Từ “Nam Đàn, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Gợi mở con đường du lịch Di sản văn hóa danh nhân Việt Nam

Cách đây 15 năm, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu (1890-1990), Nhà xuất bản Khoa học xã hội Hà Nội xuất bản cuốn “Nam Đàn, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh” do nhà nghiên cứu văn hóa Ninh Viết Giao và đại tá Trần Thanh Tâm, Giám đốc Bảo tàng Quân khu IV chủ biên. Năm 2005, nhân kỷ niệm 115 ngày sinh Bác Hồ, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM tái bản cuốn sách trên với nhiều bổ sung, chỉnh sửa.

“Nam Đàn, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh” là một công trình nghiên cứu công phu và đầy tâm huyết về lịch sử, văn hóa Nghệ An của hai tác giả có uy tín. Tập sách in đẹp, trang nhã, dày 592 trang có nhiều ảnh minh họa sống động. Nội dung sách có 8 chương lớn.

Tập sách không chỉ giới thiệu lịch sử văn hóa của vùng “địa linh nhân kiệt” Nghệ An thông qua mảnh đất nhỏ Nam Đàn nằm gọn giữa trung tâm Nghệ An nơi đã lắng đọng tinh chất, phù sa, hào khí… tạo nên người Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Hồ Chí Minh mà còn dẫn dắt độc giả đến với những kho tàng văn hóa dân gian to lớn, với những danh nhân đất Việt như Mai Hắc Đế, Phan Bội Châu, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Công Trứ, Trần Phú, Hà Huy Tập, Phan Đăng Lưu, Phạm Hồng Thái, Lý Tự Trọng, Hồ Tùng Mậu, Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Đặng Thai Mai, Hoài Thanh, Xuân Diệu, Huy Cậân… Và nếu có cái nhìn thành dòng chảy lớn, suốt dải miền Trung là cả một kho tàng vô giá về cảnh vật và con người Việt Nam.

Chính vì vậy, tập sách mở ra một con đường du lịch di sản lịch sử văn hóa dân tộc đầy tiềm năng trong sự phát triển chung của xã hội, nhất là khi con đường Di sản văn hóa miền Trung với Mỹ Sơn, Hội An, Huế, Phong Nha, Kẻ Bàng… đã được mở ra. 

SA NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật