Chương mới quan hệ Mỹ - Ấn Độ

SGGP
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chia sẻ một tầm nhìn chung và ca ngợi nhau khi hai ông cùng xuất hiện trong cuộc mít tinh ủng hộ Ấn Độ với hơn 50.000 người tham dự tại một sân vận động ở TP Houston, bang Texas, sự chào mừng hiếm hoi đối với một nhà lãnh đạo nước ngoài trên đất Mỹ. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump chào đón Thủ tướng Ấn Độ Modi (trái) thăm Nhà Trắng. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump chào đón Thủ tướng Ấn Độ Modi (trái) thăm Nhà Trắng. Ảnh: AP

Báo New York Times dẫn lời nhà lãnh đạo Mỹ ca ngợi quan hệ Ấn Độ - Mỹ là mối quan hệ “làm giàu văn hóa của nước Mỹ và dựa trên cơ sở các giá trị chung của hai nước”. Trong bài phát biểu của mình bằng tiếng Hindu, Thủ tướng Ấn Độ Modi cho biết, ông rất nóng lòng đưa đất nước lên một tầm cao mới, và thực tế là hiện kinh tế Ấn Độ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. 

TP Houston là thành trì hiếm hoi của đảng Dân chủ tại bang Texas, bang vốn do đảng Cộng hòa thống trị. TP Houston cũng đóng vai trò quan trọng đối với cuộc đua tái tranh cử năm 2020 của ông Donald Trump. Các cuộc thăm dò cho thấy, cử tri người Mỹ gốc Ấn thường ủng hộ nhiệt tình cho ứng viên đảng Dân chủ, điển hình là khoảng 75% trong số họ đã bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton vào năm 2016.

Mối quan hệ thương mại và thuế quan giữa Mỹ và Ấn Độ rất gay gắt bất chấp ông Trump và ông Modi dường như có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp. Devesh Kapur, Giám đốc Chương trình châu Á tại Đại học Johns Hopkins, tác giả cuốn sách viết về những người Mỹ gốc Ấn, nhận xét, trong khi cuộc tuần hành có giá trị biểu tượng cho cả hai nhà lãnh đạo, thì nó lại không có tác động đáng kể đến các vấn đề thương mại gai góc. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị tái tranh cử với các cuộc thăm dò cho thấy ông nhận được chưa đầy 50% số cử tri ủng hộ. Sự tham gia của ông trong cuộc tuần hành vào ngày 22-9 với ông Modi mang đến cơ hội thu hút một khu vực bầu cử với 4 triệu cử tri là cư dân Mỹ gốc Ấn Độ.

Tuy nhiên, kiếm được phiếu bầu từ người Mỹ gốc Ấn sẽ không dễ dàng đối với ông Donald Trump, ngay cả khi có ông Modi ở bên cạnh. Cho dù chính sách thuế và chính sách kinh tế của Tổng thống Donald Trump hấp dẫn nhiều người Ấn Độ, nhưng lập trường cứng rắn của ông về nhập cư, bao gồm cả người nhập cư hợp pháp từ Ấn Độ, đã gây ra sự tức giận, đặc biệt là ở Thung lũng Silicon, nơi phụ thuộc rất nhiều vào công nhân Ấn Độ theo dạng thị thực H-1B. 

Nhà Trắng đang hoàn tất các kế hoạch cho một thỏa thuận thương mại khiêm tốn với Ấn Độ. Đó sẽ là bước giúp giải quyết căng thẳng trước đó giữa ông Donald Trump và ông Modi về cán cân thương mại giữa Ấn Độ với Mỹ và các vấn đề thương mại khác. Thỏa thuận thương mại, có thể được hai nhà lãnh đạo hoàn thiện ngay trong tuần này, dự kiến sẽ có lợi cho nông dân và nhà sản xuất Mỹ thông qua loại bỏ các hạn chế của Ấn Độ đối với thiết bị điện tử, thiết bị y tế và một số mặt hàng nông sản của Mỹ. Đổi lại, ông Donald Trump sẽ khôi phục tình trạng thương mại đặc biệt với Ấn Độ, điều mà chính ông đã tước mất của Ấn Độ trong năm nay. Giải quyết tranh chấp thương mại với Ấn Độ mang lại cho ông Donald Trump cơ hội giành thêm sự ủng hộ của cử tri Mỹ giữa bối cảnh họ đang gia tăng sự thất vọng do hệ lụy của cuộc chiến thương mại toàn cầu giữa Mỹ với Trung Quốc và các nước khác.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.