Chăm chút tình thân xóm trọ công nhân

Từ Công trình Thanh niên mang tên “Xóm trọ thanh niên công nhân: Sáng - Xanh - Sạch đẹp - An toàn” của Tỉnh đoàn Quảng Nam,  ánh điện đã về với nhiều ngõ hẻm khu lao động, trong đó có hẻm khu nhà trọ công nhân Viêm Trung (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn).

Thêm màu xanh cây kiểng tại xóm trọ công nhân. Ảnh: PHAN TUẤN

Ngoài việc kéo đường dây 500m mang điện chiếu sáng các con hẻm và các phòng ở, công trình còn triển khai thành lập chi hội thanh niên công nhân nhà trọ, sơn vôi mới 7 phòng trọ xuống cấp, tặng 300 đầu sách về hạnh phúc và sức khỏe gia đình, cấp hàng ngàn tài liệu tuyên truyền về tiết kiệm điện, về an toàn giao thông và tặng thùng rác, trồng cây xanh, phiếu thay nhớt xe máy miễn phí... đã mang nhiều lợi ích trực tiếp cho thanh niên công nhân. Chị Nguyễn Vy Ngà (công nhân Công ty Giày Ricker), Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên công nhân nhà trọ, cho biết: “Từ khi có tủ sách, nhiều bạn mỗi tối đi làm về, ăn cơm xong là cầm sách ra đọc luôn”.

Anh Nguyễn Thành (quê Quảng Bình) vừa chuyển đến khu trọ công nhân này được vài tháng, nói: “Mình từng ở nhiều nơi nhưng nhiều khi còn không biết người bên cạnh phòng trọ mình tên gì. Từ khi chuyển về Viêm Trung, mình thấy được sẻ chia, nhất là có sự quan tâm của tổ chức đoàn ở đây, cứ đến ngày sinh nhật của ai là cả xóm trọ đông vui như hội. Từ khi được tổ chức lại, anh chị em công nhân có điều kiện gắn bó tình thân hơn, chung tay giúp nhau lúc khó khăn”.

Nữ công nhân Nguyễn Thanh Lan (quê Đại Lộc), trọ ở đây đã 3 năm, cũng tỏ vẻ hào hứng: “Dù không có bánh sinh nhật, chỉ vài đĩa trái cây, hạt dưa thôi, nhưng cả xóm trọ ai cũng vui vì có rất nhiều lời chúc mừng”.

Cùng với việc chăm lo đời sống tinh thần, động viên thanh niên công nhân và gia đình họ vào những ngày lễ, tết... Đoàn phường Điện Ngọc còn vận động các chủ nhà trọ cam kết không tăng giá thuê phòng và giá điện. Việc làm này đã được nhiều chủ nhà trọ hưởng ứng.

Bà chủ nhà trọ Nguyễn Thị Lai vui vẻ nói: “Tui coi các cháu như gia đình. Có lúc, tiền thuê trọ không đóng kịp, tui cũng cho khất”. Khu nhà trọ của bà Nguyễn Thị Hơn (cũng ở thôn Viêm Trung) có 7 phòng trọ với 15 công nhân, phần lớn là nữ, không chỉ cam kết không tăng giá thuê, mà còn vận động công nhân tích cực tham gia các hoạt động phong trào ở địa phương.

Anh Phan Văn Bình, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam, cho biết: “Đây là công trình thanh niên cấp tỉnh nhằm thể hiện sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp bộ đoàn đối với thanh niên công nhân xa quê còn gặp nhiều khó khăn ổn định cuộc sống, yên tâm sản xuất”.

Theo anh Nguyễn Minh Thành, Bí thư Đoàn phường Điện Ngọc, sắp tới đoàn phường sẽ vận động thực hiện lề thông, hè thoáng, trật tự an toàn giao thông, bỏ rác đúng nơi quy định. đồng thời tổ chức thường xuyên các hoạt động giao lưu giúp đỡ nhau và thi hát karaoke, thi nấu ăn giữa các khu nhà trọ…

QUANG QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Ba cháu nhỏ không người chăm sóc


Sau hai năm kiên trì chữa trị tại Hà Nội, căn bệnh ung thư quái ác cũng cướp đi mạng sống của vợ anh Nguyễn Văn Thắng (ở xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An). 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện