Chính sách phát triển đã định hình

Sau 21 ngày làm việc nghiêm túc, hiệu quả, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã khép lại vào chiều 15-11. Quốc hội đã thông qua 6 dự án luật, 13 nghị quyết; đồng thời cho ý kiến lần đầu về 7 dự án luật.
Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã khép lại vào chiều 15-11
Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã khép lại vào chiều 15-11

Khung khổ chính sách phát triển năm 2023 và một số năm tiếp theo đã định hình. Chỉ tiêu tăng trưởng GDP khoảng 6,5%; GDP bình quân đầu người đạt khoảng 4.400 USD; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng bình quân khoảng 4,5% đạt được sự đồng thuận rất cao của đại biểu và được giới quan sát kinh tế cả trong và ngoài nước nhìn nhận là “thách thức nhưng khả thi”. 

Nếu như còn có một phần việc nào đó trong chương trình nghị sự ban đầu đã không hoàn thành, thì đó chính là dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) chưa được thông qua. Nhưng, đây cũng là điều đã được Quốc hội dự liệu ngay khi thông qua chương trình chính thức của kỳ họp. 

Ở một khía cạnh nào đó, đây là một điều có phần đáng tiếc trong bối cảnh ngành y tế đang có quá nhiều vấn đề bức xúc cần giải quyết. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, đây là đạo luật hết sức quan trọng, tác động toàn diện đến đời sống kinh tế - xã hội, sức khỏe của nhân dân.

Trong khi, suốt quá trình xây dựng dự thảo và đóng góp ý kiến tại kỳ họp này vẫn còn có ý kiến khác nhau về nhiều vấn đề mang tính then chốt, nhất là trong việc xây dựng, luật hóa cơ chế tự chủ tài chính của bệnh viện công. Đó là chưa kể còn rất nhiều vấn đề lớn khác (gần 1/3 trong hơn 120 điều) còn chưa thật tường minh, được giao cho Chính phủ quy định chi tiết, liên quan đến hệ thống cơ sở y tế; xã hội hóa; chi phí giá khám bệnh, chữa bệnh; cơ chế tài chính y tế; Hội đồng Y khoa quốc gia; công nghệ thông tin trong khám bệnh, chữa bệnh; thử nghiệm lâm sàng trong khám bệnh, chữa bệnh...

Không vội vàng luật hóa những vấn đề chưa chín, chưa rõ, hay nói như một đại biểu Quốc hội là không thể “xuống nước trước khi tập bơi” đối với việc thông qua một đạo luật là tinh thần luôn được Quốc hội quán triệt, thể hiện tính trách nhiệm và chuyên nghiệp của cơ quan lập pháp. 

Chính vì thế mà sự chuẩn bị “từ sớm, từ xa” là hết sức cần thiết, không phải chỉ trong việc thiết kế, hoàn thiện, ban hành một đạo luật mà xuyên suốt trong mọi lĩnh vực, mọi quyết sách của cơ quan lập pháp.  

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.