Giá dầu mỏ thế giới tăng mức kỷ lục mới

Trong phiên giao dịch ngày 27-6, giá dầu mỏ trên thị trường thế giới đã tăng lên mức kỷ lục mới 60,47 USD/thùng. Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8-2005 đã tăng 63 cent lên đến 60,47 USD/thùng. Tại Luân Đôn, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao tháng 8-2005 tăng 59 cent lên đến 58,95 USD/thùng.

Giá dầu mỏ tăng khiến các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu tăng theo.

Giá dầu tăng trong bối cảnh các chuyên gia lo ngại rằng lượng dầu cung ứng hiện nay không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ, đặc biệt là Mỹ - nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) tuyên bố xem xét khả năng tăng sản lượng khai thác một lần nữa để đưa giá dầu mỏ trở lại mức hợp lý.

Chủ tịch OPEC kiêm Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Al Saba cho biết ông đã tiếp xúc với đại diện của Qatar, Saudi Arabia và sẽ gặp các thành viên khác trong OPEC để bàn về khả năng tăng sản lượng khai thác dầu mỏ. Tuy nhiên, ông Al Saba cho rằng cần có thêm thời gian để theo dõi diễn biến giá dầu vì cho đến nay giá dầu mỏ vẫn chưa thật ổn định.

Chuyên gia kinh tế Trung Quốc phân tích rằng, giá dầu quá cao là điều không có lợi cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt đối với những nước nhập khẩu nhiều dầu, lạm phát tăng đi đôi với nạn thất nghiệp sẽ đe doạ lâu dài các nền kinh tế. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng hậu quả của giá dầu cao không đến nỗi kinh hoàng như vậy.

Theo họ, nền kinh tế châu Âu và Nhật Bản sẽ chịu ảnh hưởng của giá dầu cao hiện nay và thời gian tới, song việc đồng euro và đồng yên mạnh hơn so với đồng USD sẽ làm giảm đi phần nào tác động.

V.A (Theo CNN, BBC, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.