Chuyên án mang bí số “106P”

Đánh sập đường dây buôn bán phụ nữ sang Malaysia

Đêm 27-3, tại TPHCM và Tây Ninh, Công an tỉnh Tiền Giang đã phối hợp cùng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an (C14B) đồng loạt ra quân bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở của 7 đối tượng trong đường dây đưa phụ nữ Việt Nam sang Malaysia để bán…

Tiêu Liên Hữu (bìa trái) chứng kiến việc khám xét nơi ở đêm 27-3.

Đầu năm 2006, một người phụ nữ trẻ quê ở Cái Bè, Tiền Giang đến trình báo tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang về việc mình từng là nạn nhân của một tổ chức chuyên đưa phụ nữ Việt Nam sang Malaysia để bán cho các nhà chứa, nhà thổ. Người phụ nữ khai tên là Trần Thị Kim H., 20 tuổi, cho biết: Vào tháng 10-2005, cô được một người tên Thủy gạ hỏi có muốn lấy chồng ngoại thì Thủy sẽ dắt mối cho.

Tin lời, H. đi cùng Thủy lên TPHCM để Lý Thị Đào (tức Năm Thố quê Cái Bè, Tiền Giang, tạm trú tại 288/45 Tôn Thất Hiệp, phường 12 quận 11, TPHCM) “xem mắt”. Đến ngày 9-11-2005, H. được người đàn ông tên Long đưa sang Malaysia cùng với 11 cô gái khác. Do lạc với nhóm ngay tại sân bay của Malaysia nên H. may mắn được bảo lãnh trở về nước.
 
Từ lời khai trên, Công an tỉnh Tiền Giang đã tổ chức để H. nhận dạng những người cùng đi trên chuyến bay này. Nhờ vậy, công an đã xác định được người dẫn H. sang Malaysia là Phan Văn Long ngụ tại 330/4/17 Aâu Dương Lân, phường 3, quận 8, TPHCM…Chuyên án mang bí số “106P” được Công an tỉnh Tiền Giang xác lập. Do tính chất vụ án hết sức nghiêm trọng, Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an đã chỉ đạo các trinh sát dày dặn kinh nghiệm của Phòng 7, C14B Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Tiền Giang tổ chức phá án.

Hơn hai tháng ròng rã tỏa đi các hướng xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, các trinh sát tham gia chuyên án “106P” đã lần ra đường dây buôn bán phụ nữ Việt Nam sang Malaysia. Theo lời kể của các nạn nhân,  vào tháng 10-2005, Nguyễn Văn Hậu (SN 1965 ngụ tại huyện Gò Dầu, Tây Ninh) cùng con gái là Nguyễn Thị Tuyết (SN 1986) và chồng Tuyết là Axỉn tức Ng Wui Sing (người Đài Loan) tìm gặp Lê Thị Thanh Th., 23 tuổi ngụ tại huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh và hứa hẹn đưa Th. sang Malaysia lấy chồng. Ngày 28-10-2005, Tuyết và Axỉn đưa Th. cùng 4 cô gái khác sang Malaysia. Th. được đưa về ở nhà anh của Axỉn và hơn một tháng sau đó, Th. bị đưa đi rao bán khắp nơi từ các nhà thổ, nhà chứa, đến quán cà phê. Chịu không xiết, Th. đòi trở về Việt Nam.

Cuối cùng, người nhà của Th. phải viết giấy nợ Hậu 10 triệu đồng Th. mới được đưa trở quê nhà. Cũng giống như Th., Nguyễn Thị Nh. (24 tuổi, ngụ Châu Thành, Tây Ninh) và Lê Thị Hồng L. (18 tuổi ngụ Sa Đéc, Đồng Tháp) được đưa về nước với điều kiện gia đình của họ phải đóng từ 7 đến 10 triệu đồng cho bọn buôn người để “chuộc người”.

Theo lời Nh. và L., cô đã bị các đối tượng Nguyễn Thị Nguyệt (tức Ba Nghĩa, 50 tuổi ngụ Hòa Thành, Tây Ninh) và Phan Thị Hồng Yến (34 tuổi, tạm trú tại cư xá Lữ Gia, phường 15, quận 11, TPHCM) đưa sang Malaysia để anh em nhà Axỉn bán cho nhà chứa. Nh. còn kể, đi cùng chuyến với cô còn 3 cô gái khác nhưng sang đến Malaysia không biết họ bị bán đi đâu. Các nạn nhân H. và L. cho rằng hàng chục cô gái Việt Nam khác mà họ gặp đã bị bán vào các nhà chứa…

Ban chuyên án còn xác định Trần Thị Mỹ Phượng (SN 1972 quê ở Cà Mau, tạm trú tại TPHCM) là một mắt xích quan trọng trong đường dây này. “Má mì” Phượng đã có hơn 100 lần đi về Malaysia, tổ chức đưa hàng chục phụ nữ sang đây để rao bán cho các nhà thổ, nhà chứa hoặc những đàn ông có nhu cầu… lấy thêm vợ với giá từ 50.000 đến 60.000 ringgit (tiền Malaysia. 1 ringgit = 4.000 đồng VN).

Một cán bộ điều tra của Bộ Công an còn cho biết, nhiều khả năng “má mì” Phượng còn tổ chức bán phụ nữ Việt Nam sang Đài Loan vì trong lúc bị bắt, Phượng cùng chồng (là người Đài Loan) cùng với hai cô gái trẻ đang làm thủ tục xuất cảnh đi Đài Loan. Cho đến nay vẫn chưa có con số cụ thể về số phụ nữ Việt Nam là nạn nhân của đường dây tội phạm này bị lừa bán sang Malaysia. Vụ án vẫn đang được điều tra mở rộng.

NGUYỄN VINH

 

 7 đối tượng bị bắt, khám xét khẩn cấp gồm:

Trần Thị Mỹ Phượng (ngụ tại phường 5 thị xã Cà Mau) ; Phan Văn Long trú tại địa chỉ 330/4/17 Âu Dương Lân, phường 3, quận 8 TPHCM; Tiêu Liên Hữu tức Dậu tạm trú tại 311/34 tổ 56 phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú; Lý Thị Đào tức Năm Thố; Nguyễn Thị Nguyệt tức Ba Nghĩa, trú tại 5/72B ấp Trường Lưu, xã Trường Đông, huyện Hoà Thành, Tây Ninh; Nguyễn Văn Hậu, trú tại ấp Cẩm Thắng, xã Cẩm Giang, Gò Dầu, Tây Ninh.

Cơ quan điều tra đã thu giữ 16 hộ chiếu, 19 sổ hộ khẩu và nhiều giấy tờ liên quan đến vụ án. Ngoài ra, tại các địa điểm bị khám xét, công an phát hiện có 33 phụ nữ tuổi từ 17 đến 25 đang lưu trú tại đây chờ những đối tượng buôn người làm thủ tục xuất cảnh sang Malaysia.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Bộ Công an cảnh báo an ninh mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng

Thống kê của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho thấy, một số phương thức, thủ đoạn tấn công phổ biến nhất hiện nay là: câu nhử (Phishing); khai thác lỗ hổng bảo mật trên diện rộng (mass scan, mass exploit); tấn công thông qua thiết bị USB, tấn công thay đổi giao diện.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.