Điều tra bổ sung vụ Chủ tịch Công ty King Việt Nam lừa đảo hơn 500 người

SGGP
Từ ngày 11 đến ngày 12-9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm lần hai vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty địa ốc King Việt Nam (Công ty King Việt Nam). 

Bị cáo Lâm Hữu Sơn (giữa) cùng các đồng phạm

Bị cáo Lâm Hữu Sơn (giữa) cùng các đồng phạm

Các bị cáo bị truy tố về tội danh trên gồm: Lâm Hữu Sơn (sinh năm 1975), nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty King Việt Nam; Phan Văn Cường (sinh năm 1985), nguyên Tổng Giám đốc Công ty King Việt Nam; Nguyễn Hồng Minh (sinh năm 1976), nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn và quản lý đầu tư 5F Capital (Công ty 5F); và Đào Văn Ý (sinh năm 1972), nguyên cán bộ Phòng Kinh doanh Công ty 5F.

Cáo trạng thể hiện, Lâm Hữu Sơn và Phan Văn Cường là cổ đông sáng lập, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc Công ty King Việt Nam. Sơn và Cường thống nhất với các thành viên trong hội đồng quản trị về việc giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của công ty với 9 dự án đầu tư và 3 đối tác chiến lược nhưng thực tế không có thật hoặc không liên quan đến Công ty King Việt Nam.

Các bị cáo đưa ra 4 gói lãi suất cao (từ 36% - 45,6% một năm) để huy động vốn góp từ 30 triệu đồng trở lên. Từ tháng 4 đến tháng 11-2014, các đối tượng đã huy động vốn của 140 khách hàng với tổng số tiền hơn 45 tỷ đồng. Các đối tượng đã chiếm đoạt hơn 17,5 tỷ đồng. Sau khi Công ty King Việt Nam ngừng hoạt động, Lâm Hữu Sơn tiếp tục thành lập Công ty 5F và tự mình làm chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc. Cùng với thủ đoạn trên, Sơn và đồng phạm đã ký 947 hợp đồng hợp tác đầu tư với hơn 500 nhà đầu tư, số tiền trên hợp đồng là hơn 173 tỷ đồng và thực thu được trên 153 tỷ đồng. Lâm Hữu Sơn trực tiếp chiếm đoạt hơn 44 tỷ đồng và hiện không hoàn trả được cho hơn 500 nhà đầu tư số tiền gốc lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Trong các ngày xét xử vừa qua, lời khai của các bị cáo cùng một số bị hại cho thấy số tiền mà Sơn nhận thực tế và chiếm đoạt là bao nhiêu vẫn chưa rõ ràng. Do đó, ngày 13-9, Tòa án nhân dân TP Hà Nội lần thứ hai quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trước đó, tại phiên sơ thẩm tháng 5-2019, khi xét xử vụ án đã xuất hiện một số tình tiết mới, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã trả hồ sơ điều tra bổ sung.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Từ trái qua phải: Đại tá Lý Quang Dũng, Đại tá Nguyễn Văn Kim, Đại tá Trần Thị Ngọc Thuận

Thi hành kỷ luật 3 phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Ngày 15-10, lãnh đạo Bộ Công an đã đến tỉnh Đồng Nai công bố quyết định thi hành kỷ luật về mặt chính quyền đối với 3 phó giám đốc Công an tỉnh (nhiệm kỳ 2015- 2020) sau khi Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương thi hành kỷ luật về mặt Đảng đối với các cán bộ này.


Tư vấn Pháp luật

Xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường

Với hành vi đổ trộm dầu nhớt phế thải gây ô nhiễm nguồn nước nhà máy nước sạch Sông Đà, pháp luật nước ta có quy định xử lý như thế nào? 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án