Đàm phán về vấn đề hạt nhân của Iran vẫn còn nhiều bất đồng

(SGGPO).- Thời hạn chót ngày 24-11 đến gần nhưng cuộc đám phán nước rút giữa phương Tây và Iran nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài 12 năm qua liên quan đến chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này vẫn còn nhiều bất đồng.

Người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz ngày 22-11 nói: Các quan chức của chúng tôi ở đó đang làm việc hết sức tích cực để đáp ứng thời hạn này... Nhưng thực sự vẫn còn tồn tại những bất đồng nghiêm trọng cần phải vượt qua trong cuộc đàm phán ở Vienna (Áo).

Mỹ và phương Tây buộc Tehran giới hạn tối đa kế hoạch này, trong khi Iran nói rằng mục tiêu làm giàu uranium là phục vụ hòa bình và khoa học, chứ không chế tạo vũ khí hạt nhân.

Giới quan sát nhận định, dù còn bất đồng, ngờ vực và lo ngại giữa hai bên nhưng chưa bao giờ các cuộc đàm phán lại chạm gần tới đích như hiện nay.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định “tất cả các yếu tố đã được đặt sẵn trên bàn” đàm phán để đạt được một thỏa thuận và điều duy nhất còn thiếu là “ý chí chính trị”.
          

 Khánh Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.