EU sắp đạt thỏa thuận giải cứu Hy Lạp

Hãng BBC dẫn nguồn tin từ trụ sở của Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) cho biết, các nước thành viên trong khối sắp đạt được một thỏa thuận về gói cứu trợ trị giá nhiều tỷ EUR để hỗ trợ Hy Lạp vượt qua cơn khủng hoảng kinh tế. Theo nguồn tin trên, gói cứu trợ này bao gồm các khoản vay và bảo đảm cho Hy Lạp nếu như chính phủ nước này yêu cầu trợ giúp để giảm mức thâm hụt ngân sách.

Các bộ trưởng tài chính của khu vực đồng EUR dự kiến hoàn thành bản đề xuất vào ngày 15-3. Đức và Pháp có thể là 2 nhà tài trợ chính cho gói cứu trợ này, trong khi Anh và một số nước không thuộc khu vực đồng EUR sẽ không tham gia giúp Hy Lạp.

Gói cứu trợ kinh tế này nếu được thông qua sẽ là phao cứu nạn đối với Hy Lạp. Hiện thâm hụt ngân sách của nước này là 12,7%, cao gấp 4 lần so với quy định của EU về mức thâm hụt ngân sách hàng năm đối với mỗi quốc gia thành viên trong khối. Chính quyền Athens đã cam kết sẽ giảm thâm hụt ngân sách của năm 2010 xuống 8,7%, đến năm 2012 là dưới 3%.

Hiện Hy Lạp đang thực hiện chính sách kinh tế “thắt lưng buộc bụng”.

V.C.

v.c.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.