Điều tra bổ sung vụ Chủ tịch Công ty King Việt Nam lừa đảo hơn 500 người

SGGP
Từ ngày 11 đến ngày 12-9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm lần hai vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty địa ốc King Việt Nam (Công ty King Việt Nam). 

Bị cáo Lâm Hữu Sơn (giữa) cùng các đồng phạm

Bị cáo Lâm Hữu Sơn (giữa) cùng các đồng phạm

Các bị cáo bị truy tố về tội danh trên gồm: Lâm Hữu Sơn (sinh năm 1975), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty King Việt Nam; Phan Văn Cường (sinh năm 1985), nguyên Tổng Giám đốc Công ty King Việt Nam; Nguyễn Hồng Minh (sinh năm 1976), nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn và quản lý đầu tư 5F Capital (Công ty 5F); và Đào Văn Ý (sinh năm 1972), nguyên cán bộ Phòng Kinh doanh Công ty 5F.

Cáo trạng thể hiện, Lâm Hữu Sơn và Phan Văn Cường là cổ đông sáng lập, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc Công ty King Việt Nam. Sơn và Cường thống nhất với các thành viên trong hội đồng quản trị về việc giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của công ty với 9 dự án đầu tư và 3 đối tác chiến lược nhưng thực tế không có thật hoặc không liên quan đến Công ty King Việt Nam.

Các bị cáo đưa ra 4 gói lãi suất cao (từ 36% - 45,6% một năm) để huy động vốn góp từ 30 triệu đồng trở lên. Từ tháng 4 đến tháng 11-2014, các đối tượng đã huy động vốn của 140 khách hàng với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng. Các đối tượng đã chiếm đoạt hơn 17,5 tỷ đồng. Sau khi Công ty King Việt Nam ngừng hoạt động, Lâm Hữu Sơn tiếp tục thành lập Công ty 5F và tự mình làm chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc. Cùng với thủ đoạn trên, Sơn và đồng phạm đã ký 947 hợp đồng hợp tác đầu tư với hơn 500 nhà đầu tư, số tiền trên hợp đồng là hơn 173 tỷ đồng và thực thu được trên 153 tỷ đồng. Lâm Hữu Sơn trực tiếp chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng và hiện không hoàn trả được cho hơn 500 nhà đầu tư số tiền gốc lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Trong các ngày xét xử vừa qua, lời khai của các bị cáo cùng một số bị hại cho thấy số tiền mà Sơn nhận thực tế và chiếm đoạt là bao nhiêu vẫn chưa rõ ràng. Do đó, ngày 13-9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội lần thứ hai quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trước đó, tại phiên sơ thẩm tháng 5-2019, khi xét xử vụ án đã xuất hiện một số tình tiết mới, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã trả hồ sơ điều tra bổ sung.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ sản xuất sách giả: Trả hồ sơ lần 2, yêu cầu điều tra bổ sung

Vụ sản xuất sách giả: Trả hồ sơ lần 2, yêu cầu điều tra bổ sung

Ngày 14-5, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra quyết định trả hồ sơ lần thứ 2, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty In và Văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty Phú Hưng Phát, Đội Quản lý thị trường 17 Hà Nội và Tổng cục Quản lý thị trường.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án