Đảng chính trị của Italia muốn trưng cầu dân ý rút khỏi eurozone

Ngày 10-6, hãng thông tấn Itar-Tass đưa tin đảng Phong trào năm sao của Italia đã thu thập 200.000 chữ ký ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý về việc rút khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone).

 Bản thu thập chữ ký đã được chuyển cho Thượng viện Italia. Nếu không phát hiện vi phạm, cuộc trưng cầu dân ý sẽ được tổ chức vào cuối năm 2015 đầu năm 2016. Phong trào năm sao là đảng chính trị hoài nghi về hiệu quả của Liên minh châu Âu (EU).

Trong khi đó, với 544 phiếu thuận và 53 phiếu chống, Hạ viện Anh đã ủng hộ kế hoạch của Thủ tướng Anh David Cameron tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh có nên tiếp tục là thành viên EU nữa hay không. Như vậy, dự luật tiến hành trưng cầu dân ý này đã vượt qua rào cản đầu tiên tại Hạ viện. Theo kế hoạch, Hạ viện sẽ tiếp tục thảo luận và đưa ra những sửa đổi trước khi tiến hành bỏ phiếu để thông qua hoặc bác bỏ dự luật vào tuần tới.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây