Về vụ án “Đồi hoa mai”

Có thể có người đỡ đầu cho Hai Chi (?)

Có thể có người đỡ đầu cho Hai Chi (?)

Thời gian qua, trên các phương tiện thông đại chúng đăng tải nhiều thông tin liên quan đến vụ án băng nhóm xã hội đen Hai Chi tại huyện Hàm Tân tỉnh Bình Thuận.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, vì nhiều lý do khách quan và chủ quan mà chính quyền các cấp của tỉnh Bình Thuận cũng như các cơ quan chức năng khác đều “đóng cửa” với báo chí. Sau nhiều lần thuyết phục, đại tá Phạm Đình Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận và cũng là thành viên quan trọng của ban chuyên án đã đồng ý nói về nội tình vụ án…

- PV:
Làm lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận đã lâu, trước đây ông đã nghe đến băng nhóm Hai Chi tức Nguyễn Thanh Gương chưa, nếu có thì từ bao giờ, nguồn nào và mức độ hoạt động của băng nhóm này?

- Đại tá Phạm Đình Sơn: Tuy là lãnh đạo công an tỉnh đã lâu nhưng tôi mới chuyển sang phụ trách công tác cảnh sát và được bổ nhiệm thủ trưởng cơ quan điều tra công an tỉnh từ cuối năm 2003. Tuy nhiên, là đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh (khóa VII và VIII) ứng cử trên địa bàn huyện Hàm Tân, tôi thường xuyên tiếp xúc và nghe bà con cử tri phản ánh nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề an ninh trật tự.

Có thể có người đỡ đầu cho Hai Chi (?) ảnh 1

Hai Chi nghe lệnh bắt tạm giam.

Riêng về băng nhóm của Nguyễn Thanh Gương (Hai Chi), từ những năm 2001-2002, khi tiếp xúc cử tri ở xã Tân Nghĩa bà con đã phản ánh về việc các đối tượng này thu gom, mua bán, vận chuyển gỗ trái phép và tôi đã trao đổi với Công an huyện Hàm Tân để có kế hoạch đấu tranh.

Đặc biệt sau vụ tên Nguyễn Thanh Sang - con trai Hai Chi và đồng bọn kéo đến gây rối trật tự tại xóm đồng bào dân tộc Nùng và bị anh Vầy dùng súng bắn bị thương tên Khương, sau đó Hai Chi kéo đồng bọn đến gây rối tại trụ sở UBND xã Tân Nghĩa, tôi đã có ý kiến chỉ đạo công an huyện phải điều tra cho thật tỉ mỉ để làm rõ nguyên nhân phát sinh tội phạm, tránh để bỏ lọt đối tượng.

Mặt khác, sau khi vụ anh Nguyễn Trung Đức chết tại mương cáp quang, khi cử tri phản ánh, tôi đã đề nghị cơ quan điều tra và công an huyện xác minh rõ, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố điều tra. Với tư cách đại biểu HĐND tỉnh, tôi yêu cầu Phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh có văn bản trả lời về nguyên nhân cái chết của anh Đức. Tài liệu thu thập cho thấy nguyên nhân cái chết của anh Đức là do ngạt nước.

- Những người chứng kiến vụ ẩu đả và những người trực tiếp theo dõi khám nghiệm tử thi thì cho rằng biên bản giám định không phản ánh đúng thực tế. Người dân sở tại cho rằng anh Đức bị đánh chết, ông nghĩ sao về điều này?

- Vụ anh Đức xảy ra vào thời điểm tôi chưa phải là thủ trưởng cơ quan điều tra, do đó tôi chưa nắm rõ vụ việc. Hiện là thành viên ban chuyên án vụ án Hai Chi, tôi khẳng định vụ việc này sẽ được ban chuyên án điều tra làm rõ đến nơi đến chốn.

- Nhiều người cho rằng, băng Hai Chi ở Hàm Tân có thể sánh với băng nhóm Năm Cam ở TPHCM về sự lộng hành và mức độ tàn nhẫn, ông nghĩ sao?

- Vụ án Hai Chi ở Hàm Tân mà chúng tôi đang tập trung đấu tranh bước đầu cho thấy hai băng nhóm (Năm Cam và Hai Chi) khác xa nhau về tính chất, mức độ và phạm vi hoạt động. Còn riêng về sự lộng hành và mức độ tàn nhẫn, hai băng nhóm cũng khác nhau. Hành vi của Hai Chi và đồng bọn hết sức côn đồ, hung hãn (đánh chém nhằm trấn áp đối thủ) nhưng cho đến thời điểm này, chưa có cơ sở để kết luận y đã chỉ huy đồng bọn giết người.

- Vừa qua trên các phương tiện thông tin đại chúng cho rằng có 4 băng nhóm tội phạm hình sự khác cùng tham gia “xâu xé” huyện Hàm Tân, có tới trên 100 vụ án hình sự do các băng nóm này gây ra chưa được điều tra, xử lý đến nơi đến chốn. Chỉ riêng xã Tân Nghĩa đã có 54 vụ do anh em Hai Chi gây ra… Với cương vị phó giám đốc công an tỉnh, ông sẽ làm gì?

- Nói hiện có 4 băng nhóm đang xâu xé huyện Hàm Tân là không có cơ sở. Tuy nhiên, các băng nhóm bạn bè trong lứa tuổi thanh niên trong quá trình giao tiếp thường xuất hiện những mâu thuẫn lẫn nhau và dễ dẫn đến gây mất ANTT.

Chúng tôi thường xuyên lưu ý chỉ đạo công an huyện, thành phố chú ý tập trung giải quyết vấn đến này và đã giải quyết hiệu quả. Tuy nhiên, khi giải quyết băng nhóm này xong thì băng nhóm khác lại xuất hiện. Do đó đây là công việc thường xuyên của các cấp, các ngành trong đó có vai trò tham mưu nòng cốt của lực lượng công an.

Còn nói có trên 100 vụ án hình sự do các băng nhóm này gây ra chưa được xử lý đến nơi đến chốn thì hoàn toàn không chính xác. Đúng là giữa năm 2004, công an tỉnh kiểm tra Công an huyện Hàm Tân và phát hiện có 100 vụ việc (xin nói rõ là vụ việc chứ không phải vụ án) còn tồn đọng.

Hiện công an tỉnh đã chỉ đạo cho thành lập tổ công tác gồm cán bộ các phòng nghiệp vụ của công an tỉnh xuống giúp công an huyện phân loại giải quyết và đến nay đã giải quyết xong. Còn ở Tân Nghĩa nói có 54 vụ án và đa phần do anh em Hai Chi gây ra cũng không hoàn toàn đúng.

Chúng tôi đã có văn bản báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy và Bộ Công an là 54 vụ việc đó không phải vụ án hình sự. Chúng tôi đang chỉ đạo nếu vụ việc nào có dấu hiệu của tội phạm, đủ căn cứ pháp luật thì sẽ tiến hành khởi tố điều tra. Thực tế vừa qua, chúng tôi đã chỉ đạo khởi tố 5 vụ, khởi tố 12 bị can, đã bắt giam 9, truy nã 1 và cho tại ngoại 2.

- Hai Chi và đàn em của mình “lộng hành” từ nhiều năm qua, tuy nhiên phải đến thời gian gần đây băng nhóm này mới bị công an “sờ gáy”, dư luận đặt vấn đề phải chăng có sự “bảo kê”của những người có chức có quyền đối với băng nhóm này và đặc biệt là sự “bảo kê” của một số cán bộ công an huyện cũng như cấp tỉnh. Ông giải thích với dư luận như thế nào về vấn đề này?

- Vấn đề này chúng tôi đang tập trung điều tra. Cho đến bây giờ chưa có cơ sở để kết luận chắc chắn ai đã bảo kê hay không bảo kê. Phóng viên hãy chờ kết luận sau này.

- Nhưng rõ ràng sự lộng hành của Hai Chi diễn ra trong thời gian dài, nếu chỉ cậy anh em đông thì Hai Chi không thể lộng hành như vậy được…?

- Về mặt logic thì nếu chỉ với người trong gia đình, Hai Chi không thể lộng hành lâu như vậy được. Có thể Hai Chi lừa dư luận rằng mình có quan hệ rộng với nhiều quan chức chính quyền và công an, rằng mình có người này người kia đỡ đầu và từ đó người dân và chính quyền cơ sở tưởng thật và e dè khi tố giác Hai Chi… Theo tôi, dù có ai đứng sau hay không thì việc để Hai Chi lộng hành như vậy cho thấy sự yếu kém của công an cũng như chính quyền cấp cơ sở.

- Dù có lừa dư luận cũng không thể lừa lâu như vậy được…

- Nhà báo nói đúng, rõ ràng ở đây có vấn đề, có thể có người đỡ đầu cho Hai Chi, chúng tôi đang tiến hành điều tra và sẽ làm rõ những ai đã và đang đứng sau “bảo kê” cho băng nhóm Hai Chi. Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra một cách toàn diện và sẽ xử lý đến nơi đến chốn. Cụ thể là chúng tôi vừa đình chỉ công tác trung tá Hoàng Đình Loan, Phó trưởng Công an huyện Hàm Tân để viết giải trình. Bất cứ ai có khuất tất đều phải bị xử lý theo pháp luật.

- Xin cảm ơn ông. 

CHIẾN DŨNG

Theo một lá đơn quần chúng gửi các cơ quan báo chí tố cáo hành vi phạm tội của Hai Chi có đề cập đến việc Nguyễn Thanh Sang, con trai Hai Chi tuy xuất thân trong một gia đình có ông nội là sĩ quan ngụy, cha (tức Hai Chi) là trùm xã hội đen huyện Hàm Tân nhưng Nguyễn Thanh Sang đã từng được chính quyền xã xác nhận lý lịch để làm hồ sơ thi vào Trường Đại học Cảnh sát.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phạm Đình Sơn sau khi yêu cầu văn phòng công an tỉnh kiểm tra đã khẳng định không có chuyện Nguyễn Thanh Sang đi thi Đại học Cảnh sát. Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương khẳng định rằng Nguyễn Thanh Sang có phiếu báo và đi dự thi.

Tin cùng chuyên mục