Chợ, siêu thị mua bán trở lại

SGGP
Theo Sở Công thương TPHCM, đến nay toàn thành phố đã có 69/234 chợ truyền thống mở cửa cho tiểu thương ngành hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, hàng tiêu dùng thiết yếu hoạt động trở lại. 

Tin liên quan

Ngày 15-10, TPHCM đã mở lại thêm 22 chợ truyền thống, gồm: Dân Sinh, Thái Bình (quận 1); Bàn Cờ, Nguyễn Văn Trỗi, Vườn Chuối (quận 3); Phùng Hưng, Tân Thành, Đồng Khánh (quận 5); Tân Mỹ (quận 7); Rạch Ông, Phạm Thế Hiển, Nhị Thiên Đường, Xóm Củi (quận 8); Bình Hưng Hòa, Da Sà, Khu phố 2, Bình Long, Kiến Đức (quận Bình Tân); Phú Nhuận, Trần Hữu Trang, Nguyễn Đình Chiểu (quận Phú Nhuận) và Phước Lộc (huyện Nhà Bè).

Như vậy, theo Sở Công thương TPHCM, đến nay toàn thành phố đã có 69/234 chợ truyền thống mở cửa cho tiểu thương ngành hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, hàng tiêu dùng thiết yếu hoạt động trở lại. Mặc dù UBND TPHCM đã có văn bản đôn đốc các địa phương lên phương án mở lại chợ truyền thống nhưng do nhiều quận, huyện vẫn lo ngại tình hình dịch bệnh phức tạp nên khá thận trọng, mở từng bước và số lượng tiểu thương tham gia cũng rất khiêm tốn.

Trong khi đó, sau hơn 2 tuần mở cửa trở lại, toàn bộ hệ thống siêu thị ở TPHCM (106/106) đã dần đi vào hoạt động ổn định, hàng hóa dồi dào, giá cả ít biến động. Tại siêu thị Emart (quận Gò Vấp), lượng khách đạt khoảng 70% so với những ngày bình thường nhưng lượng hàng bán ra lại tăng mạnh nhất là đối với mặt hàng thực phẩm thiết yếu. Hệ thống siêu thị Saigon Co.op, Satra, MM Mega Market… lượng khách đạt gần 100% so với trước dịch, hàng hóa không tăng giá do siêu thị có nguồn kết nối trực tiếp với các đầu mối nguyên liệu.

Chợ, siêu thị mua bán trở lại ảnh 1 Người dân chọn mua hàng tại siêu thị Emart, quận Gò Vấp, TPHCM

Trong khi đó, các chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức vẫn chưa mở lại, chỉ hoạt động điểm trung chuyển, bình quân tiếp nhận khoảng 1.000 tấn rau củ quả và hải sản. Đại diện các chợ đầu mối phản ánh, dù đã “kêu cứu” nhiều lần về tình trạng bán chui, chợ tự phát xung quanh, cạnh tranh và gây nguy cơ lây lan dịch…nhưng vẫn chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của điểm tập kết hàng trong chợ.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân chụp ảnh làm CCCD gắn chip. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an TPHCM khẩn trương cấp căn cước gắn chip cho người dân

Từ đầu tháng 11-2021 tới nay, các cán bộ chiến sĩ công an 21 quận huyện và TP Thủ Đức, TPHCM nỗ lực cả ngày lẫn đêm để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn. Nhiều người già, tàn tật, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… đều được cán bộ chiến sĩ còn tới tận nhà để làm CCCD.

Bút Sài Gòn

Dứt dạt là xong

- Tổng cục Đường bộ “khoe” tiến độ việc thực hiện thu phí không dừng đã có bước tiến rất nhanh trong thời gian qua. Đã có thêm 35 trạm thu phí không dừng được lắp đặt trên cả nước chỉ trong 6 tháng. Lý do chính để tăng tốc là có thêm nhà cung cấp dịch vụ - là công ty con của một tập đoàn viễn thông trong nước.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: