Đắk Lắk: Ghi nhận 1 trường hợp nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người"

SGGPO
Sáng 8-6, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa ghi nhận một trường hợp mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (thường được gọi là vi khuẩn ăn thịt người) gây ra.

Đắk Lắk: Ghi nhận 1 trường hợp nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người"

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk, trường hợp mắc bệnh Whitmore là bệnh nhi N.T.V. (9 tuổi, ngụ xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk).

Trước khi nhập viện khoảng 10 ngày, bệnh nhi có các triệu chứng sốt cao, kèm sưng, đau vùng mang tai 2 bên tai. Bệnh nhi đã được đi khám tại phòng khám tư nhân, uống thuốc 3 ngày nhưng không giảm.

Ngày 4-6, bệnh nhi được đưa tới khám tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên và nhập viện trong tình trạng sốt 39°C, tuyến mang tai 2 bên sưng to, góc hàm có điểm ấn mềm hóa mủ, đau nhiều, há miệng hạn chế…

Ngày 7-6, bệnh nhi sốt cao liên tục, áp xe tuyến mang tai 2 bên đã rạch, rỉ mủ máu, đi cầu lỏng 5 lần/ngày. Kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei. Chẩn đoán: Hậu phẫu áp xe tuyến mang tai 2 bên/nhiễm trùng huyết do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei/TD viêm màng não.

CDC Đắk Lắk hiện đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ và theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, bệnh Whitmore thường được gọi là bệnh "vi khuẩn ăn thịt người" do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây ra. Đây là căn bệnh truyền nhiễm rất khó phát hiện do dễ nhầm lẫn với các bệnh khác và không được điều trị kịp thời. Ngoài ra, khi phát hiện bệnh việc điều trị cũng vô cùng khó khăn và có nguy cơ tử vong cao.

MAI CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />