Đối đầu quyết liệt giữa 2 "đại gia" Google và Microsoft

Theo phóng viên TTXVN tại New York, cuộc đối đầu giữa 2 hãng công nghệ thông tin khổng lồ  Google và Microsoft đã trở nên quyết liệt khi Google kiện Microsoft ở cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) về việc Microsoft đang tìm cách gìành vị trí độc quyền và cạnh tranh không công bằng trên thị trường phần mềm và dịch vụ Internet toàn cầu.

Google tố cáo Microsoft tung ra thị trường phiên bản mới của Internet Explorer 7 (IE 7) với hộp thư tìm kiếm MSN, giới hạn quyền lựa chọn dịch vụ của người tiêu dùng để giành một cách không công bằng những đồng dollar quảng cáo và lưu lượng các trang web của nhiều công ty công nghệ thông tin khác.

Google cho rằng trong cạnh tranh, cần phải đảm bảo quyền tự do lựa chọn của người tiêu dùng dựa trên cơ sở chất lượng của những dịch vụ tìm kiếm. Google cũng bác bỏ lập luận của Microsoft cho rằng việc đặt đường dẫn tới dịch vụ tìm kiếm MSN là quyền tự nhiên của hãng này.

Các nhà phân tích thị trường công nghệ thông tin Mỹ cho rằng cuộc đối đầu giữa 2 công ty khổng lồ này sẽ đem lại cho người sử dụng những phần mềm và dịch vụ Internet tốt nhất với giá rẻ nhất.

 
 

Microsoft thông báo sẽ tăng chi phí nghiên cứu phát triển lên mức 2 tỷ USD vào năm 2007, nhằm chống lại những đối thủ cạnh tranh khác như Google trên thị trường phần mềm và dịch vụ website.

Mặc dù, Microsoft hiện dẫn đầu về phần mềm máy tính còn Google dần đầu về dịch vụ Internet, song cả 2 hãng này vẫn đang cạnh tranh quyết liệt trong thị trường dịch vụ và phần mềm Internet.

 Microsoft lo ngại Google sẽ trở thành hãng cung cấp hệ điều hành chi phối thị trường máy tính mà Microsoft đang độc quyền với hệ điều hành Windows, còn Google cũng đang tìm cách chống lại Microsoft vì lo ngại hãng này tranh địa vị độc quyền của mình trong dịch vụ tìm kiếm trên Internet.

Cùng thời gian này, hãng phần mềm Microsoft cũng vừa tạm dừng cuộc chiến pháp lý với Ủy ban châu Âu (EC) tại Tòa sơ thẩm của Liên minh châu Âu (EU) về phán quyết chống độc quyền do EC tuyên phạt hãng này hồi năm 2004.

Phiên thẩm vấn kéo dài một tuần giữa Microsoft và Ủy ban châu Âu đã kết thúc mà cả hai bên đều không thể dự đoán được kết quả. Tòa án sơ thẩm EU nhiều khả năng sẽ không đưa ra kết luận cuối cùng trước năm 2007.

L.D (TTXVN) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.