Ghép tế bào gốc cứu bé 2,5 tuổi u nguyên bào thần kinh

SGGPO
Sáng 13-12, bệnh nhi P.Đ.KH (2,5 tuổi, trú Long Thành- Đồng Nai) đã bình phục sau khi được Bệnh viện Trung ương Huế ghép tủy thành công. 

Trước đó, bệnh nhi được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Bệnh nhi được điều trị hóa chất và phẫu thuật bóc u. Sau đó, chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế. Ban Giám Đốc bệnh viện đã chủ trì buổi hội chẩn, chỉ đạo ghép tủy cho cháu. Cháu được tiến hành thu hoạch tế bào gốc và ghép tế bào gốc vào ngày 12-11.

Ghép tế bào gốc cứu bé 2,5 tuổi u nguyên bào thần kinh ảnh 1 Người thân hạnh phúc sau khi cháu KH được cứu sống

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, hôm nay là ngày thứ 32 sau ghép, các dòng tế bào máu đã được phục hồi, cháu P.Đ.KH được xuất viện và tiếp tục về nhà uống thuốc, sau đó sẽ được chuyển đến Trung tâm ung bướu để xạ trị và uống thuốc miễn dịch retino-acid trong vòng 6 tháng. 

“Thành công ca ghép tủy thứ năm vào những ngày cuối năm 2020 là một niềm vui cho Bệnh viện Trung ương Huế. Qua một năm triển khai ghép tủy trẻ em, bệnh viện đã thực hiện thành công được 5 ca, và ca thứ năm này là ca nhỏ nhất trong năm, cháu chỉ mới 30 tháng tuổi. Sắp tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tủy tự thân cho một số bệnh lý khác như u nguyên bào võng mạc.. để mang lại sự sống cho các bệnh nhi thân yêu. Trong tương lai gần, bệnh viện sẽ tiến hành thực hiện phương pháp ghép tủy đồng loại, với mong ước đem lại sự sống cho nhiều em bé mắc bệnh hiểm nghèo”, GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vaccine phòng Covid-19 Abdala do Cuba sản xuất

Tiêm 3 liều vaccine Covid-19 Abdala cho người từ 19-65 tuổi

Ngày 23-10, Bộ Y tế có hướng dẫn về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 Abdala, được sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba. Đây là vaccine Covid-19 thứ 8 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc