Cuộc chiến không khoan nhượng

SGGP
Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh, TPHCM vừa đưa ra xét xử hai cựu cán bộ liên quan đến việc “làm ngơ” cho hành vi xây dựng trái phép trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A. Một người là cựu cán bộ kinh tế, phụ trách địa chính xã, bị phạt 2 năm tù. Một người là cựu trưởng ban nhân dân ấp, bị phạt 1 năm tù cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. 

Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở huyện Bình Chánh

Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở huyện Bình Chánh

Theo hồ sơ, từ ngày 17-1 đến 18-2-2019, hai người này đã làm trái công vụ, không thực hiện đúng quy định về công tác kiểm tra địa bàn trong lĩnh vực xây dựng. Khi phát hiện 10 căn nhà, 9 móng nền nhà xây dựng không phép tại ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A, cả hai đã không kịp thời lập hồ sơ xử lý. Quá trình giải quyết vụ án, có người dân khai đã chung chi cả trăm triệu đồng để được cán bộ làm ngơ xây nhà trái phép. Cũng có trường hợp khai đã chung chi tới 200 triệu đồng nhưng vẫn bị tháo dỡ nhà. Tuy nhiên, do các bị cáo phủ nhận và không có bằng chứng việc đưa, nhận tiền nên cơ quan chức năng chưa có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đưa, nhận hối lộ đối với hai bị cáo. 

Phiên tòa được phát thanh trực tiếp trên đài phát thanh huyện để người dân theo dõi, mục đích chính nhằm tuyên truyền pháp luật ở một địa bàn huyện được coi là “nóng” về tình trạng xây dựng trái phép ở TPHCM. Tại tòa, các bị cáo thừa nhận đã làm không đúng quy trình nhưng khẳng định không vì vụ lợi, mà chỉ vì sợ mất thành tích, sợ bị kỷ luật. HĐXX nhận định sai phạm của hai bị cáo gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương, gây khó khăn cho công tác quản lý, đặc biệt là trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. HĐXX tuyên mức án như trên để răn đe. 

Trước phiên tòa này, liên quan đến tình hình xây dựng trái phép tại ấp 5A, một số cán bộ xã Vĩnh Lộc A cũng đã bị xử lý kỷ luật. Chủ tịch và phó chủ tịch UBND xã bị khiển trách do không kịp thời chỉ đạo xử lý vì không nhận được báo cáo của cán bộ phụ trách về trường hợp xây dựng không phép tại ấp. Từ phiên tòa này, có thể thấy xử lý xây dựng trái phép không chỉ là cuộc đấu tranh giữa chính quyền, cơ quan tố tụng với những tổ chức cá nhân sai phạm, mà còn là cuộc chiến không khoan nhượng trong bản thân mỗi cán bộ để giữ mình trong sạch trước những cám dỗ, áp lực từ bên ngoài… 

KHÁNH TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.

An ninh - trật tự

Vụ án

Kết luận điều tra vụ án Tất Thành Cang cùng đồng phạm

Ngày 11-5, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (SN 1971, ngụ tỉnh Long An, trú quận 6, TPHCM - nguyên Phó Ban chỉ đạo công trình lịch sử TPHCM) cùng 18 đồng phạm về tội tham ô, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.