Diễn đàn Davos Mùa Hè 2010

Duy trì tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Hơn 1.500 quan chức chính phủ và giới điều hành doanh nghiệp từ gần 90 nước và các học giả hàng đầu về kinh tế đã tới thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) của Các nền kinh tế mới nổi, còn gọi là Davos Mùa Hè từ ngày 13 đến 15-9 để thảo luận và đưa ra các giải pháp nhằm duy trì sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và ông Klaus Schwab, Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Hãng Tân Hoa cho biết, Diễn đàn Davos Mùa Hè 2010 còn gọi là “Cuộc gặp hàng năm của những nhà quán quân mới 2010” có chủ đề chính là Duy trì tăng trưởng kinh tế. Chương trình nghị sự chủ yếu xoay quanh vấn đề tăng trưởng kinh tế toàn cầu đi kèm với phát triển bền vững, chống bảo hộ mậu dịch. Đây cũng là ưu tiên của các nhà hoạch định chính sách và giới lãnh đạo doanh nghiệp thế giới trong năm 2010. Các chương trình kích cầu của chính phủ đóng vai trò then chốt trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, công nghệ, sự sáng tạo khoa học kỹ thuật, mở rộng thị trường của doanh nghiệp sẽ là động lực thúc đẩy kinh tế hồi phục trong dài hạn. Sự hồi phục này sẽ tùy vào tài năng lãnh đạo của thế hệ các nhà lãnh đạo mới hay còn gọi là những quán quân mới.

Diễn đàn Davos Mùa Hè 2010 áp dụng phương thức tiếp cận toàn diện đối với các vấn đề liên quan hầu hết đến việc đưa doanh nghiệp quay trở lại con đường tăng trưởng và nhận diện những cơ hội phát triển.

Trước lễ khai mạc, nhiều nhà lãnh đạo và chuyên gia ưu tú như Bộ trưởng Tài chính Indonesia Mari Elka Pangestu, Cố vấn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã khởi động các buổi thảo luận về nhiều vấn đề như kinh nghiệm phục hồi lòng tin vào thị trường tài chính và quản lý kinh tế quốc tế; các nước vượt qua thách thức sau khủng hoảng tài chính…

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa qua vẫn chưa được “triệt tận gốc” và kinh tế thế giới vẫn đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ mang tính hệ thống và cơ cấu. Thủ tướng cũng nhấn mạnh tới những vấn đề lớn mà Trung Quốc - “một mắt xích quan trọng” trong sự phục hồi kinh tế toàn cầu - đang gặp phải, trong đó có kết cấu kinh tế chưa hợp lý, khả năng đổi mới công nghệ còn thấp, nhu cầu về tài nguyên ngày một tăng cao, sự phát triển quá chênh lệch giữa khu vực thành thị và nông thôn hay thiếu sự phối hợp hiệu quả giữa phát triển kinh tế và xã hội.

V.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.