Chuyện hai tờ vé số

SGGP
5 giờ 30 phút, ông BB tới uống cà phê ở quán quen (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) và mua của bà chủ hai tờ vé số, mở thưởng vào chiều cùng ngày.

 Sáng hôm sau, cũng giờ ấy, ông BB lại tới uống cà phê chỗ cũ. Ông BB lôi mấy tờ vé số ra nhờ bà chủ dò giùm, nhưng bà này không dò mà ném xuống đất và bảo không trúng, rồi đi vào nhà. Lúc ấy, ông D, một vị khách đang ngồi cà phê trong quán nhìn vào sổ dò trên bàn và thấy hình như giải đặc biệt có mấy số giống giống trong tờ vé số ông BB mua, nên kêu lên. Hai người đang tính dò lại thì đúng lúc đó có người tới giao cá, ông D nhét tờ vé số vào túi quần và đi khiêng cá phụ. Tình cờ, người giao cá cũng mua một tờ vé số cùng chỗ, cùng ngày với ông BB và khoe trúng giải an ủi 50 triệu đồng. Lúc này, hai ông BB và D đều nghĩ, nếu vậy có thể hai tờ vé số ban nãy cũng trúng giải, không giải đặc biệt thì giải an ủi, cũng có tiền.

Thế là ông D giấu luôn tờ vé số, nói là để lại quán cà phê rồi. Ông BB quay lại quán tìm nhưng không thấy, bà chủ cũng kêu không biết. Ông chạy xe tới nhà ông D hỏi lại lần nữa, nhưng ông này vẫn chối. Ông BB liền lên công an trình báo. 

Tối hôm ấy, bà chủ quán cà phê dọn quán phát hiện một tờ vé số đã vò lại, dò thấy trúng giải đặc biệt nên cũng giấu đi. Về phần ông D, cầm tờ vé số dò kết quả, phát hiện trúng giải đặc biệt 2 tỷ đồng, tính trả lại cho ông BB để được cho vài chục triệu. Nhưng con trai ông gạt đi, kêu sẽ nhờ người đi lãnh giùm chứ số tiền lớn như vậy mắc gì phải trả lại? Nghĩ sao làm vậy, anh này nhờ người quen đến Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Sóc Trăng, nơi phát hành tờ vé số để nhận giải. Công ty đã trả 101 triệu đồng tiền mặt và chuyển khoản 1,7 tỷ đồng. Cơ quan điều tra khởi tố vụ án “Chiếm giữ trái phép tài sản” với số tiền bị chiếm giữ lên tới 1,8 tỷ đồng. Cũng may là tài sản đã được trả lại cho ông BB, ra tòa ông BB cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho 3 bị cáo (gồm ông D, con trai ông D và người đi lãnh thưởng giùm). 

Tòa xét các bị cáo vì ham lợi số tiền lớn, dù biết không phải tài sản của mình vẫn chiếm giữ trái phép.Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật hình sự mà còn vi phạm đạo đức xã hội. Mỗi bị cáo bị tuyên mức án từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm 6 tháng tù, nhưng được hưởng án treo. Về phần bà chủ quán cũng phải trả giá cho lòng tham của mình bằng một bản án khác. 

Có người nói, tiền không làm thay đổi bản chất con người, mà chỉ làm cho bản chất con người lộ ra nhanh hơn. Hai tờ vé số trúng giải đặc biệt là một món quà quá lớn dành cho người may mắn. Nó có thể đổi phận người nhưng cũng có thể để lại một vết nhơ không đáng có trong cuộc đời những người tham lam, muốn chiếm giữ thứ không thuộc về mình.

KHÁNH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình khẳng định, việc ra quyết định kháng nghị hoặc không kháng nghị và trình Chủ tịch nước xem xét đơn xin ân giảm hình phạt tử hình, đã được thực hiện nghiêm túc, kịp thời và đúng quy định của pháp luật

Lập đoàn liên ngành xác minh trường hợp Viện trưởng VKSNDTC kháng nghị

Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, hiện chỉ còn 2 trường hợp có đơn kêu oan được xét xử trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII và đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có mức hình phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình hiện đang được xem xét, giải quyết. Trong đó 1 trường hợp đang chờ ý kiến cùa liên ngành Tư pháp Trung ương; 1 trường hợp do Viện trưởng VKSNDTC kháng nghị và hiện đang thành lập đoàn liên ngành để tiến hành xác minh.

Tư vấn Pháp luật

Lưu ý khi mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung

Hiện nay, việc mua nhà ở thuộc sở hữu chung diễn ra ngày càng phổ biến và trở thành lựa chọn của nhiều người có khả năng tài chính thấp, bởi giá mua thường rẻ hơn khá nhiều so với giá thị trường. Thế nhưng, việc mua bán nhà ở thuộc sở hữu chung luôn tiềm ẩn những rắc rối về mặt pháp lý đáng lo ngại cho người mua.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Đà Nẵng: Cháy lớn trên đỉnh núi Sọ

Tối 25-5, ông Trần Viết Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Chi Cục trưởng Chi Cục Kiểm Lâm TP Đà Nẵng cho biết, hiện đang có một vụ cháy lớn trên địa bàn núi Sọ (thuộc xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang).

Vụ án

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Đề nghị mức án nghiêm khắc với 12 bị cáo

Chiều 24-5, phiên toà sơ thẩm xét xử 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Sơn La đã kết thúc phần thẩm vấn các bị cáo. Trước khi tòa chuyển sang phần tranh tụng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã trình bày quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối các bị cáo trong vụ án này.