Cổ tích giữa đời thường

SGGP
Cậu bé não úng thủy Nguyễn Hoàng Hữu Phước (nhân vật trong bài Góp sức cứu cháu bé 5 tháng tuổi bị não úng thủy, đăng trên Báo SGGP ngày 11-1-2018) đã nhận được sự giúp đỡ ân cần từ vạn tấm lòng thơm thảo. 
Cuối cùng thì cháu Phước cũng đã có đủ khoản tiền 680 triệu đồng sang Singapore để phẫu thuật giành giật lại sự sống trước căn bệnh quái ác. 
Cổ tích giữa đời thường  ảnh 1 Đại diện Báo SGGP trao chị Hiệp số tiền 41 triệu đồng bạn đọc giúp cháu Phước điều trị bệnh
Người nghèo đưa con sang Singapore trị bệnh
Giờ đây, cháu Phước đang dần hồi phục sức khỏe sau ca mổ. Ai nấy đều mừng. Và câu chuyện từ 0 đồng đến số tiền 680 triệu đồng để cháu Phước đi Singapore trị bệnh là cả một hành trình nối dài đầy yêu thương, như là cổ tích. 
Đưa con vượt một chặng đường xa từ Singapore trở về nhà sau ca phẫu thuật đặt ống shunt (ống lưu dẫn dịch não tủy ra khỏi não thất), chị Nguyễn Thị Hiệp (ở thôn An Hòa Nam, xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) như trút đi nỗi lo đã từng đè nặng trái tim mình suốt hơn 5 tháng ròng, kể từ ngày sinh cháu Phước cho đến lúc cháu được phẫu thuật não úng thủy.
Ôm đứa con bé bỏng vào lòng, chị kể: “Con em giờ đặt ống shunt dài từ não xuống bụng. Bác sĩ bảo cháu đã có cơ hội sống, nhưng để thoát khỏi bệnh, đầu không còn to nữa thì phải chờ thời gian đến 5 năm. Vậy là diễm phúc lắm rồi. Tất cả đều nhờ lòng tốt của nhiều người. Nếu không có sự giúp đỡ của mọi người thì có lẽ con em đã không còn được sống tiếp”.
Ngày Phước phát hiện bị não úng thủy ở Bệnh viện Trung ương Huế, chị nhận được thông tin là nếu muốn cứu Phước thì phải đưa sang Singapore phẫu thuật và chi phí lên đến 680 triệu đồng. Số tiền này cả đời vợ chồng chị cũng không thể tích góp được, nói gì đến việc đưa Phước đi Singapore gấp gáp. Ngày ấy, chị Hiệp như bất lực, ôm con đứng tần ngần trong bệnh viện mà nước mắt lưng tròng. Và ngay ở tình cảnh cùng đường ấy, mẹ con chị đã nhận được sự đồng cảm của nhiều tấm lòng.
Chị Hiệp xúc động kể: “Mẹ con em may mắn gặp được chị Bùi Kim Phụng. Thương cảm hoàn cảnh ngặt nghèo, chị đã giúp mẹ con em và kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng. Khi đó, chị Phụng đã liên hệ với sư thầy Nguyễn Viết Nhàn, và cháu Phước đã được thầy giúp đỡ, vận động số tiền giúp mẹ con em được 300 triệu đồng. Rồi khi thông tin về con em được các nhà hảo tâm đăng trên mạng xã hội để vận động giúp đỡ, cũng đã được rất nhiều tấm lòng vàng giúp cả trăm triệu đồng. Báo SGGP cũng đã quan tâm đăng bài về hoàn cảnh của con em, và bạn đọc đã đóng góp giúp 41 triệu đồng. Chẳng bao lâu, mẹ con em đã đủ số tiền 680 triệu (cộng cả tiền bán bò, tiền dành dụm của gia đình) để đi Singapore. Hành trình ấy vẫn được nhiều người tốt giúp đỡ”.
Những tấm lòng nhân ái 
Sư thầy Nguyễn Viết Nhàn ân cần đặt vé máy bay cho chị Hiệp và cháu Phước đi Singapore. Hai mẹ con còn được nhiều người tình nguyện hướng dẫn, đưa đón ra sân bay.
Chị Hiệp kể: “Khi qua tới Singapore, mẹ con em được chị Nguyễn Thị Thảo Hương, người Quảng Ngãi định cư bên đó, đến tận sân bay đón, lo chỗ ở và làm các thủ tục để con em nhập viện. 30 ngày ở Singapore thì cả 30 ngày hai mẹ con đều được chị Hương và nhiều người hảo tâm khác giúp đỡ tận tình. Cả đời này mẹ con em cũng không quên lòng tốt của mọi người”.
Sau hơn 2 tháng kể từ ngày phẫu thuật, cháu Phước đã ổn hơn, không còn khó thở, không còn khóc thét vì bị bệnh tật hành hạ. Tuy nhiên, đầu của cháu vẫn còn to. Ngày ngày, chị Hiệp không dám rời con mình, quẩn quanh trong nhà để chăm sóc. Ba cháu Phước vẫn đang vất vả lao động làm thuê ở TPHCM kiếm tiền hàng tháng gửi về cho vợ con trang trải cuộc sống. 
Hôm đại diện Báo SGGP đến thăm, trao số tiền bạn đọc giúp cháu Phước trị bệnh, chị Nguyệt, Phó Bí thư Đoàn thị trấn La Hà (huyện Tư Nghĩa), cũng có mặt. Chị Nguyệt mang theo tã, sữa, đồ chơi tặng cháu Phước.
Chị Nguyệt cũng đã bày tỏ lòng cảm kích và chân thành cảm ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm, các bạn đọc Báo SGGP đã kịp thời chia sẻ, giúp đỡ: “Chính lòng nhân ái đã giúp cho một cháu bé gia đình nghèo có cơ hội đi Singapore phẫu thuật. Cầu mong tương lai tốt đẹp sẽ đến với cháu Phước”.

VÕ MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ phiên 0 đồng giúp người nghèo vùng cao vượt khó sau lũ

Chợ phiên 0 đồng giúp người nghèo vùng cao vượt khó sau lũ

Ngày 29-11, tại xã Hướng Lập (huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra phiên chợ 0 đồng nhằm góp phần hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi mưa lũ vừa qua trên địa bàn 2 xã Hướng Lập và Hướng Việt.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bế tắc vì con bị ung thư máu

Vừa học hết lớp 5, bé Võ Hoàng Nam (ảnh, 11 tuổi, ở xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) phát bệnh ung thư máu. Anh Võ Hoàng Đông, ba bé Nam, bị bệnh viêm màng não cách đây 8 năm, từ đó phải ra vào bệnh viện suốt, không thể làm việc ổn định. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện