Hà Nội mưa vượt kỷ lục năm 1986, vì sao?

SGGPO
Cơn mưa chiều 29-5 biến nhiều nơi ở Hà Nội thành sông được xác nhận vượt mốc lịch sử trận mưa năm 1986. Ngày 30-5, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã có trao đổi với báo chí về vấn đế này.

Tin liên quan

Hà Nội mưa vượt kỷ lục năm 1986, vì sao? ảnh 1 Ông Nguyễn Hữu Thành trả lời phỏng vấn ngày 30-5-2022

PHÓNG VIÊN: Vì sao trận mưa chiều 29-5 ở Hà Nội được coi là lịch sử?

- Ông NGUYỄN HỮU THÀNH: Theo số liệu thực đo của chúng tôi chiều qua tại trạm Láng có lượng mưa 140mm, Thanh Trì là 119mm, Đông Anh 73mm, Hoài Đức 53mm… Theo số liệu lịch sử tại trạm Láng, lượng mưa tích lũy trong 1 tiếng đồng hồ chiều 15-7-1999 đạt 114,9mm; số liệu lịch sử về lượng mưa tích lũy trong 2 tiếng đồng hồ chiều 18-6-1986 là 132,5mm. Như vậy trận mưa chiều 29-5 đã vượt lịch sử năm 1986. 

Hà Nội mưa vượt kỷ lục năm 1986, vì sao? ảnh 2 Người dân Hà Nội khổ sở vì trận mưa chiều 29-5

Nguyên nhân của đợt mưa này là do đâu? 

- Do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục ở khoảng 22-25° bị nén nên ngày 29-5, nhiệt độ ở Bắc bộ và Trung bộ có xu hướng tăng. Chiều 29-5, hiện tượng mưa dông nhiệt xuất hiện sớm ở các tỉnh Sơn La, Hòa Bình và Nam đồng bằng Bắc bộ, sau đó dịch chuyển đến khu vực Hà Nội gây mưa lớn trong khoảng 2 giờ đồng hồ. 

Vào thời điểm cuối tháng 5 như hiện nay, ở các tỉnh Bắc bộ thường xuất hiện mưa dông nhiệt vào buổi chiều và tối. Như cơn mưa dông nhiệt mạnh ở Hà Nội vào chiều 29-5.

Sắp tới còn những cơn mưa như vậy xuất hiện không?

 - Theo nhận định của chúng tôi, từ ngày 30-5 đến 31-5, ở vùng núi và trung du Bắc bộ vẫn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 120mm; ở khu vực đồng bằng Bắc bộ (bao gồm Hà Nội) có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. 

Chiều và đêm nay (30-5), ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Ngoài ra, trong chiều và tối nay (30-5), ở Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông; cục bộ có mưa vừa, mưa to. 

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Tây Nguyên và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.  

Một số nước trong khu vực đang có cảnh báo ở mức cao về mưa lũ. Còn ở Việt Nam thì như thế nào?

 - Theo dự báo của chúng tôi, sau đợt mưa như đã nói ở trên, từ ngày 1-6, mưa dông mạnh sẽ tập trung chủ yếu ở khu vực vùng núi Bắc bộ, cục bộ có điểm mưa to. Còn khu vực đồng bằng Bắc bộ (bao gồm khu vực Hà Nội) vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông vào chiều và tối.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Xuân bên tổ chim rồng rộc năm 2022

Hai vợ chồng nông dân bảo vệ chim trời ở phá Hạc Hải

Nông dân Nguyễn Công Xuân cùng vợ Đỗ Thị Hoa (Thôn Xuân Hòa, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) làm một việc xưa nay hiếm là bảo vệ đàn chim trời trên diện tích đất lúa của gia đình giữa đầm phá Hạc Hải. “Cả làng nói tôi bảo vệ chúng khác nào nuôi vịt trời, lớn lên cũng bay đi mất, nhưng tôi thấy thanh thản nên cứ làm”, ông Xuân tâm sự.

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />