Giết voọc chà vá chân đỏ ăn thịt rồi đăng lên Facebook, nhiều người lãnh án tù

SGGPO
Hồng gọi Hợi và Quy, Hợi gọi thêm Quang đến nhà Sáng rồi cùng nhau giết cá thể voọc để làm mồi uống rượu. Trong quá trình giết cá thể voọc tại nhà Sáng thì Hợi đã dùng điện thoại quay trực tiếp, phát trên Facebook có tên tài khoản “PhanHoi”.

Tin liên quan

Thời điểm các đối tượng giết voọc rồi phát lên Facebook

Thời điểm các đối tượng giết voọc rồi phát lên Facebook

Viện Kiểm sát nhân dân huyện miền núi Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Hương Khê mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Thái Kim Hồng (52 tuổi) 15 tháng tù giam; Phan Văn Hợi (36 tuổi) và Thái Đình Quy (59 tuổi), mỗi bị cáo 12 tháng tù giam; Phan Trọng Sơn (46 tuổi), Thái Vinh Quang (60 tuổi), Thái Văn Sáng (42 tuổi), mỗi bị cáo 9 tháng tù treo về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Các bị cáo đều trú tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê.

Theo cáo trạng, khoảng 10 giờ ngày 17-11-2018, Sơn đi từ khu vực khe Trồ ở tiểu khu 206 thuộc Vườn Quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh quản lý để về nhà. Khi đi đến tiểu khu 191A thì phát hiện 1 cá thể voọc đang bị mắc bẫy ở đó. Sơn đã bắt cá thể voọc này đưa về bán cho Hồng với giá 1,1 triệu đồng.

Đến khoảng 14 giờ chiều cùng ngày, Hồng gọi Hợi và Quy; Hợi gọi thêm Quang đến nhà Sáng rồi cùng nhau giết cá thể voọc để làm mồi uống rượu. Trong quá trình giết cá thể voọc tại nhà Sáng thì Hợi đã dùng điện thoại quay trực tiếp, phát trên Facebook có tên tài khoản “PhanHoi”.

Giết voọc chà vá chân đỏ ăn thịt rồi đăng lên Facebook, nhiều người lãnh án tù ảnh 1 Các bị cáo tại phiên tòa

Sau khi bị phát hiện sự việc, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh thông tin được đăng tải trên Facebook. Từ nguồn tin này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Khê đã phối hợp với cơ quan chức năng liên quan vào cuộc, thu thập chứng cứ, triệu tập các đối tượng liên quan để phục vụ công tác điều tra làm rõ.

Quá trình điều tra, ngày 4-12-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Khê ra quyết định trưng cầu giám định hình ảnh được trích sao từ clip để xác định loài và danh mục của cá thể voọc này.

Kết quả cho thấy, đây là loài voọc chà vá chân đỏ có tên gọi trong khoa học là Pygathrix nemaeus thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã thu giữ một số tang vật khác như dao, bẫy, gậy gỗ và 1,1 triệu đồng...

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

CSGT TPHCM lần theo định vị bắt kẻ cướp giật

Tổ công tác đang kiểm tra nồng độ cồn với người lái xe máy ở giao lộ quận 3, TPHCM thì một đôi nam nữ chạy tới nhờ hỗ trợ vì mới bị cướp giật điện thoại. CSGT TPHCM đã nhanh chóng lần theo định vị truy xét bắt giữ được đối tượng.

Vụ án

Xét xử vụ buôn bán thuốc giả mác Heath 2000 Canada: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 30-9, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm các bị cáo trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada xảy ra Công ty VNPharma, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và một số đơn vị liên quan.