Dạy đạo đức chính là tuyên truyền văn hóa

SGGP
Ngày 7-3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp giao ban với khối văn hóa, thể thao, du lịch (VH-TT-DL) về một số nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi họp giao ban. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi họp giao ban. Ảnh: VGP/Đình Nam

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thủy, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền nêu gương người tốt, việc tốt. Viện đã lên tiếng về những vấn đề nổi cộm liên quan đến đạo đức xã hội như dâng sao giải hạn, đốt vàng mã, văn minh xếp hàng…

Tại cuộc giao ban, các đại biểu thống nhất cao về sự cần thiết phải ban hành các bộ tiêu chí về hành vi, ứng xử văn hóa, đi cùng với chấn chỉnh nghiêm túc các hành vi phản văn hóa.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, sắp tới bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành tổ chức một hội thảo bàn về vai trò của báo chí trong xây dựng văn hóa, làm sao để đội ngũ các nhà báo, mạng xã hội, truyền thông vào cuộc tuyên truyền về văn hóa ứng xử.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh một nhiệm vụ quan trọng của ngành VH-TT-DL trong năm 2019 là tuyên truyền, lên tiếng mạnh mẽ phê phán những hành vi không hợp văn hóa, thiếu văn hóa, phản văn hóa. Tuyên truyền những tấm gương tốt với những con người, sự việc có thật để thay đổi nhận thức của người dân, dần hình thành thói quen tốt. Các bộ cần xây dựng những bộ tiêu chí về ứng xử văn hóa rất cụ thể. Từ các điểm du lịch, cơ sở tôn giáo đến ứng xử với người khuyết tật, người già, trẻ em; từ cơ quan, công sở đến nhà máy, công xưởng. Đặc biệt là văn hóa của người Việt Nam khi đi du lịch và lao động ở nước ngoài.

“Bộ GD-ĐT nên phát động đội ngũ giáo viên có những câu hỏi trắc nghiệm về các hành vi văn hóa, đạo đức cho học sinh. Dạy đạo đức chính là tuyên truyền văn hóa”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý.

Theo Phó Thủ tướng, làm văn hóa cần rất kiên trì chứ không phải ngay một lúc là có kết quả. Bộ VH-TT-DL phải làm gương trong thực hiện các quy tắc ứng xử văn hóa.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT-DL cần tăng cường phối hợp với các hội xã hội, nghề nghiệp trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, văn hóa gia đình… Hoạt động lễ hội đã được chấn chỉnh mấy năm qua, trên cơ sở đó Bộ VH-TT-DL cần làm việc với các tổ chức tôn giáo để chấn chỉnh các hành vi phản văn hóa trong các hoạt động tín ngưỡng, đặc biệt tại các địa điểm tôn giáo, du lịch tâm linh.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người ở ké nhà, ở gầm cầu thang vẫn là có nơi ở (!?)

Người ở ké nhà, ở gầm cầu thang vẫn là có nơi ở (!?)

Toàn TPHCM chỉ có 39 hộ không có nhà ở; điều tra việc đã từng kết hôn của người từ 15 tuổi trở lên; TPHCM có gần 9 triệu người dân (tính cả người tạm trú trên 6 tháng)… là các con số đang gây xôn xao dư luận từ kết quả điều tra Dân số và nhà ở tại TPHCM năm 2019. Phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với ông Võ Thanh Sang, Phó Cục trưởng Cục Thống kê TPHCM, để tìm hiểu rõ hơn về cách thống kê, đưa ra các con số này. 

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hạn chế xe 3, 4 bánh thô sơ lưu thông: Cần giải pháp căn cơ

Hiện tại TPHCM có 2.990 xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ. Trong số này, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, chỉ có 9 xe chở hàng 4 bánh có gắn động cơ mang biển số TPHCM được cấp giấy chứng nhận kiểm định còn thời hạn hiệu lực...

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Tin buồn