Giá dầu mỏ thế giới giảm dưới mức 60 USD/thùng

Ngày 24-10, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới đã giảm xuống dưới mức 60 USD/thùng sau khi cơn bão Wilma tràn vào Trung Mỹ không ảnh hưởng tới các cơ sở sản xuất dầu mỏ ở vùng Vịnh Mexico.

Khai thác dầu thô

Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 12-2005 giảm 84 cent/thùng xuống còn 59,79 USD/thùng. Trước đó, ngày 21-10, giá dầu tại thị trường này đã giảm xuống còn 59,15 USD/thùng, mức thấp nhất trong 3 tháng qua và giảm hơn 16% kể từ khi giá dầu lên mức kỷ lục 70,85 USD/thùng ngày 30-8 vừa qua.

Tại London, giá dầu thô Brent biển Bắc giao tháng 12-2005 giảm 90 cent/thùng xuống còn 57,58 USD/thùng.

Giới phân tích cho rằng giá dầu Brent còn tiếp tục giảm và có khả năng giảm xuống mức 50 USD/thùng vào cuối năm nay tùy thuộc vào mức độ giá rét trong mùa Đông sắp tới ở Mỹ và châu Âu.

Ngày 24-10, cơn bão nhiệt đới Wilma với sức gió 201km/giờ đã đổ vào vùng ven biển Tây Nam bang Florida của Mỹ, nhưng không ảnh hưởng tới các cơ sở sản xuất dầu chính ở vùng Vịnh Mexico. Các nhà phân tích cho rằng "điều may mắn" này đã làm giảm các mối đe dọa đối với nguồn cung cấp dầu và "loại bỏ" những sức ép lên giá dầu thời gian qua.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến giá dầu mỏ giảm còn do nhu cầu giảm sút và dự trữ dầu thô của Mỹ tăng. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần tính tới ngày 14-10 đã tăng 5,6 triệu thùng, gấp gần 3 lần so với dự đoán trước đó của các nhà phân tích, dự trữ xăng tăng 2,77 triệu thùng.

L.D (TTXVN & AP) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.