Giá gạo đột ngột tăng - Trách nhiệm từ kênh phân phối?

ĐBSCL: “Sốt” vì tâm lý “tích cốc phòng cơ”

Đến 18 giờ tối 27-4, các cửa hàng gạo tại chợ Đà Lạt vẫn đông nghịt người mua. Ảnh: N. VIÊN

Hôm qua 27-4, thị trường gạo ở ĐBSCL, nơi được xem là vựa lúa của cả nước, tiếp tục “nóng”. Bảng hiệu kê giá bán tại các cửa hàng bán gạo được điều chỉnh lên 12.000-18.000 đồng/kg, tăng khoảng 4.000-5.000 đồng/kg so với tuần trước.

Đáng chú ý, nhiều người đổ xô mua gạo một cách bất thường. Một chủ bán gạo tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, Cần Thơ cho biết, mỗi ngày lượng gạo nhập về đều bán ra hết. Các đầu mối gạo ở Cái Răng chỉ cung cấp cầm chừng và cứ “nhấp nhử” khi nào có nguồn sẽ điện thoại cho biết.

Theo nhiều chuyên gia, cái thiếu và tạo nên cơn sốt “ảo” ở đây là chính kênh phân phối. Thực tế, lượng lúa hàng hóa còn rất lớn trong dân. Chuyện thiếu gạo chỉ là thông tin của người những kẻ đầu cơ “cục bộ” – từ những chủ vựa gạo điều tiết thị trường nhỏ.

Nguyên nhân dẫn đến giá gạo “sốt” chủ yếu do tâm lý “tích cốc phòng cơ” lan rộng trong nhiều đối tượng: từ nông dân, chủ vựa gạo, doanh nghiệp đến các “bà nội chợ” đều muốn thủ sẵn lương thực dự trữ phòng khi có biến động.

Cơn “sốt giá” lan rộng cả nước

Trong ngày 27-4, tình trạng đóng cửa, ghim hàng xảy ra ở hầu hết các cửa hàng bán gạo trên đại bàn TP Đà Nẵng, kể cả vùng nông thôn. Trước tình hình này, ngay trong chiều 27-4, Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã huy động tất cả lực lượng phát hiện và lập biên bản xử lý khoảng 20 trường hợp đóng cửa, ghim hàng và không niêm yết giá.

Trong khi đó, tại Quảng Trị trong 2 ngày 26, 27-4, giá gạo đột ngột tăng lên cao. Điều đáng nói, tại các cửa hàng bán gạo ở chợ Đông Hà, không có bất cứ bảng niêm yết giá nào.

Tối 27-4, tin đồn thất thiệt “các kho gạo ở miền Tây hết” khiến các đại lý kinh doanh gạo tại TP Huế bỗng dồn dập khách đến mua gạo dự trữ. Tại 2 đại lý kinh doanh gạo lớn nhất tại TP Huế nằm trên đường Hùng Vương, dòng người chen lấn nhau mua gạo dù trời tối mù do khu vực này đang bị cắt điện luân phiên. Hai đại lý gạo đã huy động tới 10 nhân viên cân gạo cho khách nhưng vẫn không đáp ứng nổi nhu cầu người mua.

Anh Nguyễn Văn Dũng, chủ đại lý gạo cho biết, chiều 27-4, các địa lý gạo tại TP Huế đều đột ngột tăng giá từ 8.700 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn bán với giá 18.000 đồng/kg… Nhiều đại lý kinh doanh gạo tại TP Huế thay đổi giá bán nhưng không có bảng niêm yết giá. Vì thế, giá gạo tăng và thay đổi giá bán từng giờ nên người dân, đặc biệt là tầng lớp sinh viên và người có thu nhập thấp, đều ra sức chen chân để mua cho được gạo càng sớm càng tốt…

Sáng 27-4, giá các loại gạo tại Đà Lạt đã tăng mạnh. Một số đại lý cho biết đã hết các loại gạo thơm, chỉ còn gạo thường mà cũng dành phần lớn cho bạn hàng chứ không dám bán hết cho dân. Nguyên nhân mà các đại lý đưa ra là do gạo từ Phan Rang và miền Tây không nhập về hoặc nhập rất ít, người dân lại đổ xô đi mua để dự trữ.

Đến cuối tháng 4, Việt Nam đã xuất khẩu 1,350 triệu tấn (tăng 8% lượng), kim ngạch đạt khoảng 666 triệu USD (tăng 51% về giá trị). Hàng năm Việt Nam sản xuất được khoảng 36 triệu tấn lúa, trong đó dành cho xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn lúa (tương đương 4-4,5 triệu tấn gạo), còn lại là để làm giống và tiêu thụ.

(Nguồn: Hiệp hội Lương thực Việt Nam)

C.PHONG – Đ.TUYỂN – N.VIÊN 
N.HÙNG – V.LINH – V.V. THẮNG


Thông tin liên quan:

* Sáng nay, buổi đầu tiên Thủ tướng giao ban trực tuyến 
Xử lý ngay hành vi găm hàng, đầu cơ gạo


* Thị trường gạo: Tin ảo - “sốt” thật

* Từ tin đồn thất thiệt “gạo ở miền Tây hết”, tối qua, người dân đổ xô đi mua gạo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cùng Agribank đăng ký E-Bank - rinh nhanh quà tặng

Với mong muốn khuyến khích khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử E-Banking của Agribank để trải nghiệm các tiện ích hiện đại và tận hưởng nhiều ưu đãi, Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký E-Bank – rinh nhanh quà tặng” dành cho khách hàng cá nhân với tổng giá trị giải thưởng lên đến 800 triệu đồng.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Ngư dân trúng đậm tép biển

Những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều ngư dân ở ven biển tỉnh Hà Tĩnh cho tàu ra khơi đánh bắt ở vùng biển gần bờ khoảng 1-3 hải lý. Khi cập bến, các tàu chứa đầy tép biển (hay còn gọi là con ruốc biển, moi). Đây là tín hiệu vui đối với ngư dân địa phương sau thời gian dài cho tàu nằm bờ do ảnh hưởng các đợt bão lũ vừa qua.

Đầu tư

Hà Nội giảm hơn 2.355 tỷ đồng vốn của 78 dự án

Ngày 10-11, HĐND TP Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 17 với chuyên đề về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2019 kéo dài sang năm 2020 và kế hoạch đầu tư phát triển ngân sách thành phố năm 2020 (đợt 2); cập nhật kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) và phê duyệt 5 dự án đầu tư công. 

Thông tin kinh tế