Dịch Covid-19 chuyển sang giai đoạn 3, phải giãn cách xã hội

SGGP
Ngày 2-4, thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, kể từ khi chạm mốc 100 ca mắc Covid-19 vào ngày 22-3, sau 7 ngày cả nước có thêm 71 ca mắc mới, thời điểm 9 ngày nâng lên 103 và sau 10 ngày nâng lên 127 ca, nâng tổng số ca mắc đến sáng 2-4 là 227 ca.

Theo đánh giá của ban chỉ đạo, tốc độ gia tăng số ca mắc Covid-19 của Việt Nam thấp hơn nhiều so với quy luật chung của thế giới. Lý giải về việc này, PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, chính nhờ Việt Nam có chiến lược phù hợp và làm tốt ngay từ giai đoạn đầu nên đã trì hoãn thời gian dịch Covid-19 lây ra cộng đồng.

Tuy nhiên, ông Phu cũng chỉ rõ, hiện nay dịch Covid-19 tại Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3, nguy cơ lây lan trong cộng đồng rất cao nên trong giai đoạn hiện nay cần thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo có thể chống dịch thành công. Việc tự cách ly tại nhà ít nhất 2 tuần sẽ giúp những người có triệu chứng nhẹ không biết mình mắc bệnh hoặc những người không triệu chứng có nguy cơ mắc bệnh sẽ không có cơ hội lây bệnh ra cộng đồng.

PGS-TS Trần Đắc Phu cũng cho biết, những ngày gần đây, Việt Nam ghi nhận nhiều ca mắc lây lan trong cộng đồng. Trước đây những ca lây lan trong cộng đồng vẫn xác định được ca F0 (ca bệnh đầu tiên) nhưng đến ổ dịch tại Buddha (TPHCM) hay Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) thì không thể xác định được ca F0. Nếu dịch lan quá nhanh, không khoanh vùng được sẽ tạo sức ép rất lớn lên hệ thống y tế. Khi đó tỷ lệ tử vong sẽ tăng cao do bác sĩ không thể dồn sức, tập trung cứu các bệnh nhân nặng. 

* Những ngày qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chỉ thị 15, 16 về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, có đặt vấn đề cách ly xã hội. Từ ngày 1-4, đã có một số địa phương tiến hành rào đường, hạn chế người đi lại từ địa phương này sang địa phương khác hay tạm dừng các công trình xây dựng. Về việc này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết, việc “ngăn sông cấm chợ” là sai chỉ đạo của Thủ tướng. Bởi việc đi lại của người dân từ nơi này sang nơi khác Chính phủ không cấm, chỉ khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, ngăn chặn bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, phong tỏa xã hội. Điều quan trọng là đảm bảo an toàn cho người dân.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc Hà Nội lập các chốt kiểm soát trên các trục đường ra vào cửa ngõ thủ đô để đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, điều tra dịch tễ là tốt vì sẽ sàng lọc được những người nghi ngờ nhiễm bệnh để có giải pháp phù hợp. VPCP đã trao đổi với các địa phương này, đề nghị thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị 16. VPCP cũng sẽ có văn bản cụ thể chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương. Chính phủ vẫn đồng ý cho nhà máy, phân xưởng hoạt động nhưng yêu cầu cán bộ văn phòng, cơ quan hành chính nhà nước, doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Tuy nhiên, nếu để xảy ra trường hợp lây nhiễm cũng phải đóng cửa ngay lập tức, tránh lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng.

LÂM NGUYÊN - NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Đương đầu thử thách

- Chuyện một cầu thủ trẻ, tuyển thủ quốc gia xứ mình sang Pháp đá banh vừa có khởi đầu thuận lợi. Điều trái với dự đoán là đa phần khán giả nhà đều ủng hộ chuyến xuất ngoại này. Người hâm mộ bình tĩnh với đánh giá rằng bệ phóng ở giải hạng nhì là vừa sức.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />