Indonesia

Chính thức giải tán nhóm vũ trang GAM

Ngày 27-12, các cựu thủ lĩnh của Tổ chức ly khai "Phong trào Aceh tự do" (GAM) tại Indonesia tuyên bố, cánh vũ trang của tổ chức này đã chính thức bị giải tán.

Nhóm vũ trang GAM chính thức được giải tán.

Đây là bước tiếp theo của tiến trình thực thi hiệp định hòa bình ký giữa Chính phủ Indonesia và GAM hồi tháng 8 vừa qua, nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 30 năm qua ở tỉnh Aceh.

Phát biểu tại thủ phủ Banda Aceh thuộc tỉnh Aceh, người phát ngôn của GAM khẳng định, các tay súng của tổ chức này đã hoàn thành việc giao nộp vũ khí đợt cuối cho chính quyền địa phương.

Về phần mình, số binh sỹ và cảnh sát Indonesia còn lại không phải người địa phương, dự định sẽ rút hết khỏi Aceh vào giữa tuần này.

Theo đánh giá của Phái đoàn giám sát Hiệp định hòa bình Aceh, tiến trình thực hiện hiệp định này diễn ra suôn sẻ ngoài sự mong đợi.

Xung đột giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy ở Aceh bùng nổ năm 1976, khi GAM đòi tách Aceh khỏi Indonesia, và trong 3 thập niên qua đã làm hàng chục ngàn người thiệt mạng.

H.N (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.