Giải thưởng văn nghệ dân gian vẫn “đóng cửa” với y học cổ truyền

SGGPO
Ngày 17-12, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam đã tổ chức tổng kết và trao giải thưởng của hội năm 2020. Năm nay, hội vẫn tiếp tục từ chối xét và trao giải thưởng cho các công trình nghiên cứu về y học cổ truyền.
Nói rõ hơn về việc từ chối xét và trao giải các công trình nghiên cứu, sưu tầm có nội dung về y học cổ truyền, lãnh đạo Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam (VNDGVN) nói rõ trong số không đạt giải có 1 công trình chúng ta không thể đưa vào xét là công trình viết về Y học cổ truyền người Thái.
"Tuy nghề chữa bệnh trong dân gian rất quan trọng và cần thiết nhưng rất tiếc, Hội VNDGVN không thể tài trợ hoặc trao giải cho loại công trình này, bởi vì việc tài trợ hay trao giải của hội vô hình trung đã đóng con dấu khẳng định những bài thuốc, những cách chữa bệnh trên là tốt, trong khi hiệu quả của nó không hẳn lúc nào cũng tốt và đặc biệt trong cuộc sống, có khi những bài thuốc, những cách chữa bệnh đó vẫn đem lại sự rủi ro nguy hiểm đến sinh mạng người bệnh", lãnh đạo Hội VNDGVN nhấn mạnh.
Cũng từ trường hợp này, hội bày tỏ thông điệp những năm tiếp theo, các hội viên không đăng ký tài trợ, hoặc dự giải những công trình về y học dân gian.
Giải thưởng văn nghệ dân gian vẫn 'đóng cửa' với y học cổ truyền  ảnh 1 Trao tặng chứng nhận "Nghệ nhân dân gian" cho các hội viên
Tại lễ trao giải thưởng năm 2020, Hội VNDGVN cho biết đã nhận được 70 công trình của các hội viên gửi về tham dự.
Sau khi nghe các ủy viên thẩm định trình bày đánh giá từng công trình, Hội đồng chuyên ngành đã thảo luận và xếp giải cho mỗi công trình. Trên cơ sở kết quả xếp loại của các Hội đồng chuyên ngành, Hội đồng chung khảo đã rà soát, cân đối và thống nhất giải thưởng sưu tầm, nghiên cứu của Hội VNDGVN năm 2020 đã trao 50 giải thưởng và 4 tặng phẩm.
Tại lễ tổng kết, hội cũng tổ chức mừng thọ và phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân dân gian" cho 14 người. 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ ba tiểu thuyết lịch sử của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh: Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn và Đội gạo lên chùa

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và di sản về tình yêu văn hóa

Cách đây 4 tháng, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (sinh năm 1933) qua đời do tuổi cao sức yếu. NXB Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức chương trình giao lưu trực tuyến Tiếng người trong văn, như một sự tưởng nhớ đến nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, nhân dịp ra mắt hai tập sách Tiếng người trong văn và Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi.

Phim

Phim Kiều tham gia liên hoan phim tại Mỹ

Bộ phim Kiều của đạo diễn kiêm nhà sản xuất Mai Thu Huyền sẽ có buổi công chiếu chính thức tại Mỹ trong chương trình Vietnamese Spotlight Film (phim Việt Nam tiêu điểm) trong khuôn khổ Liên hoan phim Newport Beach (Newport Beach Film Festival) 2021.  

Âm nhạc

Sân khấu

Mừng tuổi 100, sân khấu kịch sáng đèn trở lại

Trong những ngày tháng 10, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, sân khấu kịch ở Hà Nội đã khởi động trở lại. Các nghệ sĩ, đạo diễn, những người yêu sân khấu kịch đang nỗ lực luyện tập cho “vở diễn thế kỷ” Chén thuốc độc - mở đầu cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói.

Sách và cuộc sống

Công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”

Ngày 19-10, tiếp nối thành công Tuần lễ Doanh nhân và Sách năm 2020, Hội đồng Phát triển sách doanh nhân tại TPHCM vừa tổ chức lễ công bố “Top 100 quyển sách đáng có trong tủ sách doanh nghiệp”, với sự tham gia của 23 đơn vị xuất bản và phát hành. 

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.