Hà Nội: thực phẩm chức năng quảng cáo “nổ” tung trời!

(SGGP 12G).- Hiện có hàng ngàn sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường nhưng số được cấp phép quảng cáo chỉ chiếm khoảng 250 sản phẩm. Tuy nhiên, ngay cả những sản phẩm đã được cấp phép quảng cáo cũng thường xuyên sai phạm, như sản phẩm tảo Spirulina.  

Quảng cáo lên tới 40 trang

Quảng cáo về sản phẩm tảo xoắn Spirunila

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Bộ Y tế cho biết, sản phẩm tảo Spirulina của Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thiên Đức (gọi tắt Công ty Thiên Đức) tại đường Nguyên Hồng, quận Đống Đa, Hà Nội đã được Cục ATVSTP cho phép lưu hành và cấp phép quảng cáo.

Tuy nhiên, ông Phong khẳng định, Cục ATVSTP chỉ cho phép mẫu trình bày quảng cáo của sản phẩm tảo Spirulina là một tờ bìa (tờ rơi) quảng cáo, còn toàn bộ 40 trang ruột trong đó (là những trang giới thiệu, quảng cáo về sản phẩm) không hề có phép. Như vậy, Công ty Thiên Đức đã vi phạm nghiệm trọng quy chế quảng cáo.

Theo quy định của Bộ Y tế, đối với thực phẩm nói chung, thực phẩm chức năng nói riêng sau khi được cấp phép lưu hành trên thị trường, nếu muốn quảng cáo phải làm hồ sơ và gửi nội dung dự kiến quảng cáo về Cục ATVSTP.

Khi nội dung đó được cơ quan chức năng thẩm định và cấp phép thì mới được quảng cáo và chỉ được quảng cáo đúng theo mẫu trình bày đã được cấp. Việc quảng cáo không xin phép hay sản phẩm đã được cấp phép nhưng cố tình lạm dụng giấy phép quảng cáo để quảng cáo quá sự thật, khuếch trương công dụng của sản phẩm là vi phạm về Pháp lệnh quảng cáo, vi phạm Thông tư 01 của Bộ Y tế về Hướng dẫn quản lý hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế.

 Đại diện Cục ATVSTP cũng cho biết, ngay trong tuần này, cục sẽ kiểm tra Công ty Thiên Đức, xem xét những vi phạm trong việc quảng cáo sản phẩm tảo Spirulina để xử lý nghiêm, thậm chí là thu hồi giấy phép quảng cáo đã được cấp.

Thực phẩm chức năng… chữa bệnh nan y (!?)

Theo phản ánh của người dân, gần đây có khá nhiều nhân viên của Công ty Thiên Đức đến các khu dân cư và đô thị mới của Hà Nội để tiếp thị sản phẩm tảo Spirulina, với những tập tờ rơi quảng cáo “nổ” tung trời.

Theo một nhân viên bán hàng của Thiên Đức, tảo xoắn Spirulina là thực phẩm chức năng nhưng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh như bệnh ung thư, nhiễm HIV, suy dinh dưỡng, béo phì. Thậm chí trong tập quảng cáo dày tới 40 trang kèm theo một đĩa VCD còn có nhiều đoạn nói về công dụng của sản phẩm như một loại thuốc chữa bách bệnh.

Chẳng hạn, tài liệu này mô tả trường hợp của chị Trần Thị Nga ở Tân Lễ, Hưng Hà, Thái Bình bị ung thư vú từ đầu năm 2007. Sau khi dùng hóa chất và xạ trị, sức khỏe của chị bị giảm sút nghiêm trọng, da xanh xao, không ăn được và ngủ rất ít. Khi sử dụng loại tảo này mới hơn một tháng, chị đã ăn ngon miệng, ngủ tốt hơn và da dẻ trở nên hồng hào.

Hay như trường hợp của chị Tuyết ở Tân Hiệp, Kiên Giang nhiễm HIV, sau gần một năm dùng tảo Spirulina với liều 15 viên/ngày, sức khỏe của chị đã tiến triển rất tốt, kết quả xét nghiệm CD4 (chỉ số miễn dịch) khá cao và không phải sử dụng thuốc kháng virus HIV mà nhiều nước trên thế giới đang dùng. 

Tìm hiểu chúng tôi được biết, sản phẩm tảo Spirulina của Công ty Thiên Đức có 2 loại. Một loại được nhập từ Thái Lan về Việt Nam đóng gói và một loại nhập trực tiếp từ Nhật Bản. Cả 2 loại này giá bán đều khá cao, từ  230.000- 460.000đ/hộp.

Phương Lan 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).