Chỉ có 1/6 bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ

(SGGPO). - Chỉ có 1/6 bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Đây là thông tin được công bố sáng nay 31-7, tại buổi họp báo do Bộ Y tế phối hợp với đại diện của Liên Hợp quốc tại Việt Nam tổ chức, nhân dịp phát động Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ (từ ngày 1 đến 7 tháng 8-2009).

Thứ trưởng Bộ Y tế, Trần Chí Liêm nhấn mạnh, việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời mang lại rất nhiều lợi ích to lớn về sức khỏe, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và bảo vệ trẻ tránh các bệnh gây tử vong.

Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam, tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ vẫn còn rất thấp. Điều tra cho thấy, cứ 6 bà mẹ thì chỉ có 1 người nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, điều này khiến cho trẻ không có được sự bảo vệ cần thiết trong những tháng đầu đời. Từ 30-80% số trẻ nhỏ được cho ăn thức ăn bổ sung quá sớm trước 6 tháng tuổi.

Trước thực trạng trên, trong “Kế hoạch hành động quốc gia vì sự sống còn trẻ em” vừa được phê duyệt, Bộ Y tế đã đưa ra cam kết đến 2015 sẽ đạt được mục tiêu 50% số bà mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Bởi lẽ nếu không cải thiện nuôi con bằng sữa mẹ và điều kiện dinh dưỡng của trẻ em thì rất có thể các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ mà Việt Nam cam kết thực hiện sẽ bị ảnh ảnh.

Cũng tại buổi họp báo, ông Jesper Morch, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho rằng, để đạt được mục tiêu trên, Việt Nam cần phải tăng cường hơn nữa trong việc thực thi  Nghị định số 21/2006/NĐ/CP của Chính phủ về việc kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền được bú mẹ của trẻ em.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM sẽ huy động tất cả nguồn lực để hỗ trợ người dân

Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, trong giai đoạn khó khăn này, TPHCM vẫn tập trung mọi nguồn lực, từ vận động xã hội, từ sự giúp đỡ của các địa phương trong cả nước, từ ngân sách và kể cả huy động các quỹ dự trữ của TPHCM để đảm bảo chăm lo cho người dân.

Sức khỏe cộng đồng

Vinamilk tăng cường tiếp sức lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

Nhằm chia sẻ những khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) tiếp tục tăng cường hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng đến lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch tại 50 bệnh viện điều trị, bệnh viện thu dung và các khu cách ly trên cả nước.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.