Chỉ số tia UV ở Nam bộ cực đại trong 3 ngày tới

SGGPO
Ngày 21-3, Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, ngày hôm nay, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại khu vực miền Trung và miền Nam, ở ngưỡng có nguy cơ gây hại rất cao.

Trong 3 ngày tiếp theo, chỉ số UV cực đại tại các thành phố miền Nam ít thay đổi. Cụ thể, ngày 22 đến ngày 24-3, dự báo chỉ số UV cực đại ở TPHCM, Cần Thơ, Cà Mau từ 10-11. Bên cạnh đó, khu vực Nam bộ dự báo có mưa cục bộ vào chiều tối, ngày nắng. Từ ngày 22 đến ngày 23-3 có thể xuất hiện mưa rào và dông rải rác.

Dự báo, mực nước trên sông Tiền và sông Hậu biến đổi chậm, sau đó sẽ lên lại theo triều. Xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ, sông Cửu Long xu thế tăng cao từ ngày 27 đến 31-3; riêng sông Cái Lớn xâm nhập mặn duy trì ở mức cao từ ngày 21 đến ngày 31-3. Độ mặn cao nhất tại các trạm trong thời gian này ở mức tương đương và cao hơn so với độ mặn cao nhất từ ngày 11 đến 20-3.

Trong đợt mặn từ ngày 27 đến ngày 31-3, các địa phương cần hạn chế tưới, tưới nước tối thiểu, nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất, đối với diện tích trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém, trước khi tưới cần kiểm tra nồng độ mặn. Đồng thời, các địa phương chủ động các biện pháp trữ nước và cấp nước phục vụ sinh hoạt trong thời kỳ này.

Xâm nhập mặn vùng ĐBSCL mùa khô năm 2020 - 2021 ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng không nghiêm trọng như mùa khô năm 2019 - 2020. Sau tháng 3, xâm nhập mặn ở các cửa sông Cửu Long có xu thế giảm dần nhưng vẫn ở mức cao; xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ tiếp tục tăng cao trong các đợt từ ngày 9 đến ngày 14-4 và ngày 24 đến 30-4; trên sông Cái Lớn tăng cao trong các đợt từ ngày 31-3 đến ngày 7-4 và ngày 15 đến ngày 24-4, sau giảm dần. Tình hình xâm nhập mặn ở ĐBSCL phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mê Công, triều cường và còn biến động trong thời gian tới.

QUÝ NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Lê Văn Nhí xem lại mẫu đơn đề nghị hỗ trợ tiền nhà trọ  do công ty cung cấp. Ảnh: MINH NGHĨA

Chuẩn bị hỗ trợ tiền nhà trọ cho người lao động

Thực hiện kế hoạch của UBND TPHCM, các quận, huyện, TP Thủ Đức đang tích cực triển khai các bước để hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ). Đến nay, nhiều doanh nghiệp đã nộp danh sách NLĐ để đề nghị hỗ trợ.

Bút Sài Gòn

Chuyện đương nhiên

- Câu hỏi thời sự của “dân chơi chứng” trên sàn chứng khoán: việc xử lý các quan chức sai phạm của Ủy ban chứng khoán và sàn HoSE sẽ khiến cho bảng giá xanh hay đỏ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn