Châu Á tích cực phục hồi kinh tế

SGGP
Theo hãng tin South China Morning Post, sau khi mức tăng trưởng giảm mạnh vào năm 2020, các nền kinh tế châu Á đã sẵn sàng cho kế hoạch phục hồi kinh tế trong năm 2021 khi hoạt động phân phối và tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 diễn ra thuận lợi.

Một nhà máy sản xuất ô tô tại Thái Lan

Một nhà máy sản xuất ô tô tại Thái Lan

Kinh nghiệm ứng phó bệnh truyền nhiễm

Dự báo từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kỳ vọng tăng trưởng kinh tế châu Á sẽ đạt 6,8% trong năm tới. Đây cũng là mức tăng trưởng khả quan so với các châu lục khác. South China Morning Post (SCMP) cho rằng, mức tăng trưởng trên hoàn toàn có thể đạt được khi hoạt động kiểm soát dịch tốt, sự hợp tác giữa các quốc gia và sự bùng nổ của công nghệ. Các nước Đông Á dẫn đầu về áp dụng công nghệ tiên tiến trong đại dịch. Các nước Nam Á lại đem tới những bài học kinh nghiệm trong quản lý dịch bệnh và thiên tai. Nhờ đó, châu Á hiện không chỉ là hình mẫu cho thương mại toàn cầu, vốn mà còn cả sáng tạo tri thức, văn hóa và số hóa. Châu Á sẽ đóng vai trò hàng đầu trong việc định hình giai đoạn tiếp theo của toàn cầu hóa. 

Khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, nhiều nước phương Tây đã lúng túng trong việc có nên đeo khẩu trang và đóng cửa đất nước hay không. Ngược lại, người dân châu Á lại có tính kỷ luật cao, luôn chấp hành các chỉ dẫn của cấp chính phủ và chính quyền địa phương. Điều này đã giúp chính phủ các nước này đối phó với đại dịch một cách hiệu quả. Nêu dẫn chứng từ Việt Nam, SCMP cho biết, Việt Nam gây ấn tượng với các biện pháp ngăn chặn kịp thời, đúng đắn, kiểm soát chi phí hiệu quả. Điều đó đã cho thấy khả năng hành động nhanh chóng của các quốc gia châu Á. Một nguyên nhân khác là do châu Á đã có kinh nghiệm ứng phó với các loại bệnh truyền nhiễm trước đây. Có đến 70% ca bệnh truyền nhiễm trên thế giới là ở châu Á. Dựa trên đó, các nhà chức trách đã xây dựng chiến lược ứng phó Covid-19 hiệu quả.

ASEAN chuyển biến khả quan

Trong khi đó, theo dự báo của Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Nhật Bản và hãng tin Nikkei Asia Review, có lẽ phải chờ đến năm 2022, nền kinh tế châu Á mới hồi phục hoàn toàn do các nước vẫn chưa hoàn toàn khống chế được dịch bệnh. Kinh tế của các nước ASEAN sẽ có những chuyển biến tích cực trong quý 1 và quý 2-2022, dù không chắc chắn và mạnh mẽ. 

Theo ông Alvin Ang, chuyên gia kinh tế của Đại học Ateneo de Manila (Philippines), để mức tăng trưởng năm 2021 như trước dịch là hơi khó, do việc triển khai vaccine rộng rãi sẽ mất nhiều thời gian, cũng như tính hiệu quả của vaccine có ảnh hưởng lớn đến tốc độ phục hồi kinh tế. Dự báo trong năm 2021, kinh tế ASEAN sẽ đạt mức 4,3%. Còn theo nhận định của ông Vincent Loo Yeong Hong, chuyên gia tại KAF Research, triển vọng phục hồi kinh tế ngoài việc phụ thuộc vào vaccine phòng Covid-19 còn phụ thuộc vào các biện pháp kích thích tiêu dùng. 

Nền kinh tế đứng đầu châu Á là Trung Quốc sẽ có mức tăng trưởng 8% trong năm 2021. Sự phục hồi vững chắc của Trung Quốc trong nửa cuối năm 2020 dự kiến đem lại kết quả GDP tăng trong năm nay, ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu giảm. Điều này tạo điều kiện cho các nền kinh tế ngoại vi ở châu Á như lãnh thổ Đài Loan và Hàn Quốc tận dụng nhu cầu thương mại đang tăng lên của Trung Quốc. 

Trong khi đó, giới phân tích quan ngại về tốc độ phục hồi kinh tế của Ấn Độ. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế Ấn Độ có thể sẽ giảm 10,3% trong năm tài khóa 2021, là mức lớn nhất trong số các nền kinh tế quy mô lớn mới nổi. Dù lạc quan hơn, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cũng đưa ra con số dự báo giảm 9,5%. Nhiều dự đoán cũng cho rằng, phải tới sau năm 2025, kinh tế Ấn Độ mới có thể phục hồi trở lại mức trước đại dịch.

THANH HẰNG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.