Cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Young-Sam từ trần

Rạng sáng 22-11, cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Young-Sam đã từ trần, hưởng thọ 87 tuổi. Ông Kim Young-Sam, bị nhiễm trùng máu nghiêm trọng và qua đời vài ngày sau khi được đưa tới bệnh viện.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cùng ngày thông báo Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ tổ chức quốc tang cố Tổng thống Kim Young-sam trong 5 ngày.

Nhiệm kỳ của ông Kim (1993-1998) được đánh dấu bởi hai sự kiện lớn: cuộc khủng hoảng hạt nhân đầu tiên với Triều Tiên năm 1994 và khủng hoảng tài chính châu Á 1997-1998 - thời điểm ông đã chấp nhận khoản vay 58 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cũng đã bày tỏ niềm đau xót trước việc ông Kim Young-sam qua đời, đồng thời ca ngợi nhà lãnh đạo quá cố đã cống hiến đời mình cho sự nghiệp dân chủ hóa Hàn Quốc và thực hiện các biện pháp cải cách mạnh mẽ. Ông Ban Ki-moon là thư ký cao cấp của ông Kim Young-sam trong giai đoạn 1996-1997 khi ông Kim Young-sam là Tổng thống Hàn Quốc.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.