Giải thưởng văn nghệ dân gian vẫn “đóng cửa” với y học cổ truyền

SGGPO
Ngày 17-12, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam đã tổ chức tổng kết và trao giải thưởng của hội năm 2020. Năm nay, hội vẫn tiếp tục từ chối xét và trao giải thưởng cho các công trình nghiên cứu về y học cổ truyền.
Nói rõ hơn về việc từ chối xét và trao giải các công trình nghiên cứu, sưu tầm có nội dung về y học cổ truyền, lãnh đạo Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam (VNDGVN) nói rõ trong số không đạt giải có 1 công trình chúng ta không thể đưa vào xét là công trình viết về Y học cổ truyền người Thái.
"Tuy nghề chữa bệnh trong dân gian rất quan trọng và cần thiết nhưng rất tiếc, Hội VNDGVN không thể tài trợ hoặc trao giải cho loại công trình này, bởi vì việc tài trợ hay trao giải của hội vô hình trung đã đóng con dấu khẳng định những bài thuốc, những cách chữa bệnh trên là tốt, trong khi hiệu quả của nó không hẳn lúc nào cũng tốt và đặc biệt trong cuộc sống, có khi những bài thuốc, những cách chữa bệnh đó vẫn đem lại sự rủi ro nguy hiểm đến sinh mạng người bệnh", lãnh đạo Hội VNDGVN nhấn mạnh.
Cũng từ trường hợp này, hội bày tỏ thông điệp những năm tiếp theo, các hội viên không đăng ký tài trợ, hoặc dự giải những công trình về y học dân gian.
Giải thưởng văn nghệ dân gian vẫn 'đóng cửa' với y học cổ truyền  ảnh 1 Trao tặng chứng nhận "Nghệ nhân dân gian" cho các hội viên
Tại lễ trao giải thưởng năm 2020, Hội VNDGVN cho biết đã nhận được 70 công trình của các hội viên gửi về tham dự.
Sau khi nghe các ủy viên thẩm định trình bày đánh giá từng công trình, Hội đồng chuyên ngành đã thảo luận và xếp giải cho mỗi công trình. Trên cơ sở kết quả xếp loại của các Hội đồng chuyên ngành, Hội đồng chung khảo đã rà soát, cân đối và thống nhất giải thưởng sưu tầm, nghiên cứu của Hội VNDGVN năm 2020 đã trao 50 giải thưởng và 4 tặng phẩm.
Tại lễ tổng kết, hội cũng tổ chức mừng thọ và phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân dân gian" cho 14 người. 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Di tích lịch sử văn hóa Đình Tân Đông (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) với hơn 100 năm - một công trình kiến trúc cổ độc đáo khi trên nóc có 2 cây bồ đề buông rễ ôm toàn bộ ngôi đình vừa được UBND tỉnh Tiền Giang trùng tu, tôn tạo với tổng mức đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn chỉnh vẫn giữ được nét riêng, độc đáo: giữ nguyên bức tường chính diện đã nhuốm màu thời gian.

Phim

Âm nhạc

Những bài hát K-Pop của BTS, Bigbang thể hiện ra sao bằng ngôn ngữ ký hiệu?

Ngày 3-12, video K-pop bằng ngôn ngữ ký hiệu Việt Nam là sản phẩm đầu tiên của dự án "Âm nhạc bằng mắt" do Đại sứ quán Hàn Quốc và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm Đào tạo Ngôn ngữ ký hiệu Hà Nội thực hiện nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết tật đã chính thức ra mắt.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lan tỏa sự lạc quan

Từ ngày 4 đến 8-12, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM triển lãm tranh của 6 họa sĩ: Hoàng Võ (Võ Hoàng Nhựt), Lê Hải Triều, Thái Vĩnh Thành, ZdungNguyen (Nguyễn Anh Dũng), Nguyễn Tấn Vĩ (Nguyễn Dân) và Võ Nguyên Thư.