Chợ, siêu thị mua bán trở lại

SGGP
Theo Sở Công thương TPHCM, đến nay toàn thành phố đã có 69/234 chợ truyền thống mở cửa cho tiểu thương ngành hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, hàng tiêu dùng thiết yếu hoạt động trở lại. 

Tin liên quan

Ngày 15-10, TPHCM đã mở lại thêm 22 chợ truyền thống, gồm: Dân Sinh, Thái Bình (quận 1); Bàn Cờ, Nguyễn Văn Trỗi, Vườn Chuối (quận 3); Phùng Hưng, Tân Thành, Đồng Khánh (quận 5); Tân Mỹ (quận 7); Rạch Ông, Phạm Thế Hiển, Nhị Thiên Đường, Xóm Củi (quận 8); Bình Hưng Hòa, Da Sà, Khu phố 2, Bình Long, Kiến Đức (quận Bình Tân); Phú Nhuận, Trần Hữu Trang, Nguyễn Đình Chiểu (quận Phú Nhuận) và Phước Lộc (huyện Nhà Bè).

Như vậy, theo Sở Công thương TPHCM, đến nay toàn thành phố đã có 69/234 chợ truyền thống mở cửa cho tiểu thương ngành hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, hàng tiêu dùng thiết yếu hoạt động trở lại. Mặc dù UBND TPHCM đã có văn bản đôn đốc các địa phương lên phương án mở lại chợ truyền thống nhưng do nhiều quận, huyện vẫn lo ngại tình hình dịch bệnh phức tạp nên khá thận trọng, mở từng bước và số lượng tiểu thương tham gia cũng rất khiêm tốn.

Trong khi đó, sau hơn 2 tuần mở cửa trở lại, toàn bộ hệ thống siêu thị ở TPHCM (106/106) đã dần đi vào hoạt động ổn định, hàng hóa dồi dào, giá cả ít biến động. Tại siêu thị Emart (quận Gò Vấp), lượng khách đạt khoảng 70% so với những ngày bình thường nhưng lượng hàng bán ra lại tăng mạnh nhất là đối với mặt hàng thực phẩm thiết yếu. Hệ thống siêu thị Saigon Co.op, Satra, MM Mega Market… lượng khách đạt gần 100% so với trước dịch, hàng hóa không tăng giá do siêu thị có nguồn kết nối trực tiếp với các đầu mối nguyên liệu.

Chợ, siêu thị mua bán trở lại ảnh 1 Người dân chọn mua hàng tại siêu thị Emart, quận Gò Vấp, TPHCM

Trong khi đó, các chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức vẫn chưa mở lại, chỉ hoạt động điểm trung chuyển, bình quân tiếp nhận khoảng 1.000 tấn rau củ quả và hải sản. Đại diện các chợ đầu mối phản ánh, dù đã “kêu cứu” nhiều lần về tình trạng bán chui, chợ tự phát xung quanh, cạnh tranh và gây nguy cơ lây lan dịch…nhưng vẫn chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của điểm tập kết hàng trong chợ.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mở rộng lối ra

- Những năm qua, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình liên tục nở nồi. Nhưng danh sách thị trường lớn vẫn ở những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Có một khu vực bự, lại hay xài nhiều mặt hàng xứ mình có thể làm được là các nước Arab. Tại sao xuất khẩu vô khúc này lại chưa xôm?

Giao thông - Đô thị

Đầu tư hạ tầng giao thông: Không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ

Dự kiến trong giai đoạn 2021-2025, ngành giao thông được bố trí 420.000 tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng giao thông, trừ chi phí bảo hành và dự phòng, bình quân 4 năm còn lại ngành sẽ giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng/năm. Việc giải ngân với nguồn vốn kỷ lục làm dư luận lo ngại về năng lực triển khai, kiểm soát tiến độ, chất lượng của ngành giao thông. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể xung quanh vấn đề này.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 7. Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Tân Hưng, quận 7 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: