Festival Huế 2008: Nhiều lễ hội quy mô có tính lịch sử

Sau thành công của 4 kỳ tổ chức trước, Festival Huế 2008 diễn ra từ ngày 3 đến 11-6, được chia làm 3 tuyến chính. Mỗi tuyến sẽ thiết kế một ngày hội đặc trưng với nhiều hoạt động độc đáo. Festival này, các lễ hội được xây dựng theo hướng giảm tính sân khấu hóa để tăng sự hấp dẫn công chúng và thu hút du khách...

Tái hiện các lễ hội đặc sắc

Lễ đăng quang của Hoàng đế Quang Trung tái hiện việc vị anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ san đắp ngọn núi Bân để làm đàn tế trời và lên ngôi Hoàng đế, quy tụ lòng dân trước khi hành quân ra Bắc đánh bại 29 vạn quân Thanh xâm lược. Lễ hội này sẽ được dàn dựng thành một đại cảnh quy mô với khoảng 1.000 nhân vật cùng voi, ngựa, binh khí... Từ năm 2007, Huế đã lập ban dự án tôn tạo khu vực núi Bân rộng 23 ha làm không gian cho lễ hội. Cho đến thời điểm này, kịch bản chi tiết của lễ hội đã được hoàn thiện. Dưới tay đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng của Hãng phim Đài Truyền hình TPHCM, lễ hội sẽ thể hiện và tôn vinh truyền thống hào hùng, bất khuất của dân tộc.

Lộng lẫy Lễ hội áo dài trong Festival Huế.

Lễ tế Xã Tắc là một nghi lễ cung đình quan trọng dưới thời Nguyễn tế thần Đất (Xã) và thần Ngũ Cốc (Tắc) với mong ước mùa màng bội thu, nhân dân no ấm.

Trong Festival 2008, tuy lần đầu tiên được tái hiện nhưng lễ tế Xã Tắc sẽ được tổ chức khá quy mô với hơn 400 người tham gia, có đầy đủ đạo cụ, phục trang, nghi trượng, cờ phướn và đầy đủ các nghi thức truyền thống.

Lễ tế đàn Nam Giao là môt đại lễ được tổ chức hết sức tôn nghiêm dưới triều Nguyễn với mục đích cầu quốc thái dân an, cũng sẽ được tái hiện một cách chân xác.

Lễ nhạc cung đình được phục hồi nguyên vẹn cùng với 128 bộ y phục vũ công múa Bát dật Văn và vũ công Bát dật Võ vừa được nhà nghiên cứu Trịnh Bách phục hồi nguyên mẫu cũng phô diễn vẻ đẹp trong lễ tế này.

Tái hiện lễ thi Tiến sĩ Võ được xác định là nhằm tạo ra một sản phẩm du lịch độc đáo, mới lạ. Theo sử liệu, dưới triều Nguyễn, triều đình từng tổ chức 3 kỳ thi Tiến sĩ Võ, mỗi kỳ kéo dài khoảng 1 tháng tại kinh đô Huế. Trong khuôn khổ 3 tiếng đồng hồ, lễ hội thi Tiến sĩ Võ tại Festival Huế 2008 tái hiện kỳ thi chung khảo dưới dạng một lễ hội cách điệu. Các võ sư tên tuổi ở nhiều vùng trong cả nước sẽ được mời vào vai các thí sinh. Công chúng và du khách sẽ được chiêm ngưỡng tinh hoa võ thuật Việt Nam qua biểu diễn của các võ sư.

Khám phá “Huyền thoại sông Hương”

Chương trình “Huyền thoại sông Hương”, một tuyến du lịch được cho là rất mới và ấn tượng lần đầu được tổ chức trong Festival. Lễ hội Huyền thoại sông Hương cũng là một sản phẩm du lịch hoàn toàn mới nhằm phục vụ du lịch. Sẽ có một tuyến du lịch kéo dài từ phía thượng nguồn về miền hạ lưu để du khách đến với Festival Huế lần này được khám phá dòng sông Hương nổi tiếng xinh đẹp và giàu huyền thoại.

Du khách sẽ được ngắm bình minh và hoàng hôn trên sông Hương, thưởng thức tiệc cung đình trên thuyền và tham dự chương trình dạ nhạc tại bến Phu Vân Lâu. Để chuẩn bị cho tuyến du lịch này, Trung tâm Bảo tồn di tích chi hơn 3 tỷ đồng để phục dựng một chiếc thuyền cung đình. Chiếc thuyền dài 27m, rộng 6,5m, có thể chở 100 khách. Cùng với một số hoạt cảnh trên bờ, con sông Hương thơ mộng bắt đầu từ phía thượng nguồn sẽ trở thành sân khấu thiên nhiên khổng lồ. Không chỉ tái hiện những huyền thoại, một phần đời sống thực của con sông với cảnh chài lưới, những con thuyền nan vang vọng tiếng hò, những đứa trẻ thả diều trên mui thuyền hay cảnh họp chợ trên sông... sẽ được dàn dựng một cách tự nhiên để gần với đời thực.

Các lễ hội Đêm Hoàng Cung, lễ hội áo dài cũng góp thêm sắc màu cho Festival Huế 2008. Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng ban Tổ chức Festival Huế 2008 cho biết, Festival Huế 2008 tiếp tục được xây dựng theo hướng khai thác, phát huy các di sản văn hóa Huế, việc xây dựng các lễ hội quy mô có tính lịch sử trên theo hướng ngày càng hoàn thiện còn nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể của cố đô Huế. 

PHAN LÊ 

Hơn 300.000 du khách sẽ tham dự Festival Huế 2008

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa cho biết, Festival Huế 2008 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra từ ngày 3 đến 11-6 tới sẽ thu hút khoảng 300.000 khách du lịch trong nước và ngoài nước tham dự. Để tránh tình trạng khan hiếm hay thiếu phòng như những kỳ Festival Huế trước, ngành du lịch đã nâng số phòng khách sạn có sao lên đến 4.805 phòng, 9.300 giường, tăng 131 phòng so với cuối năm 2007. Ngoài ra, sẽ có khoảng 600 phòng thuộc các khách sạn Hoa Trà, Modial, Sky Garden… sẽ được khánh thành vào đưa vào sử dụng trước ngày lễ khai mạc Festival Huế.

UBND tỉnh cũng đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng làm việc với các chủ khách sạn, nhà nghỉ công khai giá thuê phòng trên mạng cho du khách tham khảo trước ngày diễn ra lễ hội.

V.V.THẮNG

160 bô lão của 8 làng tham gia Lễ tế Nam Giao

Theo tin từ Ban tổ chức Festival Huế 2008, khác với Lễ tế Nam Giao trong Festival 2006, Lễ tế Nam Giao trong Festival Huế 2008 ngoài lực lượng 750 nghệ sĩ, diễn viên tham gia, sẽ có thêm 8 làng truyền thống cùng tham gia trong các nghi lễ tế, đó là các làng: An Truyền, Kim Long, Vạn Xuân, An Cựu, Nguyệt Biều, Xuân Hòa, Dương Nổ và Lại Thế. Mỗi làng sẽ có 20 người là các bô lão tham gia và Ban tổ chức sẽ bố trí các làng đứng làm Chủ tế ở Phượng Đàn (đàn vuông) theo các hướng: Tây-Bắc; Đông-Bắc; Tây-Nam; Đông-Nam. Lễ tế Nam Giao trong Festival Huế 2008 là một Lễ hội cung đình có ý nghĩa sâu sắc, mà trên hết là tinh thần hòa ái với thiên nhiên mang ước nguyện mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, thiên hạ thái bình.

PH.LÊ

Khởi công dựng tượng Anh hùng dân tộc Quang Trung

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Huế, Phòng Văn hóa Thông tin Thể thao TP Huế (chủ đầu tư) và các đơn vị liên quan tiến hành lễ khởi công hạng mục dựng tượng Anh hùng dân tộc Quang Trung trong dịp lễ hội Festival. Khu tưởng niệm Anh hùng dân tộc Quang Trung tại núi Bân (phường An Tây, TP Huế), có tổng mức đầu tư 19,8 tỷ đồng được khởi công ngày 29-1-2008.

PH.LÊ

Đoàn viên thanh niên hiếm máu tình nguyện

Trung tâm Huyết học Truyền máu miền Trung (Bệnh viện Trung ương Huế) cho biết đang gấp rút huy động, kêu gọi tất cả người dân xứ Huế chung tay hiến máu tình nguyện để phục vụ Festival Huế năm 2008. Hưởng ứng lời kêu gọi đó, hôm 25-5, Thành đoàn TP Huế đã có 150 đoàn viên thanh niên đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện. Bộ phận Tuyên truyền, Bệnh viện Trung ương Huế đang trực tiếp đến các đơn vị, trường học kêu gọi sự tham gia hiến máu của các đoàn viên, sinh viên.

H.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Vui nhộn với phim chiếu mạng dịp Tết 2022

Mỗi bộ phim một câu chuyện, một cách thể hiện khác nhau nhưng điểm chung của hầu hết các phim chiếu mạng dịp Tết Nhâm Dần 2022 đều mang đến không khí xuân vui nhộn.  

Âm nhạc

Rapper ​Đen Vâu, Hứa Kim Tuyền “bội thu” Giải thưởng Làn Sóng Xanh 2021

Tại Giải thưởng Làn Sóng Xanh 2021, rapper Đen Vâu và đồng đội chiến thắng hàng loạt hạng mục: Nam ca sĩ của năm, Ca khúc của năm, MV của năm, Sự kết hợp xuất sắc, Ca khúc được yêu thích trên radio… Không kém cạnh, Hứa Kim Tuyền giành hẳn giành 7 chiếc cúp danh giá ở 4 hạng mục.

Sân khấu

NSND Kim Cương vẹn chữ tình với “Nghệ sĩ tri âm”

Tết năm nay, thông qua chương trình “Nghệ sĩ tri âm” do NSND Kim Cương tổ chức, được sự hỗ trợ từ Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, đã có 150 nghệ sĩ, công nhân sân khấu nghèo được nhận phần quà trị giá 6 triệu đồng/phần.

Sách và cuộc sống

“Nghe sách thưởng xuân” với 9 đầu sách miễn phí

Trong thời gian từ nay đến hết ngày 6-2, Công ty sách Nhã Nam phối hợp với Ứng dụng sách nói Fonos tổ chức dự án Nghe sách thưởng xuân. Theo đó, độc giả sẽ được nghe sách nói miễn phí 9 ấn phẩm trên ứng dụng Fonos do Nhã Nam phát hành.

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.