Điều tra bổ sung vụ Chủ tịch Công ty King Việt Nam lừa đảo hơn 500 người

SGGP
Từ ngày 11 đến ngày 12-9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm lần hai vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty địa ốc King Việt Nam (Công ty King Việt Nam). 

Bị cáo Lâm Hữu Sơn (giữa) cùng các đồng phạm

Bị cáo Lâm Hữu Sơn (giữa) cùng các đồng phạm

Các bị cáo bị truy tố về tội danh trên gồm: Lâm Hữu Sơn (sinh năm 1975), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty King Việt Nam; Phan Văn Cường (sinh năm 1985), nguyên Tổng Giám đốc Công ty King Việt Nam; Nguyễn Hồng Minh (sinh năm 1976), nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn và quản lý đầu tư 5F Capital (Công ty 5F); và Đào Văn Ý (sinh năm 1972), nguyên cán bộ Phòng Kinh doanh Công ty 5F.

Cáo trạng thể hiện, Lâm Hữu Sơn và Phan Văn Cường là cổ đông sáng lập, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc Công ty King Việt Nam. Sơn và Cường thống nhất với các thành viên trong hội đồng quản trị về việc giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của công ty với 9 dự án đầu tư và 3 đối tác chiến lược nhưng thực tế không có thật hoặc không liên quan đến Công ty King Việt Nam.

Các bị cáo đưa ra 4 gói lãi suất cao (từ 36% - 45,6% một năm) để huy động vốn góp từ 30 triệu đồng trở lên. Từ tháng 4 đến tháng 11-2014, các đối tượng đã huy động vốn của 140 khách hàng với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng. Các đối tượng đã chiếm đoạt hơn 17,5 tỷ đồng. Sau khi Công ty King Việt Nam ngừng hoạt động, Lâm Hữu Sơn tiếp tục thành lập Công ty 5F và tự mình làm chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc. Cùng với thủ đoạn trên, Sơn và đồng phạm đã ký 947 hợp đồng hợp tác đầu tư với hơn 500 nhà đầu tư, số tiền trên hợp đồng là hơn 173 tỷ đồng và thực thu được trên 153 tỷ đồng. Lâm Hữu Sơn trực tiếp chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng và hiện không hoàn trả được cho hơn 500 nhà đầu tư số tiền gốc lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Trong các ngày xét xử vừa qua, lời khai của các bị cáo cùng một số bị hại cho thấy số tiền mà Sơn nhận thực tế và chiếm đoạt là bao nhiêu vẫn chưa rõ ràng. Do đó, ngày 13-9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội lần thứ hai quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trước đó, tại phiên sơ thẩm tháng 5-2019, khi xét xử vụ án đã xuất hiện một số tình tiết mới, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã trả hồ sơ điều tra bổ sung.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Tự chế pháo có vi phạm pháp luật không?

° Tuy việc mua bán, sử dụng pháo nổ đã bị cấm theo quy định pháp luật, nhưng lại không thiếu những trường hợp tự tìm tòi chế tạo pháo theo các hướng dẫn trên Internet. Vậy việc tự chế pháo như vậy có vi phạm pháp luật hay không?

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Kiến nghị Bộ Công an điều tra thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng tại Vinashin

Ngày 23-1, thông tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết, đơn vị vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đối với 2.200 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trả nợ cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin) và số tiền 4.190 tỷ đồng Chính phủ tạm ứng cho Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin/SBIC) để tái cơ cấu.