Dạy đạo đức chính là tuyên truyền văn hóa

SGGP
Ngày 7-3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp giao ban với khối văn hóa, thể thao, du lịch (VH-TT-DL) về một số nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi họp giao ban. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi họp giao ban. Ảnh: VGP/Đình Nam

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Trịnh Thị Thủy, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền nêu gương người tốt, việc tốt. Viện đã lên tiếng về những vấn đề nổi cộm liên quan đến đạo đức xã hội như dâng sao giải hạn, đốt vàng mã, văn minh xếp hàng…

Tại cuộc giao ban, các đại biểu thống nhất cao về sự cần thiết phải ban hành các bộ tiêu chí về hành vi, ứng xử văn hóa, đi cùng với chấn chỉnh nghiêm túc các hành vi phản văn hóa.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, sắp tới bộ sẽ phối hợp với các bộ, ngành tổ chức một hội thảo bàn về vai trò của báo chí trong xây dựng văn hóa, làm sao để đội ngũ các nhà báo, mạng xã hội, truyền thông vào cuộc tuyên truyền về văn hóa ứng xử.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh một nhiệm vụ quan trọng của ngành VH-TT-DL trong năm 2019 là tuyên truyền, lên tiếng mạnh mẽ phê phán những hành vi không hợp văn hóa, thiếu văn hóa, phản văn hóa. Tuyên truyền những tấm gương tốt với những con người, sự việc có thật để thay đổi nhận thức của người dân, dần hình thành thói quen tốt. Các bộ cần xây dựng những bộ tiêu chí về ứng xử văn hóa rất cụ thể. Từ các điểm du lịch, cơ sở tôn giáo đến ứng xử với người khuyết tật, người già, trẻ em; từ cơ quan, công sở đến nhà máy, công xưởng. Đặc biệt là văn hóa của người Việt Nam khi đi du lịch và lao động ở nước ngoài.

“Bộ GD-ĐT nên phát động đội ngũ giáo viên có những câu hỏi trắc nghiệm về các hành vi văn hóa, đạo đức cho học sinh. Dạy đạo đức chính là tuyên truyền văn hóa”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý.

Theo Phó Thủ tướng, làm văn hóa cần rất kiên trì chứ không phải ngay một lúc là có kết quả. Bộ VH-TT-DL phải làm gương trong thực hiện các quy tắc ứng xử văn hóa.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT-DL cần tăng cường phối hợp với các hội xã hội, nghề nghiệp trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, văn hóa gia đình… Hoạt động lễ hội đã được chấn chỉnh mấy năm qua, trên cơ sở đó Bộ VH-TT-DL cần làm việc với các tổ chức tôn giáo để chấn chỉnh các hành vi phản văn hóa trong các hoạt động tín ngưỡng, đặc biệt tại các địa điểm tôn giáo, du lịch tâm linh.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

UBTVQH thông qua Nghị quyết về thành lập thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) ​

Thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp được thành lập trên cơ sở toàn bộ 121,84 km² diện tích tự nhiên và quy mô dân số 100.610 người của thị xã Hồng Ngự. Thành phố Hồng Ngự giáp các huyện Hồng Ngự, Tam Nông, Tân Hồng (Đồng Tháp) và Vương quốc Campuchia và là thành phố thứ 3 của tỉnh Đồng Tháp.

Bút Sài Gòn

Hết sức kiên nhẫn

- Nhiều khán giả coi truyền hình cho biết họ tìm đỏ con mắt cũng không thấy bộ phim nội nào về đời sống người già. Phim chiếu rạp có nội dung này lại càng không. Ở một khía cạnh khác, phim hay cho thiếu nhi cũng vắng bóng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU