Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM góp ý dự án Luật Hải quan (sửa đổi)

(SGGP).- Chiều 8-10, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM đã tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật Hải quan (sửa đổi).

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, việc dự thảo luật quy định hệ thống tổ chức hải quan gồm 3 cấp: Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan, Chi cục Hải quan, Đội kiểm soát hải quan và đơn vị tương đương mà bỏ cụm từ Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh, TP trực thuộc trung ương là không phù hợp với xu thế phát triển và không thuận lợi cho hoạt động quản lý hải quan. Bởi lẽ, bộ máy quản lý sẽ tăng lên, đặc biệt là bộ máy quản lý gián tiếp kéo theo việc tăng cơ sở vật chất, trang thiết bị, biên chế cồng kềnh, chi phí tăng. Điều này, không phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn hiện nay. Bên cạnh đó, việc phối hợp giữa các Cục Hải quan trên địa bàn TP, việc chỉ đạo điều hành của Thành ủy, UBND thành phố sẽ rất khó khăn, chồng chéo.

Vì vậy, các đại biểu kiến nghị không thực hiện mô hình tổ chức nhiều Cục Hải quan tại một tỉnh, thành phố mà nên duy trì hệ thống tổ chức bộ máy của ngành Hải quan gồm 3 cấp: Tổng cục Hải quan; Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Chi cục Hải quan cửa khẩu, Đội kiểm soát hải quan và đơn vị tương đương như thời gian qua.
 
Phát biểu tại hội thảo, ông Huỳnh Thành Lập, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội  TPHCM cho rằng, Luật Hải quan sau 10 năm thực hiện dù có nhiều mặt được vẫn còn nhiều vấn đề cần sửa đổi để hội nhập với xu hướng quốc tế. Vì vậy, Luật Hải quan sửa đổi phải làm sao hướng đến mục tiêu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hải quan; đồng thời đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới nhằm đảm bảo an toàn, an ninh quốc gia.

ĐÌNH LÝ
 
 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Tây Ninh: Tạm giữ các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Ngày 19-1, Công an TP Tây Ninh cho biết đang tạm giữ hình sự các đối tượng Phạm Nguyễn Thy Thy (sinh 1992, ngụ khu phố 1, phường 2, TP Tây Ninh) và Võ Bích Sa (sinh năm 1990, ngụ khu phố 3, phường 2, TP Tây Ninh) để làm rõ hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.