

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.