Giữ an ninh trật tự ngay trong bệnh viện

Người dân mỗi khi đau ốm vào bệnh viện chữa trị phải đối mặt với nhiều khó khăn, mệt mỏi, nhưng điều đáng ngại hơn là khi môi trường nhiều bệnh viện đang có quá nhiều bất an. Không chỉ có cò mồi, lừa đảo, trộm cắp tài sản mà còn xảy ra hàng loạt các vụ phá hoại, bắt cóc, hành hung, truy sát nhằm vào cả người bệnh và y, bác sĩ.

Bác sĩ, bệnh nhân đều bất an

Bệnh viện Mắt Trung ương đầu giờ sáng đã đông nghịt bệnh nhân từ ngoài cổng cho tới các phòng khám bệnh. Không ít người vừa mới dừng xe trước cổng bệnh viện đã bị đội quân cò mồi vây kín, chèo kéo mua sổ y bạ, hay gợi ý dẫn đi khám bệnh, làm xét nghiệm mà không phải xếp hàng chờ đợi. Thế nhưng, thực tế các cò ở đây đều hoạt động theo kiểu lừa đảo... Hớt hải chạy đi tìm hai người phụ nữ cầm sổ y bạ vào đóng giúp viện phí để được vào khám nhanh, chị Lê Thanh Thúy (ở huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) bức xúc: “Vì bệnh viện đông quá, lại sốt ruột muốn bác sĩ khám sớm cho cháu nên tôi đã đưa cho họ sổ y bạ và 200.000 đồng để nộp viện phí. Thế nhưng, suốt gần 2 giờ qua, chẳng thấy con tôi được gọi vào khám…”. Thì ra, lợi dụng khu vực phòng khám đông đúc, sau khi lừa được tiền của chị Thúy, hai cò trên đã lặn mất tăm.

Môi trường bệnh viện quá tải khiến tình hình an ninh trật tự không được đảm bảo.

Tình trạng cò mồi, lừa đảo người bệnh xảy ra tại không ít bệnh viện lớn ở Hà Nội và TPHCM. Tệ hơn, nhiều bệnh viện còn bất an khi các đối tượng lưu manh, côn đồ, trộm cắp cũng thường xuyên lui tới để hành nghề đạo chích. Thậm chí, có cả những đối tượng bắt cóc trẻ sơ sinh để bán, hoặc với mục đích xấu. Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), thẳng thắn nhìn nhận: Không chỉ có nạn lừa đảo, trộm cắp mà nhiều đối tượng côn đồ còn đập phá bệnh viện, thanh toán lẫn nhau, hành hung người bệnh và cán bộ y tế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường khám chữa bệnh. Mới đây nhất là vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, khi đối tượng Khưu Văn Minh (27 tuổi, ở xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) giả là người thân của bệnh nhân, vào khoa Cấp cứu của bệnh viện rút dao đâm bệnh nhân Lâm Kim Hoàng (36 tuổi, ở huyện Long Hồ, Vĩnh Long) dù trước đó Minh đã chém anh Hoàng trọng thương phải nhập viện cấp cứu. 

Quá tải và thái độ ứng xử

Theo Bộ Y tế, cho tới nay dù chưa có thống kê cụ thể về số vụ lừa đảo, trộm cắp, hành hung, phá hoại xảy ra trong môi trường bệnh viện, nhưng thực tế số vụ việc về mất an ninh trật tự trong bệnh viện từ trung ương tới cơ sở đang có chiều hướng phức tạp. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, tình trạng nói trên đã làm ảnh hưởng đến tinh thần của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế, người bệnh và làm hư hỏng trang thiết bị y tế, tài sản của bệnh viện. Không ít người khi vào bệnh viện vừa là bệnh nhân cũng vừa là nạn nhân. Bệnh nhân chưa kịp chữa trị thì tiền bạc, giấy tờ tùy thân đã bị lấy mất, khiến cuộc sống càng thêm khó khăn cùng cực.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới mất an ninh trật tự trong bệnh viện là tình trạng quá tải bệnh nhân, trong khi đó các biện pháp đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường bệnh viện chưa được quan tâm đúng mức. Đặc biệt, việc giải quyết các sự cố, tai biến về y khoa nhiều khi chưa được xử lý tốt, giải thích cặn kẽ thấu đáo cho người bệnh dẫn tới sự bức xúc của người nhà bệnh nhân. Bên cạnh đó, thái độ ứng xử của số ít cán bộ y tế, nhân viên bệnh viện đối với người bệnh cũng chưa đúng mức, dẫn tới mâu thuẫn. Chia sẻ với chúng tôi, lãnh đạo một bệnh viện tuyến trung ương cho rằng, mất an ninh trật tự trong bệnh viện chủ yếu xảy ra tại khu vực tập trung đông người bệnh. Người bệnh, người nhà bệnh nhân khi tới bệnh viện luôn trong tâm lý lo lắng, mong muốn được phục vụ tốt nhất nên rất dễ nảy sinh mâu thuẫn, bức xúc khi không vừa ý. Do đó, để bảo đảm an ninh trật tự trong bệnh viện cần phải kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng trước hết là công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về y tế, để người dân hiểu rõ hơn quy trình cũng như thủ tục khám chữa bệnh. Đồng thời, phải thường xuyên giáo dục nhân viên y tế nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh.

Được biết, để khắc phục và tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các bệnh viện trong thời gian tới, Bộ Y tế đã yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện trong cả nước tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các nội dung tại Quy chế phối hợp số 03 giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế. Đồng thời, tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an trên địa bàn, tăng cường đề cao cảnh giác, phát hiện các đối tượng gây rối tại các khu vực cấp cứu, khám chữa bệnh. Triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, cán bộ, nhân viên y tế. Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện phối hợp với công an địa phương tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho lực lượng bảo vệ tại các bệnh viện, tăng cường chế độ trực ban, ngăn chặn kịp thời các hành vi đe dọa tấn công cán bộ y tế và người dân đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện, đồng thời xây dựng kế hoạch, phương án phối hợp trong trường hợp có vụ việc mất an ninh trật tự xảy ra.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tối 15-4, số ca mắc mới Covid-19 tại Việt Nam tăng vọt

Tối 15-4, số ca mắc mới Covid-19 tại Việt Nam tăng vọt

Chiều tối 15-4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã thông tin về 21 ca mắc mới Covid-19 (từ ca bệnh 2.737- 2.758) đều là người nhập cảnh được cách ly tại Bến Tre (5 ca), An Giang (2 ca), TPHCM (5 ca), Thái Nguyên (1 ca), Đà Nẵng (7 ca) và Bắc Ninh (1 ca).

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).