Châu Âu: Doanh số bán ô tô giảm kỷ lục

SGGP
Theo số liệu từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), xe chở khách đăng ký mới tại EU giảm 2,4% trong năm 2021, xuống còn 9,7 triệu xe, mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu thống kê số liệu này năm 1990. 

Đặc biệt, thị trường ô tô tại Đức giảm 10,1%. Đức là thị trường ô tô lớn nhất châu Âu, chiếm 1/4 tổng doanh thu trong lĩnh vực này. Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tình trạng thiếu chip điện tử.

Các nhà sản xuất ô tô ban đầu đánh giá thấp tác động của tình trạng khan hiếm chip nhưng vì nguyên nhân này đã buộc họ phải giảm sản xuất, thậm chí đóng cửa nhiều nhà máy.

Chuyên gia Alexandre Marian, Công ty Tư vấn AlixPartners, cho biết: Đầu năm 2022 sẽ vẫn khó khăn về nguồn cung chip. Tình hình có thể được cải thiện vào giữa năm nhưng điều đó không có nghĩa các vấn đề sẽ lạc quan trở lại do liên quan đến nguyên liệu đầu vào, các chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nông trại hy vọng ở Manguinhos

Từ một khu ổ chuột với nhiều tệ nạn, khu vực Manguinhos ở phía Bắc thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã vươn lên trở thành một nông trại đô thị lớn nhất tại Mỹ Latinh, đem đến thực phẩm sạch cho những cư dân nghèo trong thành phố.