Đậm đà cơm nhà

SGGP

Không chỉ là câu chuyện kiếm tiền trong thời đại 4.0, nhiều kênh vlog du lịch bắt đầu hướng đến những câu chuyện văn hóa. Hình ảnh vẻ đẹp quá đỗi bình dị của quê hương, hay bữa cơm nhà với sản vật mùa nước nổi đã góp phần quảng bá cảnh đẹp Việt Nam, quê hương và nếp nhà trong ký ức mỗi người.

Hình ảnh vớt cá linh mùa nước nổi của Mỹ Duyên

Hình ảnh vớt cá linh mùa nước nổi của Mỹ Duyên

Sở hữu ngoại hình đẹp, cùng lợi thế đoạt giải cao nhất khi bước ra từ một cuộc thi sắc đẹp năm 2017, tuy nhiên Nguyễn Mỹ Duyên (25 tuổi, quê Bến Tre) không xây dựng kênh vlog về chăm sóc sắc đẹp hay giới thiệu mỹ phẩm. “Khói Lam Chiều” của Duyên được xây dựng từ năm 2015, sau một quãng thời gian tạm nghỉ, hiện tại kênh trở lại và thu hút hơn 69.000 lượt theo dõi.

Những bữa cơm nhà đầm ấm, làng quê dung dị, sông nước và miệt vườn Tây Nam bộ hiện lên thật hữu tình qua mỗi video của “Khói Lam Chiều”. Bên cạnh đó, những làng nghề truyền thống như bánh phồng Sơn Đốc, làm bàn ghế từ dừa… hay các điểm đến nổi tiếng của Tây Nam bộ cũng được kênh giới thiệu.
“Công việc chính của tôi là kinh doanh, còn làm vlog chỉ vì tôi yêu thích nấu ăn và nhất là mong muốn giới thiệu đến mọi người về sản vật theo mùa cũng như vẻ đẹp của miền sông nước quê tôi”, Mỹ Duyên chia sẻ.
Video gần như không lời bình, mọi âm thanh đều được để một cách thô mộc, tự nhiên nhất như tiếng cười của đám trẻ con trong xóm, tiếng cối xay bột, tiếng xào xạc của lá dừa nước, tiếng khua của mái chèo trên con rạch trước nhà… Không sản xuất video mỗi ngày (hiện tại chỉ vỏn vẹn 15 video đã xuất bản), “Khói Lam Chiều” chú trọng đến từng hình ảnh, giới thiệu sản vật theo từng mùa, cách nấu ăn truyền thống như làm khô cá lóc, vớt cá linh, hái bông điên điển mùa nước nổi, săn chuột đồng… 
“Vì là người miền Tây, nên tôi muốn mỗi video phải thật chăm chút về hình ảnh để thể hiện được hết nét đẹp của quê mình. Lợi nhuận thu được từ kênh “Khói Lam Chiều” hiện không đáng kể, không đủ chi phí cho ê kíp. Nhiều bạn bè cũng gợi ý tôi nên làm vlog về trang điểm, hay giới thiệu mỹ phẩm sẽ kiếm tiền dễ hơn, nhưng tôi không nghĩ đến. Tôi muốn giới thiệu những bữa cơm nhà tuy đơn sơ, nhưng đó là nếp sống quen thuộc bao đời của làng quê, hy vọng qua các video, người xem sẽ nhớ và ủng hộ những điều mộc mạc, từ làng quê, nếp nhà của miền Tây Nam bộ”, Duyên chia sẻ thêm.

THIÊN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Phát triển đô thị gắn với hệ thống giao thông công cộng

Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải TPHCM, thành phố sẽ có một hệ thống giao thông công cộng tích hợp đa phương tiện, bao gồm 8 tuyến metro, 3 tuyến xe điện, cùng với 6 tuyến xe buýt nhanh (BRT) và hơn 200 tuyến xe buýt đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Quy hoạch

Tin buồn